VnMoney 13/02/2014 09:16

Gói 30.000 tỉ: Còn cách nào ngoài “leo cột mỡ”?

Tính đến 15-1, số tiền giải ngân trong gói 30.000 tỉ đồngcho vay hỗ trợ nhà ở lên tới 862,45 tỉ đồng, tương đương 2,8%, tăng 130 tỉ đồng so với thời điểm cuối năm 2013.

 

Nhưng theo ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội, nếu tính theo thang điểm 10 như học sinh đi thi thì 2,8% tương đương với 0,28 điểm, không thể xếp vào loại nào, dù chỉ ở mức trung bình, yếu kém.

Tại TP HCM, sau hơn 7 tháng triển khai, không có lấy một doanh nghiệp nào vay gói 30.000 tỉ để xây nhà thương mại dưới 70m2.
Tại TP HCM, sau hơn 7 tháng triển khai, không có lấy một doanh nghiệp nào vay gói 30.000 tỉ để xây nhà thương mại dưới 70m2.

Hơn 30 năm mới giải ngân hết?

Và nếu căn cứ vào tỷ lệ và tốc độ giải ngân như hiện tại, dễ thấy rằng, mục tiêu giải ngân trong 3 năm sẽ khó thành hiện thực, bởi gần tháng giải ngân hơn 800 tỷ đồng, trong khi mục tiêu của 12 tháng là phải 10.000 tỉ.

Một phép toán đơn giản cũng cho thấy rằng, với tốc độ giải ngân như trên, để tiêu hết 30.000 tỉ, sẽ phải mất 32 năm, thay vì 3 năm như các nhà hoạch định chính sách dự tính.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà chương trình "Gặp nhau cuối năm" của VTV Tết Giáp Ngọ lại đưa câu chuyện gói 30.000 tỉ vào thành một trong những nội dung chính trong báo cáo của “Táo kinh tế”. Hình ảnh “leo cột mỡ” để ví người dân khi tiếp cận gói 30.000 tỉ có lẽ là một minh chứng khá sát thực cho những thủ tục quá cứng nhắc trong quá trình triển khai giải ngân gói “hỗ trợ” này.

Ai cũng hiểu, dù không trực tiếp nhưng gói 30.000 tỉ được tung ra sẽ gián tiếp góp phần giải cứu thị trường bất động sản vốn đang thoi thóp từ mấy năm nay.

Theo báo cáo mới nhất từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ngành ngân hàng đã có các văn bản xác nhận đăng ký hợp đồng cho vay đối với 15 doanh nghiệp với số tiền 1.390 tỉ đồng. Trong đó, các ngân hàng đã giải ngân cho 8 doanh nghiệp với số tiền 380,45 tỷ đồng. Đối với khách hàng cá nhân, 5 ngân hàng đã cam kết cho vay 1.994 khách hàng cá nhân với số tiền khoảng 720 tỉ đồng; trong đó, đã giải ngân gần 482 tỉ đồng.

Nhưng tại TP HCM, thị trường bất động sản lớn nhất cả nước, theo báo cáo của một vị phó chủ tịch UBND thành phố trước Chính phủ tại phiên họp ngay trước Tết Nguyên đán, thì tại địa phương này, không có một doanh nghiệp nào vay gói 30.000 tỉ để xây nhà thương mại dưới 70 m2.

Câu hỏi tại sao, theo ông Trần Như Trung, các chủ đầu tư bất động sản buộc phải xây căn hộ đến một mức diện tích nào đấy thì mới đạt được tổng thu và có lợi nhuận. Như vậy, nếu cho vay ưu đãi mà ép họ xây nhà dưới 70 m2 thì cũng ai hào hứng vay.

Cũng theo ông Trung, thông qua bơm tiền ra thị trường, gói 30.000 tỉ có mục tiêu vừa hỗ trợ người nghèo vừa giúp đỡ doanh nghiệp là một ý tưởng thông minh, nhưng cách thực hiện thực tình cũng khó. Bởi khi triển khai, từ những vấn đề đơn giản nhất như câu từ vẫn nặng về thủ tục hành chính. Với các thủ tục như thế, theo ông, trong năm 2014 không nên lặp lại.

Nên cho vay theo giá trị thanh toán

Bàn về vấn đề thủ tục vay vốn, chuyên gia này nhận xét, “tôi thấy phản cảm nhất là việc chỉ cần một con dấu để phân loại người này, người kia thuộc nhóm người gì. Chẳng hạn như quy định ban đầu, để vay gói 30.000 tỉ là người dân phải ra phường để xin dấu xác nhận là hộ nghèo. Với việc chỉ một con dấu để xác định nhân thân của một người, nếu là nhân thân chính trị còn có thể chấp nhận, chứ nếu để xác định nhân thân thị trường là điều không nên”.

Bởi, đơn giản, không ai có thể xác nhận tôi hôm nay là tỷ phú, ngày mai không còn là tỷ phú nữa. Việc này nên để thị trường quyết định.

Ông Trung cũng nhấn mạnh rằng, chúng ta không thể dùng xã hội để có thể kiểm soát và điều tiết thị trường, cũng như không thể dùng đối tượng phi lợi nhuận để kiểm soát anh có lợi nhuận hay sai ông có lợi nhuận giúp các vấn đề xã hội. “Dường như chúng ta vẫn đang lẫn lộn giữa phương tiện và mục đích”.

Với gói 30.000 tỉ, chuyên gia này cho rằng, cách thức thực hiện tốt nhất là cho người dân vay dựa trên tổng khối lượng thanh toán. Chẳng hạn, người dân chỉ cần có xác nhận của chủ đầu tư là mua một căn hộ chỉ có giá 500 triệu thì sẽ được vay ưu đãi từ gói 30.000 tỉ. Tất nhiên, cũng có thể có một số người dù không cần ở trong căn hộ 500 triệu nhưng họ vẫn vay để mua. Giá trị thanh toán càng cao thì hỗ trợ càng giảm, thậm chí là phải đánh thuế.

Theo ông, đây là một cách làm hay nhưng tiếc là không được cơ quan quản lý áp dụng.

“Tôi tin rằng, phải có đến trên 80% số người vay mua căn hộ như vậy là có vấn đề khó khăn về nhà ở và họ cũng không có nhiều tiền. Nếu làm theo cách này, tôi tin gói 3 triệu tỷ cũng sẽ tiêu hết nhanh chóng” - ông Trung nói.

Còn nhóm lợi ích xung quanh gói 30.000 tỉ, theo ông Trung là một việc tất yếu bởi câu chuyện nhóm lợi ích luôn tồn tại ở mọi nơi, mọi chế độ. Việc co cụm, bảo vệ lợi ích cho nhóm này, nhóm kia là một chuyện bình thường và chúng ta nên chấp nhận.

Tuy nhiên, nếu nói rằng nhóm lợi ích làm ảnh hưởng, làm lung lay thị trường thì cũng không nên bỏ công đi tìm nó để thủ tiêu, bởi nó chỉ là biểu hiện chứ không phải là nguyên nhân. Nguyên nhân của chúng ta nằm ở chỗ khác, nằm ở nhiều giá trị, nằm ở nguyên tắc tôn trọng thị trường hay không, việc tiếp cận đất đai, bố trí tài nguyên như thế nào…, bởi lợi ích nhóm rốt cục vẫn phải do thị trường chỉ đạo.

Theo Song Hà (VnEconomy)

Tin liên quan

Viết bình luận

Triển vọng đầu tư bất động sản tại Khu đô thị The New City Châu Đốc
23/6/2021 548 1k
Hội tụ đủ cả 3 yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, dự án The New City Châu Đốc là một trong số các dự án bất động sản nổi bật ở miền Tây Nam Bộ hiện nay. Dự án tọa lạc tại trục đường chính Tân Lộ Kiều Lương thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, nằm cạnh núi Sam và khu du lịch Bà Chúa Xứ, một địa điểm du lịch linh thiêng thu hút 9 triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm.
Hoàn thành 3 trụ cột Basel II, Nam A Bank hướng tới chuẩn mực Basel III
22/6/2021 548 1k
Nam A Bank đã hoàn thành việc triển khai và đưa vào áp dụng đầy đủ 3 trụ cột theo chuẩn mực Quốc tế Basel II.
The New City Châu Đốc - điểm hẹn tương lai
21/6/2021 548 1k
Dự án khu đô thị The New City (thuộc Phường Núi Sam, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Châu Đốc, cạnh cổng vào chùa Bà, cách khu du lịch Núi Sam chưa đầy 1 km – địa điểm thu hút khách thập phương tới hành hương hàng năm.
Mỗi tháng, Đất Xanh Miền Trung cất nóc 1 dự án nhà ở hạng sang
21/6/2021 548 1k
Chuỗi shophouse Castia Dragon là dự án nhà ở thương mại gần nhất được Đất Xanh Miền Trung cất nóc vượt tiến độ đề ra. Khởi công xây dựng vào tháng 3-2021 và hoàn thiện phần thô chỉ sau 3 tháng xây dựng, hàng trăm căn nhà ở kết hợp kinh doanh (shophouse) toạ lạc trục chính liên kết 3 đô thị lớn khu Tây Bắc của Thành phố Đà Nẵng. Mỗi căn nhà có chiều rộng 7,5m, lối thiết kế sang trọng cùng hệ SPEC ngoại thất hoàn thiện đến từ thương hiệu hàng đầu thế giới.
S&P Global Ratings giữ nguyên mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank

S&P Global Ratings giữ nguyên mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank

(NLĐO) - Trong tháng 5-2021, hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings công bố mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank là B+ với triển vọng "Ổn định", không thay đổi so với mức...