VnMoney 16/04/2021 15:16

Làm gì khi bị chiếm đoạt tài sản từ chiêu lừa nâng cấp SIM 4G?

(NLĐO) - Khi phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản, người tiêu dùng cần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, liên hệ với nhà mạng và tổ chức tín dụng để phản ánh và xác minh các giao dịch liên quan.

Gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) cho biết đã tiếp nhận nhiều phản ánh về việc một số người mạo danh nhân viên nhà mạng gọi điện, nhắn tin hướng dẫn người tiêu dùng làm theo cú pháp để thực hiện nâng cấp lên SIM 4G. Đây là một chiêu thức mà đối tượng lừa đảo thường xuyên thực hiện nhằm chiếm đoạt quyền kiểm soát số điện thoại, từ đó đánh cắp các thông tin mã OTP để thực hiện vay tiêu dùng, rút tiền mặt hoặc thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng của người tiêu dùng.

Theo ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục CT&BVNTD, người tiêu dùng khi gặp phải trường hợp này cần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan có thẩm quyền để điều tra, xử lý. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần phản ánh tới tổ chức tín dụng đề nghị truy xuất các thông tin giao dịch và hợp tác với quy trình của các công ty này nhằm kiểm chứng, xác thực cá nhân, chứng minh người tiêu dùng không thực hiện các giao dịch.

Làm gì khi bị chiếm đoạt tài sản từ chiêu lừa nâng cấp SIM 4G? - Ảnh 1.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần xin xác nhận từ nhà mạng viễn thông đối với trường hợp bị mất quyền sở hữu sim điện thoại, để xác thực gian lận và làm cơ sở chứng minh trong quá trình khiếu nại.

Liên quan đến vấn đề này, Cục CT&BVNTD cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông rà soát lỗ hổng kỹ thuật cho phép bên thứ ba can thiệp, khóa sim của thuê bao, tăng cường các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa tình trạng bên thứ ba khóa sim của thuê bao. Riêng các tổ chức tín dụng, cần xiết chặt hơn chính sách bảo mật thông tin khách hàng, luôn áp dụng biện pháp bảo mật 2 lớp đối với các giao dịch phát sinh qua thẻ.

Trước đó, Vinaphone cũng như các tổ chức tín dụng đã đồng loạt đưa ra những khuyến cáo gửi người tiêu dùng để nâng cao tinh thần cảnh giác cũng như thực hiện các biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa tội phạm lừa đảo với chiêu thức này. Cụ thể, người dùng tuyệt đối không truy cập các đường dẫn lạ; tăng cường bảo mật cho SIM điện thoại; sử dụng các ứng dụng xác thực và khóa thẻ SIM ngay khi phát hiện bị vô hiệu hóa.

Trong khi đó, Vietcombank khuyến cáo khách hàng không bấm vào các đường link lạ; ngân hàng không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân qua các kênh như tin nhắn SMS, email, facebook… Trường hợp đã bấm vào đường link, tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật tài khoản, dịch vụ ngân hàng số (tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP), dịch vụ thẻ (số thẻ, mã OTP), hay bất cứ thông tin cá nhân nào khác.

Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng gửi thông báo khuyến cáo khách hàng cảnh giác với các cuộc gọi giả mạo cán bộ ngân hàng hoặc tin nhắn SMS mạo danh thương hiệu của ngân hàng. Các đối tượng thường lừa để người dùng truy cập vào các đường link giả mạo có giao diện tương tự dịch vụ ngân hàng điện tử, sau đó yêu cầu cung cấp thông tin bảo mật như: tên, mật khẩu đăng nhập, mã OTP… để chiếm đoạt tiền.

FE CREDIT cũng cảnh báo khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin thẻ, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập, câu hỏi bảo mật, các thông tin khác liên quan đến việc sử dụng thẻ… cho bất kỳ ai và dưới bất cứ hình thức nào. Nếu có nghi ngờ phát sinh giao dịch gian lận qua thẻ, khách hàng có thể chủ động khóa thẻ ngay trên ứng dụng FE CREDIT MOBILE và liên hệ với đường dây nóng của công ty để được kịp thời hỗ trợ.

Ch.Thy

Viết bình luận

“Bầu Thụy” chính thức ngồi ghế phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
7/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Đức Thụy vừa được bầu làm Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank vài ngày sau đại hội cổ đông năm 2021 của ngân hàng này.
Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân trước 3 căn bệnh nghiêm trọng
7/5/2021 548 1k
Trước hiện trạng các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim đang ngày càng trẻ hóa, người trẻ đã có nhiều cách để chủ động bảo vệ sức khỏe, lưu giữ thời điểm vàng để chinh phục các mục tiêu trong cuộc sống.
Chuyển đổi số: Ngân hàng chạy đua, người dùng hưởng lợi
7/5/2021 548 1k
Đi qua mùa đại hội cổ đông, không khó để thấy nhiều ngân hàng đặt mục tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh trong năm 2021, trong đó, tăng tốc chuyển đổi số tiếp tục là chiến lược mũi nhọn.
BIDV rao bán khoản nợ hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp ở TP HCM
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Khoản nợ được BIDV rao bán tạm tính đến cuối năm 2020 là hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp với tài sản thế chấp là trung tâm hội nghị tiệc cưới, cổ phiếu, rừng trồng cây…
Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam

Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư ngoại rút khoảng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam tuy nhiên, xu thế này có thể sớm đảo chiều, Bloomberg nhận định