VnMoney 07/12/2017 08:33

Nắm vững những quy tắc này để lái xe an toàn

Lái xe ô tô đòi hỏi phải có các kỹ năng, sự bình tĩnh và kinh nghiệm thực tế. Làm sao để đảm bảo an toàn trong khi lái xe? Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn lái xe an toàn hơn khi tham gia giao thông trên đường phố.

1. Tập trung, luôn giữ tay trên vô lăng

Người lái xe chủ động luôn tập trung khi lưu thông trên đường và để tay ở vị trí thoải mái, linh hoạt nhất trên vô-lăng.

Và quan trọng hơn hết là người lái xe chủ động không làm thêm bất cứ hành động gì khi đang lái xe; một số hành động có thể là vi phạm luật giao thông, khiến bạn mất tập trung và không xử lý tình huống kịp khi sự cố xảy ra như ăn, trang điểm, ôm thú cưng, cầm điện thoại để gọi điện hay nhắn tin...

2. Quy tắc 3 giây trên cao tốc

Nắm vững những quy tắc này để lái xe an toàn - Ảnh 1.

Đây là quy tắc để tạo khoảng cách an toàn với xe phía trước. Trong thực tế tùy đoạn đường, có thể thay đổi cho phù hợp thành quy tắc 2 giây hoặc 4 giây.

Cách xác định như sau: Lấy một mốc bên đường (cây, cột đèn...) mà xe trước vừa chạy qua, đếm nhẩm 1, 2, 3 theo nhịp của giây đồng hồ. Nếu đến 3 xe vừa tới hoặc chưa tới mốc là khoảng cách an toàn với xe trước, nếu đến 3 xe đã vượt qua mốc là khoảng cách quá gần, cần giãn ra.

3. Đảo mắt quan sát liên tục

Liên tục nhìn vào kính lái và thỉnh thoảng liếc kính chiếu hậu, kiểm tra các mối nguy hiểm có thể xảy ra và dự đoán tình hình ngay khi có dấu hiệu xảy ra tai nạn để đưa ra các quyết định như: đạp phanh, tăng ga hay rẽ,… để tránh sự cố đáng tiếc.

4. Gương chiếu hậu là chưa đủ

Nắm vững những quy tắc này để lái xe an toàn - Ảnh 2.

Gương chiếu hậu cả trong và ngoài xe vẫn chưa đủ để quan sát khoảng không gian phía sau. Khi xe đi phía sau nhưng gần sát xe của bạn, xe đó sẽ rơi vào vùng điểm mù mà gương chiếu hậu không soi tới.

Vì vậy, để an toàn khi muốn chuyển làn, chuyển hướng tài xế bên cạnh quan sát gương chiếu hậu nên quay đầu sang trái, phải để đảm bảo không có xe nào khác trong vùng điểm mù.

5. Không vượt xe tại các điểm cua, vòng, trên dốc

Khi thực hiện thao tác vượt xe khác các bạn cần đảm bảo tầm nhìn tốt nhất, khi thấy đã đảm bảo an toàn thì hãy quyết đoán với thao tác đó.

Tại những điểm cua hay những điểm trên dốc, đặc biệt là tại đỉnh dốc, khi tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều, hãy chấp nhận đi sau đợi thời điểm phù hợp hãng vượt để tránh va chạm với các xe đi ngược chiều

6. Mở hé cửa 10-15 cm

Nắm vững những quy tắc này để lái xe an toàn - Ảnh 3.

Nếu bạn kéo chốt mở cửa quá mạnh, cửa xe ô tô sẽ bung ra rất nhanh và mất kiểm soát. Nếu chẳng may có ai đó hoặc phương tiện nào đi sát vào xe ô tô của bạn lúc này sẽ rất nguy hiểm.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc xuất phát từ kiểu mở cửa ôtô không cẩn thận, bất cứ ai trên xe khi muốn xuống chỉ nên mở hé cửa 10 -15 cm và quan sát phía sau, xung quanh. Nếu đảm bảo không có ai đang di chuyển tới thì mới mở rộng hết cửa và bước ra ngoài.

7. Nghỉ ở chân phanh

Nắm vững những quy tắc này để lái xe an toàn - Ảnh 4.

Bất cứ khi nào không ga, phải chuyển sang chân phanh. Nguyên tắc này giúp tài xế luôn sẵn sàng đạp phanh khi gặp tình huống bất ngờ. Kể cả khi chạy cao tốc đường vắng, tài xế thôi ga cũng phải chuyển sang để hờ trên phanh. Cách làm này giúp hình thành phản xạ có điều kiện là "thôi ga, qua phanh".

8. Lái xe số tự động bằng một chân

Với xe số tự động, chân trái luôn luôn trong trạng thái nghỉ ngơi, chỉ hoạt động mình chân phải. Khi cần đạp ga chân phải, sau đó chuyển sang đạp phanh. Không dùng chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng xe điên vì nhầm chân phanh, ga.

9. Chú ý bảng đồng hồ

Nắm vững những quy tắc này để lái xe an toàn - Ảnh 5.

Bảng đồng hồ ngoài tốc độ, vòng tua máy, tình trạng xăng còn là nơi chứa tất cả những đèn cảnh báo liên quan tới xe. Trước khi lăn bánh, chú ý quan sát bảng đồng hồ xem có dấu hiệu nào bất thường không. Chỉ cần một đèn cảnh báo sáng cũng phải lưu tâm vì có thể gây thiệt hại lớn.

10. Không cố gắng là người đầu tiên

Nghe có vẻ kì quặc nhưng bạn có biết, người đầu tiên đi qua giao lộ cũng chính là người dễ bị va chạm hình chữ T nhất, nếu phải đi qua giao lộ đầu tiên, hãy cố gắng quan sát và chắc chắn rằng 2 bên đường thông thoáng và không có một tay tài xế nào đang cố gắng vớt vát vài giây cuối cùng của đèn vàng.

Theo Baonghean.vn

Viết bình luận

Ngân hàng quyết tâm gỡ khó cho doanh nghiệp, giúp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%
29/9/2022 548 1k
Hội nghị khách hàng trực tuyến toàn quốc được các ngân hàng tổ chức nhằm phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn trong triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất (HTLS) 2% từ ngân sách nhà nước, thu hút hơn 300 doanh nghiệp tham gia.
Triển vọng các ngân hàng từ nay đến cuối năm
26/9/2022 548 1k
Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các ngân hàng đang đến gần. Tại kỳ báo cáo này, lợi nhuận và nợ xấu sẽ là những mối quan tâm hàng đầu sau khi tín dụng tăng chậm lại trong 3 tháng qua.
NAM A BANK tặng vé xem các trận đấu vòng bảng WORLD CUP 2022
26/9/2022 548 1k
Kỷ niệm 30 năm thành lập (21.10.1992 - 21.10.2022), Nam A Bank triển khai chương trình “30 năm, vạn ưu đãi, triệu niềm vui” với hàng loạt ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Chương trình nhằm tri ân khách hàng (KH) đã tin tưởng và đồng hành cùng Ngân hàng trong suốt 3 thập kỷ qua.
NAM A BANK nhận "mưa" giải thưởng quốc tế
23/9/2022 548 1k
Tạp chí International Business Magazine (IBM) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và tổ chức có hoạt động kinh doanh nổi bật trên toàn thế giới. Nam A Bank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận 4 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng.
Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức này

Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức này

Nhóm chuyên gia VNDirect cho biết, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ để cân bằng rủi ro chất lượng tín dụng/tài sản và tối ưu NIM. Vậy những ngân hàng nào đang dẫn đầu về...