VnMoney 09/01/2014 07:31

Mua vàng lúc này có khôn ngoan?

Giá vàng được dự báo có cơ hội tăng trong dài hạn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, dồn vốn mua vàng lúc này cũng chưa hẳn là lựa chọn khôn ngoan.

Giá vàng đang trong xu hướng tăng - giảm nhẹ do tình hình kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu dần hồi phục. Chỉ số đồng đô-la (dollar index) tăng khiến vàng mất lực đỡ và có chiều hướng điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), giá vàng thế giới chỉ giảm trong ngắn hạn và sẽ đảo chiều đi lên trong dài hạn.

Theo ông Hải, trong ngắn hạn, vàng vẫn trong xu hướng giảm, nhưng giảm tới đâu và xuống mức nào thì rất khó đoán chính xác, vì còn tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ của Mỹ. Nếu Mỹ nâng lãi suất trở lại đối với đồng USD và giả sử Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng 0,5 - 1% lãi suất, thì vàng sẽ giảm mạnh. Ngược lại, nếu lãi suất cơ bản của đồng USD tăng chậm hơn mức này thì vàng chỉ giảm nhẹ.

“Giới đầu cơ và các quỹ đầu tư về vàng không chỉ lấy dollar index làm thước đo duy nhất về giá vàng. Các nhà đầu tư luôn đánh theo sóng với nguyên tắc khi dollar index lên thì vàng xuống”, ông Hải nói.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, nếu những ai đã lỡ mua vàng ở vùng giá cao 37 - 38 triệu đồng/lượng và đang còn tiền nhàn rỗi thì có thể mua thêm một ít lúc này để cân bằng giá. Sau đó, khi giá vàng tăng trở lại lên mức 36 - 37 triệu đồng/lượng, thì có thể bán ra để thu hồi vốn, chờ giá xuống mua vào tiếp.

Thời điểm này chỉ nên đầu tư một phần vốn vào vàng. 

Thời điểm này chỉ nên đầu tư một phần vốn vào vàng. 

 So với các kênh đầu tư khác thì vàng và gửi tiết kiệm tiền đồng là 2 lựa chọn đang được nhiều người quyết định khi có tiền nhàn rỗi để tích trữ hay đầu tư. Thực tế cho thấy, trong năm qua, dù các ngân hàng dừng huy động vàng và thậm chí còn thu phí khi khách hàng gửi vàng, nhưng mãi lực trên thị trường vẫn tăng mỗi khi giá giảm.

Còn với tiền gửi tiết kiệm, mặc dù trần đầu vào không còn hấp dẫn như trước, nhưng tiền gửi tiết kiệm của toàn ngành tăng trưởng khá tốt, với mức tăng trưởng gần 16%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng gửi tiền đồng lúc này là có lợi, bởi Chính phủ chủ trương điều hành tỷ giá trên cơ sở linh hoạt trong biên độ tăng không quá 2% trong năm nay.

Theo Vân Linh (Báo Đầu tư)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Triển vọng các ngân hàng từ nay đến cuối năm
26/9/2022 548 1k
Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các ngân hàng đang đến gần. Tại kỳ báo cáo này, lợi nhuận và nợ xấu sẽ là những mối quan tâm hàng đầu sau khi tín dụng tăng chậm lại trong 3 tháng qua.
NAM A BANK tặng vé xem các trận đấu vòng bảng WORLD CUP 2022
26/9/2022 548 1k
Kỷ niệm 30 năm thành lập (21.10.1992 - 21.10.2022), Nam A Bank triển khai chương trình “30 năm, vạn ưu đãi, triệu niềm vui” với hàng loạt ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Chương trình nhằm tri ân khách hàng (KH) đã tin tưởng và đồng hành cùng Ngân hàng trong suốt 3 thập kỷ qua.
NAM A BANK nhận "mưa" giải thưởng quốc tế
23/9/2022 548 1k
Tạp chí International Business Magazine (IBM) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và tổ chức có hoạt động kinh doanh nổi bật trên toàn thế giới. Nam A Bank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận 4 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng.
Him Lam Vạn Phúc kỳ vọng tạo dựng những giá trị bền vững vượt thời gian
23/9/2022 548 1k
Là dự án tiêu biểu cho dấu ấn thương hiệu Him Lam Land tại thị trường miền Bắc, Him Lam Vạn Phúc hội tụ những giá trị bền vững không chỉ về vị trí, thiết kế, pháp lý… mà còn mang đến cơ hội đầu tư sinh lời vượt thời gian.
Ngân hàng Techcombank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm lên Ba2, triển vọng ổn định

Ngân hàng Techcombank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm lên Ba2, triển vọng ổn định

Vừa qua, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investor Service ("Moody’s") nâng hạng đối với Xếp hạng tín nhiệm và Đánh...