VnMoney 01/08/2018 17:55

Khám phá ngân hàng nhỏ nhất Hồng Kông chỉ có 30 nhân viên, không ATM

Việc tới thăm văn phòng duy nhất của Tai Sang Bank tại đường Des Voeux (Hồng Kông - Trung Quốc) được ví như một chuyến du hành ngược thời gian.

“Chúng tôi đều quen các nhân viên ngân hàng, như những người bạn cũ vậy. Loại dịch vụ cá nhân này không có ở các ngân hàng quốc tế lớn đâu”, Haywood Cheung Tak-hay - một khách hàng của Tai Sang Bank cho biết trên SCMP.

Với chỉ 30 nhân viên và một chi nhánh, Tai Sang được coi là ngân hàng nhỏ nhất Hồng Kông. Tuy nhiên, họ vẫn có năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận hoạt động hai chữ số, với mức tăng 67% năm ngoái, lên 5,27 triệu đôla Hồng Kông (671.000 USD).

Khám phá ngân hàng nhỏ nhất Hồng Kông chỉ có 30 nhân viên, không ATM - Ảnh 1.

Bên ngoài chi nhánh duy nhất của Tai Sang Bank. Ảnh: SCMP

SCMP mô tả việc tới thăm văn phòng duy nhất của ngân hàng tại tại đường Des Voeux cũng như một chuyến du hành ngược thời gian. Sảnh chính chỉ toàn giao dịch viên, không có ATM và danh sách dịch vụ cũng chẳng có online banking.Công ty này do Ma Kam-chan thành lập năm 1937 và hiện vẫn do các thành viên gia đình ông sở hữu, quản lý. 11 trong 15 giám đốc ở đây là người trong gia đình.

Ai cũng có thể mở tài khoản tại Tai Sang chỉ với 100 HKD. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết họ vẫn chưa cung cấp dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp. Khách cũng có thể thuê két sắt với phí thường niên là 240 HKD.

Gia đình họ Ma là một trong những gia tộc giàu nhất Hong Kong, sở hữu nhiều bất động sản và khách sạn cao cấp tại Hong Kong và Mỹ, thông qua Tai Sang Land Development. Công ty này hiện có vốn hóa 1,5 tỉ HKD. William Ma Ching-wai - Chủ tịch Tai Sang Land Development cũng là Chủ tịch Tai Sang Bank.

Gia đình này rất kín tiếng và chỉ có lượng khách hàng nhỏ là các nhân viên môi giới chứng khoán, người kinh doanh vàng và nhà đầu tư bất động sản. Tuy vậy, họ vẫn ăn nên làm ra.

“Với số nhân viên chỉ khoảng 30 người và một chi nhánh, chúng tôi tập trung vào sự giao tiếp hiệu quả giữa lãnh đạo và nhân viên”, William Ma cho biết trong một báo cáo thường niên nộp lên Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong, “Công ty có chính sách nhận khách hàng rất khắt khe. Chúng tôi cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, linh hoạt, để tạo lập và duy trì quan hệ thân thiết với khách hàng”.

Dĩ nhiên, với quy mô nhỏ, tiền gửi và cho vay của Tai Sang Bank cũng rất ít. Tổng tiền gửi của khách hàng đến cuối năm ngoái là 1 tỉ HKD, tương đương 0,009% thị phần tại Hồng Kông.Tổng cho vay là 168 triệu HKD, chiếm 0,002%.

Dù vậy, đây chẳng phải là vấn đề với các khách hàng trung thành của Tai Sang. “Người sáng lập Tai Sang Bank - Ma Kam-chan là Giám đốc sàn giao dịch vàng năm 1952. Gia đình họ Ma và ngân hàng có quan hệ lâu năm với nhiều môi giới chứng khoán và nhà buôn vàng. Chúng tôi biết nhau hàng thập kỷ rồi, rất gần gũi và tin tưởng”, Cheung cho biết, “Các dịch vụ tín dụng của họ rất linh hoạt. Thanh toán séc cũng nhanh”. Ông hiện là Giám đốc Hiệp hội Kinh doanh Vàng - Bạc Trung Quốc

Cheung cũng không cho rằng sự xuất hiện của các ngân hàng ảo tại Hồng Kông sẽ là mối đe dọa với ngân hàng truyền thống. “Điều quan trọng là họ cung cấp dịch vụ mà các nhà môi giới và nhà buôn cần. Miễn là họ có thể phục vụ tốt cộng đồng và khách hàng cốt lõi, họ sẽ vẫn tồn tại”, ông kết luận.

Theo Hà Thu (Vnexpress/SCMP)

Viết bình luận

Bất thường hiện tượng vàng bạc đang bị bán tháo?
27/9/2020 548 1k
Thị trường bắt đầu trở nên ‘bối rối’ vì hiện tượng bất thường của nhóm 4 kim loại quý chủ chốt.
Lãi suất cho vay không giảm kịp theo lãi huy động
26/9/2020 548 1k
Trong khi lãi suất huy động giảm 0,5-2,1 điểm % ở tất cả kỳ hạn từ đầu năm, lãi suất cho vay thực tế trên thị trường vẫn chưa có được mức giảm tương đương.
Gia tăng nguồn vốn tại địa bàn Tam nông, Agribank góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen
25/9/2020 548 1k
Với mong muốn chuyển tải nguồn vốn thiết thực đến với người dân khắp mọi miền Tổ quốc, Agribank bên cạnh việc tích cực triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng chính sách, không ngừng cung ứng vốn và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích phục vụ nhu cầu nâng cao đời sống và đem lại lợi ích tối đa cho các đối tượng được thụ hưởng.
Bank of New York Mellon trao giải STP Award cho Eximbank
25/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Bank of New York Mellon (Mỹ) vừa trao giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc (STP Award) cho Eximbank với tỉ lệ điện đạt chuẩn STP (Straight Through Processing) trên 98%.
Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch từ nền kinh tế chủ yếu dùng tiền mặt sang các hình thức thanh toán trực tuyến thì việc trả lương qua tài khoản ngân hàng là việc làm mang...