VnMoney 01/07/2013 10:42

Mai Linh huy động 1.000 tỉ đồng để trả nợ

(NLĐO) - Đại hội cổ đông Tập đoàn Mai Linh cuối tuần qua đã thông qua việc phát hành 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, tương đương 1.000 tỉ đồng để thanh toán nợ vay.

Lãnh đạo tập đoàn cho biết sẽ dành khoảng 800 tỉ đồng để thanh toán nợ vay ngắn hạn (850 tỉ đồng) và 200 tỉ đồng để đầu tư phát triển.
 
Mai Linh từng được xem là doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách lớn nhất tại Việt Nam
 
Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và các thành viên khác trong ban điều hành Mai Linh hiện nắm hiện nắm 50,89% cổ phần trên tổng vốn điều lệ 980 tỉ đồng của tập đoàn. Nếu việc phát hành 100 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược được thực hiện, tỉ lệ sở hữu của các thành viên trong ban điều hành sẽ giảm mạnh, khi đó quyền điều hành tại Mai Linh cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 
Tuy nhiên, để có thể tồn tại và hồi phục, Mai Linh buộc phải kêu gọi thêm vốn từ các nhà đầu tư, đồng thời chấp nhận chia sẻ lợi ích và quyền điều hành. Trước mắt Mai Linh đang thực hiện tái cấu trúc toàn diện theo hướng một lĩnh vực duy nhất là kinh doanh taxi. Theo đó, Mai Linh sẽ thoái vốn và bán tài sản ở tất cả các ngành nghề không liên quan như thương mại, giáo dục, xây dựng, bất động sản và kể cả vận tải hành khách đường dài (Mai Linh Express).
 
Được biết, thời gian qua do hoạt động đầu tư dàn trải ra nhiều tỉnh thành và nhiều lĩnh vực, Mai Linh đã lâm vào cảnh thua lỗ, nợ nần khi kinh tế trong nước không mấy thuận lợi. Thị phần taxi tại TP HCM bị mất vào tay đối thủ Vinasun.
 
Với số nợ hàng ngàn tỉ đồng, Mai Linh phải thoái vốn, bán bớt tài sản để trả nợ. Năm 2012, dù doanh thu toàn hệ thống đạt hơn 2.900 tỉ đồng, nhưng Mai Linh vẫn lỗ 33,25 tỉ đồng. Lỗ lũy kế trên 480 tỉ đồng. Năm 2013, Mai Linh đặt kế hoạch doanh thu 2.900 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 22 tỉ đồng.
vietvinh
từ khóa :

Viết bình luận

NAM A BANK nhận "mưa" giải thưởng quốc tế
23/9/2022 548 1k
Tạp chí International Business Magazine (IBM) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và tổ chức có hoạt động kinh doanh nổi bật trên toàn thế giới. Nam A Bank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận 4 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng.
Him Lam Vạn Phúc kỳ vọng tạo dựng những giá trị bền vững vượt thời gian
23/9/2022 548 1k
Là dự án tiêu biểu cho dấu ấn thương hiệu Him Lam Land tại thị trường miền Bắc, Him Lam Vạn Phúc hội tụ những giá trị bền vững không chỉ về vị trí, thiết kế, pháp lý… mà còn mang đến cơ hội đầu tư sinh lời vượt thời gian.
Mua nhà bằng tiền thuê nhà: giải pháp từ Legacy Prime
23/9/2022 548 1k
Với mức giá chỉ khoảng 1 tỉ đồng/căn kèm theo phương án trả góp khoảng 9 triệu đồng/tháng, khu căn hộ Legacy Prime đã giải bài toán an cư cho rất nhiều gia đình tại Bình Dương trước áp lực giá nhà đang tăng cao.
Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức này
22/9/2022 548 1k
Nhóm chuyên gia VNDirect cho biết, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ để cân bằng rủi ro chất lượng tín dụng/tài sản và tối ưu NIM. Vậy những ngân hàng nào đang dẫn đầu về mảng bán lẻ hiện nay?
Napas vinh danh các đơn vị trung gian thanh toán tiêu biểu

Napas vinh danh các đơn vị trung gian thanh toán tiêu biểu

Các tổ chức thành viên (TCTV) là đơn vị Trung gian thanh toán (TGTT) đã nhận được giải thưởng do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) trao tặng tại Lễ vinh danh các đơn vị TGTT...