VnMoney 27/02/2019 12:53

Ngân hàng cam kết đủ vốn cho vay ngành lúa gạo, lãi suất 6%/năm

(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại sẽ cân đối đủ nguồn vốn cho sản xuất, thu mua và tiêu thụ lúa gạo với mức lãi suất cho vay khoảng 6%/năm.

Ngày 27-2, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết các ngân hàng thương mại đã cam kết cho vay đối với sản xuất, thu mua, tiêu thụ lúa gạo với lãi suất 6%/năm. Việc này cũng nhằm thực hiện nghiêm quy định về trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, trong đó có ngành lúa gạo.

Trước đó, tại hội nghị Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định lúa gạo là ngành sản xuất chính trong lĩnh vực nông nghiệp nên ngành ngân hàng cam kết sẵn sàng đáp ứng đủ vốn cho nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ với lãi suất và thời hạn cho vay phù hợp.

Hiện các ngân hàng như Agribank, Vietcombank, Sacombank… cam kết cân đối đủ nguồn vốn cho lĩnh vực này. Lãnh đạo Vietcombank cho biết sẽ dành khoảng 9.000 tỉ đồng cho vay các nhu cầu thu mua lúa gạo, đẩy mạnh cho vay doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ lúa gạo có phương án, dự án khả thi và giải ngân sớm khoản vay…

Ngân hàng cam kết đủ vốn cho vay ngành lúa gạo, lãi suất 6%/năm - Ảnh 1.

Các ngân hàng bảo đảm đủ vốn cho doanh nghiệp, người dân trong lĩnh vực sản xuất, thu mua, chế biến lúa gạo. Ảnh: Nha Mân

Tại Agribank, gần 70% dư nợ tín dụng dành cho nông nghiệp nông thôn. Lãnh đạo Agribank khẳng định bảo đảm đủ nguồn vốn, hoàn thiện phương thức, cách thức cho vay nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tiếp cận vốn.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm ngoái, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn toàn quốc tăng khoảng 21,4% so với cùng kỳ. Đến cuối tháng 1, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn, trong đó có khu vực ĐBSCL tiếp tục tăng trưởng khả quan.

Riêng đối với ngành lúa gạo, đến cuối tháng 1, dư nợ cho vay đạt khoảng 100.000 tỉ đồng, trong đó ĐBSCL chiếm khoảng 50% tổng dư nợ tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh các chính sách hỗ trợ về vốn cho nông nghiệp nông thôn, ngành ngân hàng cũng chủ động, kịp thời có những giải pháp hỗ trợ bà con nông dân khi gặp khó do thiên tai và khi thị trường xuất khẩu bị thu hẹp. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại cân đối nguồn vốn, tập trung cho vay đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn để doanh nghiệp thu mua thóc, gạo cho nông dân; xem xét tăng hạn mức vay vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tạo điều kiện để doanh nghiệp kịp thời thu mua thóc, gạo cho người dân…

Hội nghị Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ban ngành tổ chức nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường lúa gạo trước những khó khăn, thách thức trong bối cảnh thương mại gạo toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều biến động. Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo có xu hướng giảm, giá lúa ở ĐBSCL ở mức thấp.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thu nhập của môi giới bất động sản lao dốc
3 giờ trước 548 1k
Sàn địa ốc nhỏ lẻ cắt 60-70% nhân sự, công ty lớn thu hẹp 40% lực lượng, thu nhập giảm 40-50% so với năm ngoái.
3D-Secure - Công nghệ bảo mật, an toàn giao dịch thẻ
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thực hiện định hướng thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) đầu tư và ứng dụng công nghệ bảo mật cao, hỗ trợ giao dịch thanh toán thẻ, thanh toán điện tử nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
BIDV giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay
12 giờ trước 548 1k
Động thái giảm lãi suất lần này là hành động thiết thực, thể hiện vai trò, trách nhiệm của BIDV trong việc thực hiện chủ trương, chính sách điều hành của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước vì sự phát triển chung của đất nước.
MB tung gói lãi suất cho vay ưu đãi quy mô 2.500 tỉ đồng
19/11/2019 548 1k
Ngày 19-11, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tung gói cho vay với lãi suất ưu đãi dành cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, đồng thời thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1%-0,5%/năm.