VnMoney 01/08/2018 17:55

Khám phá ngân hàng nhỏ nhất Hồng Kông chỉ có 30 nhân viên, không ATM

Việc tới thăm văn phòng duy nhất của Tai Sang Bank tại đường Des Voeux (Hồng Kông - Trung Quốc) được ví như một chuyến du hành ngược thời gian.

“Chúng tôi đều quen các nhân viên ngân hàng, như những người bạn cũ vậy. Loại dịch vụ cá nhân này không có ở các ngân hàng quốc tế lớn đâu”, Haywood Cheung Tak-hay - một khách hàng của Tai Sang Bank cho biết trên SCMP.

Với chỉ 30 nhân viên và một chi nhánh, Tai Sang được coi là ngân hàng nhỏ nhất Hồng Kông. Tuy nhiên, họ vẫn có năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận hoạt động hai chữ số, với mức tăng 67% năm ngoái, lên 5,27 triệu đôla Hồng Kông (671.000 USD).

Khám phá ngân hàng nhỏ nhất Hồng Kông chỉ có 30 nhân viên, không ATM - Ảnh 1.

Bên ngoài chi nhánh duy nhất của Tai Sang Bank. Ảnh: SCMP

SCMP mô tả việc tới thăm văn phòng duy nhất của ngân hàng tại tại đường Des Voeux cũng như một chuyến du hành ngược thời gian. Sảnh chính chỉ toàn giao dịch viên, không có ATM và danh sách dịch vụ cũng chẳng có online banking.Công ty này do Ma Kam-chan thành lập năm 1937 và hiện vẫn do các thành viên gia đình ông sở hữu, quản lý. 11 trong 15 giám đốc ở đây là người trong gia đình.

Ai cũng có thể mở tài khoản tại Tai Sang chỉ với 100 HKD. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết họ vẫn chưa cung cấp dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp. Khách cũng có thể thuê két sắt với phí thường niên là 240 HKD.

Gia đình họ Ma là một trong những gia tộc giàu nhất Hong Kong, sở hữu nhiều bất động sản và khách sạn cao cấp tại Hong Kong và Mỹ, thông qua Tai Sang Land Development. Công ty này hiện có vốn hóa 1,5 tỉ HKD. William Ma Ching-wai - Chủ tịch Tai Sang Land Development cũng là Chủ tịch Tai Sang Bank.

Gia đình này rất kín tiếng và chỉ có lượng khách hàng nhỏ là các nhân viên môi giới chứng khoán, người kinh doanh vàng và nhà đầu tư bất động sản. Tuy vậy, họ vẫn ăn nên làm ra.

“Với số nhân viên chỉ khoảng 30 người và một chi nhánh, chúng tôi tập trung vào sự giao tiếp hiệu quả giữa lãnh đạo và nhân viên”, William Ma cho biết trong một báo cáo thường niên nộp lên Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong, “Công ty có chính sách nhận khách hàng rất khắt khe. Chúng tôi cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, linh hoạt, để tạo lập và duy trì quan hệ thân thiết với khách hàng”.

Dĩ nhiên, với quy mô nhỏ, tiền gửi và cho vay của Tai Sang Bank cũng rất ít. Tổng tiền gửi của khách hàng đến cuối năm ngoái là 1 tỉ HKD, tương đương 0,009% thị phần tại Hồng Kông.Tổng cho vay là 168 triệu HKD, chiếm 0,002%.

Dù vậy, đây chẳng phải là vấn đề với các khách hàng trung thành của Tai Sang. “Người sáng lập Tai Sang Bank - Ma Kam-chan là Giám đốc sàn giao dịch vàng năm 1952. Gia đình họ Ma và ngân hàng có quan hệ lâu năm với nhiều môi giới chứng khoán và nhà buôn vàng. Chúng tôi biết nhau hàng thập kỷ rồi, rất gần gũi và tin tưởng”, Cheung cho biết, “Các dịch vụ tín dụng của họ rất linh hoạt. Thanh toán séc cũng nhanh”. Ông hiện là Giám đốc Hiệp hội Kinh doanh Vàng - Bạc Trung Quốc

Cheung cũng không cho rằng sự xuất hiện của các ngân hàng ảo tại Hồng Kông sẽ là mối đe dọa với ngân hàng truyền thống. “Điều quan trọng là họ cung cấp dịch vụ mà các nhà môi giới và nhà buôn cần. Miễn là họ có thể phục vụ tốt cộng đồng và khách hàng cốt lõi, họ sẽ vẫn tồn tại”, ông kết luận.

Theo Hà Thu (Vnexpress/SCMP)

Viết bình luận

Khi ngân hàng cải tiến “điểm chạm” tới khách hàng doanh nghiệp SME
7 giờ trước 548 1k
Nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ, gia tăng số “điểm chạm” đang trở thành một mục tiêu mà các ngân hàng nhắm đến nhằm mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất cho khách hàng.
Bất động sản đáp ứng nhu cầu thực vào cuộc đua mới
8 giờ trước 548 1k
Thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu hồi phục sau khi Chính phủ vào cuộc tháo gỡ khó khăn. Thực tế, người mua nhà ở thực thời điểm này đang có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm tốt và nhận được rất nhiều ưu đãi nhờ sự “o bế” của các chủ đầu tư.
NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer
23/3/2023 548 1k
Sáng 23-3-2023, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cùng Tập đoàn ORACLE và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTECH) về việc triển khai giải pháp Nền tảng điện toán đám mây Exadata đặt tại Khách hàng của Oracle (Oracle Exadata Cloud at Customer). Với sự kiện này, Nam A Bank chính thức trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai giải pháp này.
Thông báo khai trương hoạt động Bản Việt Hưng Yên
23/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt trân trọng thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - chi nhánh Hưng Yên, cụ thể như sau:
Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh...