VnMoney 14/07/2021 16:57

HSBC: Tỉ giá có thể biến động mạnh hơn vào nửa cuối năm 2021

(NLĐO) – Tỉ giá USD/VNĐ khó duy trì xu hướng ổn định thời gian qua mà sẽ có nhiều biến động hơn trong nửa cuối năm 2021 do tác động của thị trường quốc tế và rủi ro nội tại mà dịch Covid-19 gây ra.

Đây là nhận định của ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và Thị trường vốn - Ngân hàng HSBC Việt Nam, trong báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2021 được công bố ngày 14-7.

Theo đó, trong nửa đầu năm 2021, tỉ giá USD/VNĐ đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 – 23.110 đồng/USD với xu hướng thiên về VNĐ tăng giá. Tuy nhiên, tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ qua nghiệp vụ kỳ hạn, hạ giá mua vào tỉ giá USD/VNĐ tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, cho thấy dư địa để VNĐ có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn. 

Nhìn về trung và dài hạn, đặc biệt từ nay đến cuối năm, vẫn không bỏ ngỏ khả năng VNĐ chịu áp lực trở lại với mức dự báo 23.100 đồng/USD vào cuối năm nay.

HSBC: Tỉ giá có thể biến động mạnh hơn vào nửa cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Tỉ giá USD/VNĐ được dự báo sẽ biến động mạnh hơn những tháng cuối năm

"Cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại. Tỉ giá USD/VNĐ sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm, đến từ biến động trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các động thái của FED trong những tháng tiếp theo, cũng như những rủi ro nội tại mà Covid-19 gây ra" – ông Ngô Đăng Khoa dự báo.

Về lãi suất, chuyên gia của HSBC Việt Nam cho rằng ở Việt Nam hiện chưa thấy áp lực của lạm phát khi áp lực chủ yếu đến từ giá cả đầu vào. Nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài thay vì mang tính thời điểm, việc nâng lãi suất điều hành có thể xảy ra.

Dù vậy, cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm và/hoặc quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Về tăng trưởng kinh tế, ông Ngô Đăng Khoa cho biết với việc lạm phát sẽ được kiềm chế tốt trong năm nay, khối nghiên cứu HSBC dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam vào khoảng 2,8% trong năm 2021, thấp hơn nhiều so với mức chỉ tiêu tối đa 4% mà Quốc hội đề ra.

Có điều, dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam. Với việc phải đóng cửa nhiều khu công nghiệp và giãn cách xã hội kéo dài, đà tăng trưởng trong quý III-2021 và nửa sau của năm 2021 đặt ra rất nhiều thách thức… Do đó, khối nghiên cứu HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống 6,1%, so với mức 6,6% dự báo trước đó.

Trong dài hạn, động lực tăng trưởng của Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ. Khi dịch bệnh được kiểm soát, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ do công nghệ dẫn đầu và triển vọng FDI đầy hứa hẹn, khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong khu vực. Dự báo tăng trưởng năm 2022 được nâng lên 6,8% (từ mức 6,5% trong lần dự báo trước đó).

"Hiện tại, cần có những chính sách kịp thời cả về tài khóa và tiền tệ nhằm hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân vượt qua những khó khăn này" - chuyên gia HSBC khuyến nghị.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều cổ phiếu họ "Louis" giảm kịch sàn sau cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán
24/9/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù khẳng định không thao túng và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nhưng nhóm cổ phiếu Louis Capital vẫn giảm sàn sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng cảnh báo
Công ty tài chính đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
24/9/2021 548 1k
Diễn biến dai dẳng của dịch Covid-19 đã làm thói quen chi tiêu của người dân chuyển sang thanh toán trực tuyến và điều này đang khiến các công ty tài chính tham gia tích cực vào cuộc đua thanh toán không dùng tiền mặt.
Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho TP HCM
22/9/2021 548 1k
Tiếp tục đồng hành cùng miền Nam chống dịch, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã trao tặng UBND TP HCM 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tổng trị giá Techcombank trao tặng đợt này lên đến 123 tỉ đồng.
Ngân hàng rao bán cả nợ vay tiêu dùng giá từ 570.000 đồng
22/9/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong xu hướng đẩy mạnh rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ của các ngân hàng thương mại, hàng loạt khoản vay tiêu dùng cũng được đem thanh lý khởi điểm chỉ từ 570.000 đồng.
Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”

Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”

Không chỉ thay đổi "khẩu vị" đầu tư, Covid-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các...