VnMoney 14/07/2021 16:57

HSBC: Tỉ giá có thể biến động mạnh hơn vào nửa cuối năm 2021

(NLĐO) – Tỉ giá USD/VNĐ khó duy trì xu hướng ổn định thời gian qua mà sẽ có nhiều biến động hơn trong nửa cuối năm 2021 do tác động của thị trường quốc tế và rủi ro nội tại mà dịch Covid-19 gây ra.

Đây là nhận định của ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và Thị trường vốn - Ngân hàng HSBC Việt Nam, trong báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2021 được công bố ngày 14-7.

Theo đó, trong nửa đầu năm 2021, tỉ giá USD/VNĐ đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 – 23.110 đồng/USD với xu hướng thiên về VNĐ tăng giá. Tuy nhiên, tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ qua nghiệp vụ kỳ hạn, hạ giá mua vào tỉ giá USD/VNĐ tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, cho thấy dư địa để VNĐ có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn. 

Nhìn về trung và dài hạn, đặc biệt từ nay đến cuối năm, vẫn không bỏ ngỏ khả năng VNĐ chịu áp lực trở lại với mức dự báo 23.100 đồng/USD vào cuối năm nay.

HSBC: Tỉ giá có thể biến động mạnh hơn vào nửa cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Tỉ giá USD/VNĐ được dự báo sẽ biến động mạnh hơn những tháng cuối năm

"Cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại. Tỉ giá USD/VNĐ sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm, đến từ biến động trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các động thái của FED trong những tháng tiếp theo, cũng như những rủi ro nội tại mà Covid-19 gây ra" – ông Ngô Đăng Khoa dự báo.

Về lãi suất, chuyên gia của HSBC Việt Nam cho rằng ở Việt Nam hiện chưa thấy áp lực của lạm phát khi áp lực chủ yếu đến từ giá cả đầu vào. Nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài thay vì mang tính thời điểm, việc nâng lãi suất điều hành có thể xảy ra.

Dù vậy, cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm và/hoặc quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Về tăng trưởng kinh tế, ông Ngô Đăng Khoa cho biết với việc lạm phát sẽ được kiềm chế tốt trong năm nay, khối nghiên cứu HSBC dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam vào khoảng 2,8% trong năm 2021, thấp hơn nhiều so với mức chỉ tiêu tối đa 4% mà Quốc hội đề ra.

Có điều, dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam. Với việc phải đóng cửa nhiều khu công nghiệp và giãn cách xã hội kéo dài, đà tăng trưởng trong quý III-2021 và nửa sau của năm 2021 đặt ra rất nhiều thách thức… Do đó, khối nghiên cứu HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống 6,1%, so với mức 6,6% dự báo trước đó.

Trong dài hạn, động lực tăng trưởng của Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ. Khi dịch bệnh được kiểm soát, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ do công nghệ dẫn đầu và triển vọng FDI đầy hứa hẹn, khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong khu vực. Dự báo tăng trưởng năm 2022 được nâng lên 6,8% (từ mức 6,5% trong lần dự báo trước đó).

"Hiện tại, cần có những chính sách kịp thời cả về tài khóa và tiền tệ nhằm hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân vượt qua những khó khăn này" - chuyên gia HSBC khuyến nghị.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Xu hướng chọn lựa bất động sản năm 2021-2022
23/7/2021 548 1k
Thị trường bất động sản Việt Nam dần đã có những thay đổi ở một số phân khúc, xu hướng dịch chuyển đã xuất hiện và ngày càng trở nên rõ nét hơn.
Mạo danh tài khoản facebook, zalo của lãnh đạo ngân hàng để lừa đảo
22/7/2021 548 1k
(NLĐO) – Một số tài khoản trên mạng xã hội facebook, zalo sử dụng trái phép, mạo hành hình ảnh lãnh đạo ngân hàng SHB, công ty tài chính SHB để lôi kéo, kêu gọi vay vốn tiêu dùng, hỗ trợ nợ xấu…
Giao dịch ngân hàng trực tuyến tăng mạnh, góp phần phòng dịch hiệu quả
21/7/2021 548 1k
Trong những tháng gần đây, khi dịch Covid-19 diễn biến cực kỳ phức tạp, đặc biệt là tại TP HCM thì giao dịch ngân hàng trực tuyến trở thành phương thức giao dịch hữu hiệu đối với nhiều người dân.
Ngân hàng HSBC: Chưa đến lúc bán ra cổ phiếu?
21/7/2021 548 1k
(NLĐO) – Dù thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây chứng kiến sự sụt giảm giá cổ phiếu khoảng 10% khi đợt dịch Covid-19 mới bùng phát nhưng HSBC cho rằng chưa đến lúc để bán cổ phiếu
Techcombank duy trì tỉ lệ CASA, nguồn vốn CAR vững mạnh

Techcombank duy trì tỉ lệ CASA, nguồn vốn CAR vững mạnh

Lợi nhuận trước thuế của Techcombank đạt 11.500 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2021, tăng trưởng 71,2% so với cùng kỳ năm trước. Duy trì tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và tỉ suất lợi nhuận trên...