VnMoney 15/05/2014 17:39

Hoàng Anh Gia Lai lãi khủng từ bán đường

(NLĐO) - Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đạt lợi nhuận khủng nhờ bán mía đường trong quý I/2014.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (MCK: HAG ) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2014.

Báo cáo cho thấy doanh thu và lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu thuần của công ty đạt 925 tỉ đồng, tăng 28%, tức tăng hơn 200 tỉ đồng so với quý I/2013.

Bầu Đức tại cánh đồng mía ở Lào. Ảnh: Motthegioi
Bầu Đức tại cánh đồng mía ở Lào. Ảnh: Motthegioi

Trong cơ cấu doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai, mảng bán đường chiếm tỉ trọng lớn nhất với 492 tỉ đồng, tăng trưởng đến 48,6% so với cùng kỳ, tức khoảng 161 tỉ đồng, đúng như những gì ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT tập đoàn này chia sẻ cách đây ít lâu.

Ngoài ra, Hoàng Anh Gia Lai cũng tăng trưởng mạnh ở lĩnh vực xây dựng khi doanh thu mảng này tăng vọt từ 45 tỉ đồng ở quý 1 năm trước lên 249 tỉ đồng ở quý 1 năm nay. Bán căn hộ cũng tăng từ 48 tỉ lên 88 tỉ đồng. Trái lại, các mảng kinh doanh như khoáng sản, thủy điện lại giảm đáng kể. .

Do sản xuất đường theo hướng cơ giới hóa, hiện đại ở Lào và Campuchia nên Hoàng Anh Gia Lai thu được khoản lãi gộp khổng lồ từ hoạt động bán đường với gần 297 tỉ đồng, chiếm xấp xỉ 70% tổng lãi. Lợi nhuận biên ở mảng mía đường là hơn 60%. Điều này cho thấy mía đường đã trở thành ngành chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai trước khi các mảng như cao su, bắp mang lại hiệu quả.

Sau khi trừ đi các khoảng chi phí, tập đoàn của Bầu Đức đạt lợi nhuận sau thuế 398 tỉ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lãi ròng của công ty mẹ chiếm 372 tỉ đồng gấp 4,3 lần kết quả quý I/2013.

Việc các công ty con của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào và Campuchia đang được hưởng miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo các giấy phéo đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư tương ứng và các luật thuế hiện hành giúp tập đoàn có được mức tăng trưởng lợi nhuận khổng lồ như trên, trong khi nhiều doanh nghiệp nội vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

So với kế hoạch lợi nhuận cả năm là 1.460 tỉ đồng, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã thực hiện được 27,33% trong 3 tháng đầu năm 2014.

Mặc dù vậy, do xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu HAG đã liên tục mất giá từ đầu tháng 5 trở lại đây. Từ mức 26.000 đồng mỗi phiếu, hiện giờ HAG chỉ còn 23.400 đồng, tức giảm khoảng 10% giá trị. Điều này khiến tài sản bằng cổ phiếu của Bầu Đức giảm hơn 800 tỉ đồng, xuống còn hơn 7.291 tỉ đồng.

V.Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Không gian shophouse đa chức năng tại The New City Châu Đốc
3 giờ trước 548 1k
Tọa lạc tại các tuyến đường huyết mạch của TP Châu Đốc kết nối với các cửa ngõ khác của tỉnh An Giang, khu đô thị The New City Châu Đốc được kỳ vọng trở thành mảnh ghép hoàn thiện bức tranh về một thành phố trẻ năng động đầy sức sống vùng biên giới của TP Châu Đốc nói riêng và tỉnh An Giang nói chung.
Tích hợp “Home – Wellness – Hospitality”, Venezia Beach tạo giá trị khác biệt trên thị trường bất động sản biển
6 giờ trước 548 1k
Vượt lên khái niệm “nhà” thông thường để gắn “nhà” với hình thái resort du lịch – nghỉ dưỡng có giá trị cao nhất của sự thụ hưởng kết hợp tính năng đầu tư sinh lời kép sáng giá (gia tăng giá trị bền vững từ pháp lý sở hữu lâu dài cùng dư địa khai thác cho thuê màu mỡ), tất cả tạo nên một xu hướng hoàn toàn mới – Home Resort chỉ có thể tìm thấy tại Venezia Beach!
SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam
20/5/2022 548 1k
Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là "Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam" năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng "Best Bank" do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.
Techcombank vào Top 2.000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới
19/5/2022 548 1k
Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là 1 trong 5 đại diện của Việt Nam được bình chọn vào danh sách "Global 2000 - Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới" do Tạp chí uy tín thế giới Forbes công bố.
Vay tiêu dùng giúp ổn định cuộc sống hôm nay và nâng cao đời sống ngày mai

Vay tiêu dùng giúp ổn định cuộc sống hôm nay và nâng cao đời sống ngày mai

Nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống không chỉ là mục tiêu của người dân mà còn được Chính phủ cũng như toàn xã hội quan tâm. Dựa vào dịch vụ hiện đang cung cấp, Công ty Tài chính TNHH HD...