VnMoney
12/09/2014 12:33

Giới nhà giàu Việt và “căn bệnh” nghiện mua nhà đất

In bài viết

Khát vọng và lòng tham của con người dễ bị đánh đồng, nhưng dù sao, cũng là động lực thúc đẩy để người ta kiếm tiền. Vòng quay đáp ứng ấy khó dừng lại. Nghiện mua nhà đất là 1 “căn bệnh” có thật.

Bạn tôi có 5 căn nhà, vợ đẹp con khôn, đã hoàn thành nghiên cứu sinh để lấy bằng tiến sĩ được vài năm và còn nhiều thứ bằng cấp khác. Nhưng bạn nói, vẫn thiếu một tấm bằng nữa, đó chính là… bằng lòng!

Cuộc sống điền viên luôn là mơ ước của mọi người nhưng lại rất khó dung hòa với nhịp sống hối hả thời hiện đại
Cuộc sống điền viên luôn là mơ ước của mọi người nhưng lại rất khó dung hòa với nhịp sống hối hả thời hiện đại

1. Căn biệt thự ấy nằm trong con hẻm cụt, xe hơi thỏa sức đi lại. Toàn bộ con hẻm là những căn nhà lớn mang dáng dấp villa. Khỏi cần vô, chỉ cần nhìn những dây leo ngay ngoài cổng cũng đủ biết được tiềm lực tài chính của ông chủ, bà chủ rồi.

Cuối con hẻm, rất hay là người ta chừa đường thật rộng để xe hơi quay đầu. Đây cũng là vị trị nhà của bạn tôi. Thường thường cuối tuần, chúng tôi tụ tập rủ nhau đi cà phê hoặc ăn uống tán gẫu. Bạn là bác sĩ nha khoa, có cổ phần trong vài phòng khám.

Sau gần 20 năm ra trường, chăm chỉ “cày bừa”, tích lũy, đến giờ thì có thể xếp vào tầng lớp trung lưu, không cần lo nghĩ đến miếng cơm manh áo hàng ngày, mà chỉ nghĩ làm sao cuộc sống có chất lượng nhất. Vợ chồng bạn đều học hết trường trong nước đến tu nghiệp nước ngoài, con cái cũng mạnh khỏe, vui vẻ.

Vậy nhưng, có vẻ như mọi điều vẫn chưa đạt tới sự hoàn hảo mà bạn mong muốn. Bắt đầu xây dựng sự nghiệp chỉ với căn hộ chung cư ngoại thành, đến giờ, bạn có trong tay tới 5 căn nhà, đều ở vị trí đắc địa. Căn chung cư nhiều kỷ niệm ấy không cho thuê, cũng chẳng bán.

Thỉnh thoảng, cả gia đình kéo nhau về chơi vài ba tiếng. Để có thể duy trì sự sạch sẽ và ấm áp nơi ở, bác giúp việc cứ cách ngày đều đi xe ôm tới lau dọn cẩn thận như vẫn có người đang sinh sống. Coi như sự trân trọng quá khứ.

Có người tổng kết thiệt là hay: khi người ta có 1 triệu, thì lại muốn có 100 triệu, khi có 100 triệu thì lại muốn 1 tỉ. Cứ thế mà tiếp diễn, không dừng lại được, giống như việc sở hữu căn nhà. Thời khốn khó đi mướn nhà, chỉ mong có đủ tiền mua trả góp căn hộ chung cư, hoặc nền đất xa tít mù khơi.

Tới vài năm ổn định rồi, lại mơ có thêm căn nhà gần chỗ con đi học. Đám trẻ lớn lên, nhu cầu ở rộng rãi hơn, cần thêm biệt thự. Và mua thêm căn nhà phố để cho thuê. Mua 1 căn chưa thỏa, mong muốn 2 căn.

Khát vọng và lòng tham của con người dễ bị đánh đồng, nhưng dù sao, cũng là động lực thúc đẩy để người ta kiếm tiền. Vòng quay đáp ứng ấy khó dừng lại. Nghiện mua nhà đất là 1 “căn bệnh” có thật.

Cũng rất tốt nếu như bạn đủ tiền. Nhưng khổ nỗi, không ai có thể có đủ số tiền để thỏa mãn tất cả mọi mơ ước của mình. Vì thế, ông bạn tôi đã phải thú nhận: bao nhiêu bằng cấp vẫn chưa đủ, vì còn thiếu tấm bằng do chính trường đời chứng nhận. Đó chính là … bằng lòng!

2. Nghĩ tới lui, con người quả thật rất vất vả. Bất cứ đứa trẻ nào khi sinh ra đời đều nắm chặt tay lại với tiếng khóc oe oe thống khổ. Sau nhiều năm vật lộn để sinh tồn, trải qua nhiều đợt đau ốm để trưởng thành, con người đối mặt với áp lực của các kế sinh nhai.

Và căn nhà, nơi không chỉ có nhiệm vụ che mưa che nắng, còn là niềm hãnh diện và đẳng cấp của ông bà chủ, thực sự là nỗi lo không hề nhẹ.

Báo chí vẫn đăng những căn nhà đẹp của nhiều ngôi sao giải trí. Có nghệ sĩ còn độc thân, nhưng nhà rộng tới cả ngàn m2, sân cỏ, phòng khách, phòng ngủ bát ngát. Cứ mỗi khi nhìn ngắm, tôi thường tưởng tượng đặt mình vào vị trí chủ nhà.

Dù gia nhân, giúp việc có nhiều tới cả chục người đi chăng nữa, nhưng một mình mình thưởng thức, đi đi lại trong nhà mỗi ngày, quả là mỏi chân và hiu quạnh. Hơn nữa, vì công việc bận rộn chồng chất, đâu có nhiều thời gian để tận hưởng cả tòa villa lộng lẫy ấy.

Vậy nên, nhà đẹp chỉ để cho người giúp việc hưởng hay sao? Nhưng, có tiền mà không mua sắm thì tiền chỉ để ngắm và đếm như lão hà tiện Grăngđê!

Vào những khi rảnh rỗi, tôi thường có thói quen coi tất cả những hình ảnh của các căn nhà đẹp, hoặc những không gian tinh tế và mơ ước mình được sở hữu chúng. Tuy nhiên, nếu đã có đủ 5 căn nhà tuyệt đẹp như ông bạn vừa kể trên, thì thôi, bằng lòng đi để cho đời nhẹ nhõm. Khỏi đau đầu và mất ngủ, tổn hại đến nhan sắc và sức khỏe!

Theo Đinh Thu Hiền (ĐTCK)
Coca-Cola Việt Nam tiếp tục dẫn đầu nhóm ngành FMCG

Coca-Cola Việt Nam tiếp tục dẫn đầu nhóm ngành FMCG

Doanh nghiệp 12:59

Coca-Cola Việt Nam là 1 trong 10 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bền vững tiêu biểu Việt Nam và dẫn đầu nhóm ngành FMCG tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2026.

Fucoidan và xu hướng bảo vệ sức khỏe từ bên trong

Fucoidan và xu hướng bảo vệ sức khỏe từ bên trong

Nhịp sống 12:58

Sức khỏe là nền tảng cốt lõi cho một cuộc sống chất lượng, bền vững. Chính vì vậy, xu hướng chủ động chăm sóc cơ thể từ sớm ngày càng được nhiều người quan tâm.

PV Drilling triển khai chương trình đào tạo “Phát triển năng lực lãnh đạo”

PV Drilling triển khai chương trình đào tạo “Phát triển năng lực lãnh đạo”

Doanh nghiệp 15:56

Chương trình đào tạo với mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của PV Drilling trong bối cảnh mới.

Nhà đầu tư Hà Nội mua liền 2 căn Đảo Ngọc mà không cần vào Đà Nẵng:“Tôi tin vào uy tín của Vingroup"

Nhà đầu tư Hà Nội mua liền 2 căn Đảo Ngọc mà không cần vào Đà Nẵng:“Tôi tin vào uy tín của Vingroup"

Dự án mới 15:56

Những ngày qua, Đảo Ngọc liên tục trở thành tâm điểm của thị trường với tốc độ giao dịch sôi động hiếm thấy.

Vinpearl ra mắt VinFun - dòng khách sạn thế hệ mới độc đáo, khác biệt

Vinpearl ra mắt VinFun - dòng khách sạn thế hệ mới độc đáo, khác biệt

Thông tin nhanh 15:21

Công ty Cổ phần Vinpearl chính thức ra mắt dòng sản phẩm mới VinFun với hai thương hiệu: Raha by VinFun và Otika by VinFun.

Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định đẩy mạnh thanh toán tiền nước bằng QR Code

Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định đẩy mạnh thanh toán tiền nước bằng QR Code

Sản xuất - Kinh doanh 15:20

Việc này đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần hiện đại hóa quy trình phục vụ, tạo thuận tiện cho khách hàng và nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành.

Nutifood: Hành trình bền bỉ vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Nutifood: Hành trình bền bỉ vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Nhịp sống 15:20

Nutifood GrowPLUS+ đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần 15 - sự kiện được nhiều gia đình tại TP HCM mong đợi nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi.