VnMoney 14/07/2021 16:57

HSBC: Tỉ giá có thể biến động mạnh hơn vào nửa cuối năm 2021

(NLĐO) – Tỉ giá USD/VNĐ khó duy trì xu hướng ổn định thời gian qua mà sẽ có nhiều biến động hơn trong nửa cuối năm 2021 do tác động của thị trường quốc tế và rủi ro nội tại mà dịch Covid-19 gây ra.

Đây là nhận định của ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và Thị trường vốn - Ngân hàng HSBC Việt Nam, trong báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2021 được công bố ngày 14-7.

Theo đó, trong nửa đầu năm 2021, tỉ giá USD/VNĐ đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 – 23.110 đồng/USD với xu hướng thiên về VNĐ tăng giá. Tuy nhiên, tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ qua nghiệp vụ kỳ hạn, hạ giá mua vào tỉ giá USD/VNĐ tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, cho thấy dư địa để VNĐ có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn. 

Nhìn về trung và dài hạn, đặc biệt từ nay đến cuối năm, vẫn không bỏ ngỏ khả năng VNĐ chịu áp lực trở lại với mức dự báo 23.100 đồng/USD vào cuối năm nay.

HSBC: Tỉ giá có thể biến động mạnh hơn vào nửa cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Tỉ giá USD/VNĐ được dự báo sẽ biến động mạnh hơn những tháng cuối năm

"Cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại. Tỉ giá USD/VNĐ sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm, đến từ biến động trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các động thái của FED trong những tháng tiếp theo, cũng như những rủi ro nội tại mà Covid-19 gây ra" – ông Ngô Đăng Khoa dự báo.

Về lãi suất, chuyên gia của HSBC Việt Nam cho rằng ở Việt Nam hiện chưa thấy áp lực của lạm phát khi áp lực chủ yếu đến từ giá cả đầu vào. Nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài thay vì mang tính thời điểm, việc nâng lãi suất điều hành có thể xảy ra.

Dù vậy, cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm và/hoặc quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Về tăng trưởng kinh tế, ông Ngô Đăng Khoa cho biết với việc lạm phát sẽ được kiềm chế tốt trong năm nay, khối nghiên cứu HSBC dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam vào khoảng 2,8% trong năm 2021, thấp hơn nhiều so với mức chỉ tiêu tối đa 4% mà Quốc hội đề ra.

Có điều, dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam. Với việc phải đóng cửa nhiều khu công nghiệp và giãn cách xã hội kéo dài, đà tăng trưởng trong quý III-2021 và nửa sau của năm 2021 đặt ra rất nhiều thách thức… Do đó, khối nghiên cứu HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống 6,1%, so với mức 6,6% dự báo trước đó.

Trong dài hạn, động lực tăng trưởng của Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ. Khi dịch bệnh được kiểm soát, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ do công nghệ dẫn đầu và triển vọng FDI đầy hứa hẹn, khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong khu vực. Dự báo tăng trưởng năm 2022 được nâng lên 6,8% (từ mức 6,5% trong lần dự báo trước đó).

"Hiện tại, cần có những chính sách kịp thời cả về tài khóa và tiền tệ nhằm hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân vượt qua những khó khăn này" - chuyên gia HSBC khuyến nghị.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Mùa Tết, điểm giao dịch số tăng trưởng ấn tượng
20 phút trước 548 1k
Khác với các năm trước, dịp Tết năm nay tình trạng “nghẽn mạng” tại các cây ATM hay phòng giao dịch đã không còn. Thay vào đó, người dân có thêm lựa chọn là các điểm giao dịch số đa năng hoạt động xuyên lễ, Tết.
VPBank tiên phong triển khai đánh giá Khung quản trị rủi ro ESG
3/2/2023 548 1k
Tiên phong trong việc xây dựng Khung quản lý rủi ro ESG ("Khung") toàn diện và thực hiện đánh giá độc lập Khung này với bên thứ hai, VPBank kỳ vọng sẽ là đơn vị dẫn đầu, thúc đẩy việc triển khai và nâng cao công tác quản lý rủi ro ESG trong lĩnh vực tài chính trong nước, từ đó đóng góp tích cực vào kế hoạch hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chính phủ.
Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
1/2/2023 548 1k
Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
ACB quy mô tăng trưởng vượt trội, tỉ lệ nợ xấu dưới 1% liên tiếp 7 năm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Vượt qua nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã kết thúc năm 2022 với mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất 17,1 ngàn tỉ đồng, đạt 114% kế hoạch năm; tín dụng đạt 413,7 ngàn tỉ đồng, tăng 14,3% và huy động đạt 414 ngàn tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2021.
Giao dịch đầu năm nhận lộc xuân phú quý từ Nam A Bank

Giao dịch đầu năm nhận lộc xuân phú quý từ Nam A Bank

Khai xuân Quý Mão 2023, khách hàng giao dịch tại quầy và trên các nền tảng ngân hàng số Open Banking của Nam A Bank sẽ nhận được lộc xuân may mắn trong 3 ngày làm việc đầu tiên ngay sau Tết...