VnMoney 05/02/2021 15:55

Hơn 17.000 nhà đầu tư Mỹ mắc bẫy lừa đảo Ponzi

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây cáo buộc công ty tư vấn đầu tư GPB Capital Holdings lừa đảo hơn 17.000 nhà đầu tư theo mô hình Ponzi số tiền lên tới 1,7 tỷ USD.

Theo CNN, đơn kiện được SEC nộp hôm 4/2 cho biết GPB cùng 3 lãnh đạo của hãng này đã lừa đảo hơn 17.000 nhà đầu tư cá nhân tại Mỹ, thiệt hại ước tính 1,7 tỷ USD .

Cụ thể, David Gentile - CEO của GPB cùng 2 người khác là Jeffry Schneider và Jeffrey Lash đã dùng tiền của cổ đông để phân bổ lợi nhuận hàng tháng thay vì đem số tiền đó đi đầu tư như thỏa thuận. Công ty này còn bị cáo buộc tội vi phạm luật bảo vệ người tố giác.

Trước đó, các nhà đầu tư được GPB hứa hẹn sẽ trả khoản lãi suất 8% một năm, bất chấp tình hình tài chính khó khăn hiện tại. Lãnh đạo GPB cho biết phần lãi này đến từ doanh thu của tập đoàn. Tuy nhiên, theo cáo buộc của SEC, số tiền trên phần lớn được trích từ nguồn vốn của những nhà đầu tư mới.

Hơn 17.000 nhà đầu tư Mỹ mắc bẫy lừa đảo Ponzi - Ảnh 1.

GPB lừa đảo hơn 17.000 nhà đầu tư Mỹ. Ảnh: Reuters.

Các lãnh đạo của GPB còn bị buộc tội làm giả số liệu tài chính. Theo CNN, ba người trên đã khai khống một số tiêu chí trong bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh nhằm bịa ra một khoản doanh thu phi thực tế. Về phần mình, lãnh đạo GPB phủ nhận toàn bộ cáo buộc và tuyên bố sẽ bảo vệ mình trước tòa.

Chính quyền bang New York hôm 4/2 cũng nộp đơn kiện GPB và 3 lãnh đạo trên với cáo buộc lừa đảo. Khoảng 1.400 nhà đầu tư của thành phố đã đổ hơn 150 triệu USD vào công ty vì bị thu hút bởi khoản lợi nhuận hấp dẫn.

"Chúng tôi sẽ không để những công ty phố Wall thoát tội khi đã vi phạm pháp luật. Họ đang móc túi người dân New York", đơn kiện cho biết.

Đơn kiện còn cáo buộc lãnh đạo GPB biển thủ hàng triệu USD để tiêu xài cho bản thân, như mua máy bay riêng, đi du lịch xa xỉ và chuyển hàng triệu USD vào tài khoản ngân hàng cá nhân, gia đình. CEO của GPB thậm chí được cho là đã mua một chiếc Ferrari bằng tiền của nhà đầu tư.

Ngoài chính quyền New York và SEC, một số bang khác từ Alabama đến New Jersey cũng nộp đơn kiện GPB Capital.

Vào đầu năm ngoái, tỷ phú Warren Buffett và các nhà đầu tư khác cũng bị tòa án Mỹ kết luận là nạn nhân của mô hình Ponzi.

Theo Hương Giang (ZingNews)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đầu tư cổ phiếu dài hạn: Nói dễ, làm khó!
16/5/2021 548 1k
Có một thực tế rằng rất nhiều nhà đầu tư hay sốt ruột, "đứng núi này trông núi nọ", bán mất những cổ phiếu rất tốt và khi chọn cổ phiếu khác lại thua lỗ để rồi hối tiếc.
Ngân hàng SCB lại thay Tổng giám đốc
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Trương Khánh Hoàng sẽ đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng SCB thay cho ông Jeremy Chen.
Cao Thái Sơn: 'Tôi từng cháy tài khoản vì đầu tư vào sàn Forex'
15/5/2021 548 1k
"Nếu nghệ sĩ không hiểu gì về thị trường này mà quảng cáo cho sàn hay đa cấp là điều không nên. Có được trả nhiều tiền, tôi cũng không quảng cáo như thế", Cao Thái Sơn nói
Cổ phiếu thép đạt đỉnh, sếp và người nhà chốt lời thu về tiền tỷ
14/5/2021 548 1k
Nhân lúc giá cổ phiếu ngành thép đạt đỉnh lịch sử, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp cùng người nhà bán ra hàng triệu cổ phiếu, thu về cả trăm tỷ đồng...
Khoảng 50% khoản vay tiêu dùng phải giải ngân qua các kênh online

Khoảng 50% khoản vay tiêu dùng phải giải ngân qua các kênh online

(NLĐO) – Mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 50% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử và ít nhất 50% quyết định giản ngân, cho vay các khoản nhỏ lẻ, vay tiêu dùng của khách...