18/04/2014 23:31

Bầu Đức mê nông nghiệp công nghệ cao

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm, HAGL đã táo bạo chọn chiến lược kinh doanh mới

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 18-4 ở TP HCM, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), cho biết tổng doanh thu của tập đoàn trong năm 2013 đạt 2.773 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 972 tỉ đồng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm, HAGL đã táo bạo chọn chiến lược kinh doanh mới, bền vững hơn khi đưa nông nghiệp lên vị trí ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển trong thời gian tới với các dự án trồng, chế biến cao su, mía đường, bắp và cọ dầu tại Lào và Campuchia.

Thu hoạch bắp bằng xe cơ giới của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia
Thu hoạch bắp bằng xe cơ giới của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia

Cuối năm 2013, sau quá trình trồng thử nghiệm thành công, HAGL đã quyết định trồng bắp đại trà trên diện tích 5.000 ha ở Lào và Campuchia. Nhờ áp dụng tối đa các loại máy móc và công nghệ hiện đại, sản lượng bắp thu được trong vụ mùa vừa qua của HAGL đạt 14 tấn/ha và 28 tấn/năm (2 vụ). Đây là sản lượng khá cao, gần bằng với Israel, quốc gia có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất thế giới. Năm 2015, mục tiêu của HAGL là trồng được 10.000 ha bắp, năng suất dự kiến đạt 280.000 tấn/năm và mang lại nguồn thu lớn cho tập đoàn.

Nhận thấy những ưu điểm của việc đầu tư trồng cọ dầu (chi phí đầu tư ban đầu thấp, giá bán bình quân hiện tại từ 750-950 USD/tấn, lợi nhuận cao hơn trồng cao su), từ năm 2012, HAGL đã bắt đầu trồng thử nghiệm tại Campuchia và Lào 4.000 ha, đến nay đã tăng lên 12.303 ha. Chỉ trong gần 2 năm, những cánh đồng cọ dầu ngút tầm mắt, xanh ngát đã trải dài và phủ kín từng ha đất cằn cỗi tại Campuchia và Lào. Những lứa quả đầu tiên cũng đã bắt đầu xuất hiện.

Nhờ diện tích canh tác lớn, HAGL có thể áp dụng tối ưu các thiết bị máy móc vào canh tác và chế biến, giải phóng sức lao động, điều này giúp năng suất tăng cao và giá thành thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung, một yếu tố quan trọng trong thành công của HAGL khi rẽ hướng sang nông nghiệp công nghệ cao.

Tin-ảnh: Q.Hy

Tin liên quan

Viết bình luận

Khổ vì vay vốn phải "kèm" mua bảo hiểm
1 giờ trước 548 1k
Dù Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính nhiều lần khẳng định không ép khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ nhưng thực tế vẫn có rất nhiều người phải ngậm ngùi ký hợp đồng mua bảo hiểm để được ngân hàng giải ngân rồi sau đó hủy ngang.
Chọn kênh giao dịch hợp pháp để tránh bị lừa
1 giờ trước 548 1k
Hàng loạt app và dịch vụ tiện ích yêu cầu người dùng cập nhật thông tin cá nhân nên dữ liệu cá nhân của người dùng dễ bị đánh cắp
Nhà đầu tư vẫn bị ám ảnh
2 giờ trước 548 1k
Do đầu tư chứng khoán thời gian qua bị lỗ nặng nên nhiều người có tâm lý nghi ngờ, lo sợ
Chuỗi cà phê bùng nổ trở lại
2 giờ trước 548 1k
Kinh doanh cà phê theo chuỗi dù có lợi nhuận cao nhưng không còn dễ dàng như trước
Loạt doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán bị phạt gần 600 triệu đồng

Loạt doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán bị phạt gần 600 triệu đồng

(NLĐO) - Trong số các doanh nghiệp bị xử phạt có một công ty đến từ Thái Lan sở hữu trên 5% cổ phần của Công ty CP Lai dắt và Vận tải cảng Hải Phòng nhưng không công bố theo quy định