VnMoney 20/05/2014 16:24

Mai Linh không sụp đổ như tin đồn

(NLĐO) - Mai Linh đã đứng vững sau khó khăn, không bị sụp đổ như tin đồn.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh (MLG) đã khẳng định như vậy khi thông báo về kết quả kinh doanh 2013 tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) vừa diễn ra vào sáng 20-5 ở TP HCM.

Ảnh minh họa Tập đoàn Mai Linh
Ảnh minh họa Tập đoàn Mai Linh

Xin lỗi cổ đông

Ông Huy cho biết đạt được sự chuyển biến này là do tập đoàn đã quyết liệt thực hiện tái cấu trúc hoạt động, tập trung nguồn lực cho vận tải mà taxi là cốt lõi, đồng thời sắp xếp lại nhân sự với sự tư vấn của PWC. Năm 2013, MLG đã giảm lỗ và chi phí tài chính tổng cộng gần 150 tỉ đồng. Chi phí hoạt động cũng giảm nhờ rút số cán bộ văn phòng từ 300 xuống còn hơn 100 người. Đồng thời bố trí lại công việc hợp lý cho cán bộ nhân viên bằng việc mở rộng kinh doanh taxi chứ không sa thải.

Theo ông Hồ Huy, Mai Linh Miền Bắc và miền Trung đã làm rất tốt trong phát triển kinh doanh, đặc biệt cổ phiếu của Mai Linh miền Trung đã tăng trở lại giá trị sổ sách. Năm 2013, Mai Linh đã chuyển từ lỗ sang lãi 40,98 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế.

Tại đại hội năm nay, ông Hồ Huy tiếp tục xin lỗi cổ đông vì đã gây ra những thiệt hại lớn cho tập đoàn. Trong 7 năm từ khi trở thành công ty đại chúng, Mai Linh đã mất đi hàng ngàn tỉ đồng giá trị tài sản vì đầu tư vào những lĩnh vực không phải taxi, như đầu tư 500 xe vận tải liên tỉnh lỗ 200 tỉ đồng, 5 trạm dừng chân và đất để làm nhà xưởng thiệt hại khoảng 1.000 tỉ đồng.

Ông Huy cho biết đầu tư đa ngành mang tính bầy đàn chính là sai lầm trong chiến lược. Tính đến thời điểm hiện tại, Mai Linh còn sở hữu 10.000 đầu xe và 2.000 xe hợp tác kinh doanh.

Thấm thía bài học xương máu

Năm 2014, MLG đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất toàn hệ thống phải đạt 2.800 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế toàn hệ thống dự kiến là 39 tỉ đồng. Riêng Công ty CP Tập đoàn Mai Linh đạt doanh thu 809 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 3,9 tỉ đồng.

Mục tiêu sẽ mua sắm thêm 1.433 xe mới bằng nhiều hình thức hợp tác đầu tư, vốn của doanh nghiệp và vốn vay ngân hàng nhằm chiếm lĩnh lại thị trường, để không bị xem là hãng taxi hạng 2. “Dù khó khăn đến mấy cũng không huy động vốn của cá nhân. Đây là một bài học xương máu của Mai Linh vì nguồn vốn này rất rủi ro” - ông Huy khẳng định.

Điểm mới khi xây dựng kế hoạch kinh doanh của Mai Linh năm 2014 là dựa trên cơ sở mỗi đầu xe mang lại 20 triệu lãi sau thuế/năm.

ĐHCĐ của Mai Linh đã thông qua kế hoạch phát hành tăng vốn điều thêm hơn 603 tỉ đồng để bổ sung vốn kinh doanh với giá phát hành không thấp hơn mệnh giá.

Thu Hương

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức sống sôi động của Thăng Long Central City
8 giờ trước 548 1k
Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, khu đô thị Thăng Long Central City sẽ bắt đầu đón cư dân đến sinh sống. Thông tin này đang kích hoạt làn sóng đầu tư vào dự án có hàng loạt tiện ích tọa lạc ngay trung tâm Bàu Bàng.
The Asian Banker vinh danh Techcombank hai giải thưởng lớn
13/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được tổ chức uy tín The Asian Banker vinh danh 2 hạng mục giải thưởng lớn “Ngân hàng cung cấp giải pháp vay mua nhà tốt nhất năm 2021” và “Ngân hàng có sản phẩm đầu tư tốt nhất năm 2021”.
ACB nhận 3 giải thưởng Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc
13/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Với tỉ lệ điện thanh toán quốc tế được xử lý tự động đạt trên 99% trong năm 2020, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã vinh dự nhận 3 giải thưởng Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc về tỉ lệ điện đạt chuẩn (Straight Through Processing - STP) do các ngân hàng JP Morgan Chase, Wells Fargo Bank (Mỹ), Standard Chartered Bank (Anh) trao tặng.
Bất động sản Khánh Hòa trước cơ hội lên thành phố trực thuộc Trung ương
13/4/2021 548 1k
Trước lộ trình Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương đến năm 2030, thị trường bất động sản tại đây dần khởi sắc với những dấu hiệu tích cực.
Trải nghiệm sống khác biệt tại thành phố bên sông Waterpoint

Trải nghiệm sống khác biệt tại thành phố bên sông Waterpoint

Kết hợp tinh tế giữa cảnh quan thiên nhiên sông nước và sự mới mẻ của đô thị hiện đại, thành phố bên sông Waterpoint (Bến Lức, Long An) mang đến cuộc sống tiện nghi giữa miền Tây sông nước yên...