VnMoney
02/09/2013 13:01

Giá nhà phố rớt thảm, người mua xuống tiền

Kinh tế khó khăn khiến những căn nhà phố, vốn tiện làm địa điểm kinh doanh bị rớt giá mạnh, tạo cơ hội cho nhiều người có tiền mua vào.

Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đã tác động từ khu vực sầm uốt nhất đến từng con ngõ của TP HCM - nơi vẫn được mệnh danh là trung tâm “tiêu tiền” của cả nước. Khắp trên các trục đường chính của TP đều có thể dễ dàng nhận thấy số cửa hàng đóng cửa ngày càng nhiều. Vì thế, những căn nhà phố cũng mất dần lợi thế thương mại, vốn được cộng vào giá thành trước đó.
 
Ngôi nhà số 55U- Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM cách đây hơn 1 năm được trả giá gần 10 tỉ đồng, thì nay chủ nhà chỉ muốn bán với giá 7 tỉ đồng. Lý do mà chủ nhà đưa ra vì gia đình đều ở bên Mỹ, nên muốn bán nhà để hợp lý hóa gia đình.
 
Không chỉ nhà phố, mà các khu biệt thự tại quận 7 hay đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận cũng rớt giá mạnh. Nếu như cách đây 6 tháng, biệt thự từ 191 - 230 m2 đường Nguyễn Trọng Tuyển được giao dịch ở mức 17 - 19 tỉ đồng/căn, thì nay chỉ còn ở mức 14 - 16 tỉ đồng/căn. Nếu so với cách đây gần 3 năm, biệt thự ở đây có giá 23 - 27 tỉ đồng/căn, thì mức giảm của các căn biệt thự này đã xấp xỉ 40%.
 
Giá nhà tại nhiều tuyến phố của TP HCM thời gian qua giảm giá khá mạnh
 
Dù đã giảm tới 30%, thậm chí 40%, nhưng những căn nhà phố, biệt thự kể trên vẫn là không tưởng so với khả năng của đại đa số người dân. Tuy nhiên, đối với nhiều “đại gia”, đây chính là cơ hội để họ có thể mua vào những căn nhà phố có vị trí đẹp.
 
Anh Đặng Khánh Tùng, Giám đốc Công ty Kinh doanh phân bón Khánh Tùng, cho biết gia đình anh quyết định mua nhà để giữ tiền, thay vì gửi ngân hàng hay mở rộng kinh doanh. Vì thế, nhà mà anh chọn mua không chỉ giá hợp lý, mà còn phải hợp hướng làm ăn.
 
“Tôi đi xem một số căn, thấy giá rớt đến choáng, có những căn trước đây đòi 18 tỉ đồng, giờ chủ nhà chỉ gạ bán 11 tỉ đồng”- anh Tùng cho biết.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Cẩn, Trưởng đại diện Hãng Sartorius (Đức) tại Việt Nam cũng đang có ý định “nhà lớn, phố chính” để tiện cho việc kinh doanh. Ông Cẩn cho biết, đã mua một căn nhà 70 m2, 4 tầng tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM với giá 7,8 tỉ đồng. Trước đó hơn 1 năm, căn nhà này được chào bán với giá 12 tỉ đồng. Hiện căn nhà đang cho 2 công ty thuê với tổng giá 45 triệu đồng/tháng.
 
“Nếu mua và vẫn cho thuê lại, thì mức đầu tư khoảng 8 tỉ đồng, thu về 45 triệu đồng/tháng vẫn hấp dẫn, mà lại bảo toàn được vốn. Thời điểm này chọn mua nhà phố không có gì đáng ngại, giá đã giảm tương đối và mua nhà cũng là một cách giữ tiền an toàn” - ông Cẩn đánh giá. Hiện ông đang sở hữu 3 căn hộ tại toà nhà Keangnam Landmark Tower (Hà Nội) và đã quyết định chuyển hướng sang nhà phố ở các thành phố mà ông chọn làm địa điểm kinh doanh của Hãng Sartorius và các công ty mà ông này nắm giữ cổ phần chi phối.
 
Theo đánh giá ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, những người có tiền để mua nhà phố thời điểm này gần như ai cũng có nhà, thậm chí là vài căn và thuộc đối tượng thu nhập khá trở lên. Mục đích của họ mua tiện thì ở, không thì làm việc khác chứ không phải vì chưa có nhà. Vì thế, ở phân khúc này, giá cả như thế nào là cao hay thấp phụ thuộc vào mục đích của cả người bán và người mua.
 
Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết những căn nhà có giá từ 7 tỉ đồng trở lên, thì giá của nó là ở vị trí và giá quyền sử dụng đất, chứ không phải là giá xây dựng của ngôi nhà. Mà lợi thế vị trí là cái giá vô cùng, khó cân đo đắt rẻ. Chẳng hạn, tại TP HCM, có những vị trí, có căn nhà có giá lên đến 600 - 700 triệu đồng/m2, còn tại Hà Nội, có những căn có giá gần 1 tỉ đồng/m2.
 
Trong khi đó, ông Lê Trung Nam, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú, hiện đang sở hữu 2 căn biệt thự tại đừng Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, cho biết ông không quan tâm nhiều đến việc các căn biệt thự đã mua xuống giá, vì ông mua không nhà phải để kinh doanh bất động sản, mà để tích trữ tài sản và phục vụ là địa điểm kinh doanh khi có điều kiện.
vietvinh
từ khóa :
Agribank cho vay “tín dụng xanh” lãi suất chỉ từ 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân

Agribank cho vay “tín dụng xanh” lãi suất chỉ từ 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân

Ngân hàng 09:37

Agribank dành 10.000 tỉ đồng triển khai chương trình cho vay “tín dụng xanh” ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân với sàn lãi suất cho vay chỉ từ 3,5%/năm.

Tin vui cho giới trẻ khi vay mua nhà

Tin vui cho giới trẻ khi vay mua nhà

Ngân hàng 06:40

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đưa ra thị trường gói cho vay ưu đãi với lãi suất cạnh tranh, chỉ từ 3,99%/năm giúp khách hàng sớm “an cư, lạc nghiệp”.

MobiFone Khu vực 8 thông báo gia hạn thông tin đã đăng tải

MobiFone Khu vực 8 thông báo gia hạn thông tin đã đăng tải

Thị trường 18:21

Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 8 thông báo gia hạn thời điểm đóng thầu gói thuê dịch vụ hỗ trợ kinh doanh tại cửa hàng, showroom

Thông báo gia hạn thông tin đã đăng tải

Thông báo gia hạn thông tin đã đăng tải

Thị trường 18:21

Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 8 thông báo gia hạn thông tin mời thầu đã đăng trên Báo Người Lao Động điện tử ngày 22-1-2025

AEON hợp tác phát triển nhân lực bán lẻ chất lượng cao

AEON hợp tác phát triển nhân lực bán lẻ chất lượng cao

Doanh nghiệp 15:31

AEON góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành bán lẻ và thương mại - dịch vụ trong tương lai.

Combo siêu ưu đãi doanh nghiệp với 99 gói Thuê bao bảo lãnh từ VietinBank

Combo siêu ưu đãi doanh nghiệp với 99 gói Thuê bao bảo lãnh từ VietinBank

Tài chính 14:29

Đáp ứng nhu cầu phát hành bảo lãnh của doanh nghiệp, ngay từ đầu năm 2025, VietinBank đã ra mắt 99 gói Thuê bao bảo lãnh dành cho các khách hàng doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên làm việc với Tập đoàn FPT

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên làm việc với Tập đoàn FPT

Sản xuất - Kinh doanh 10:41

Sáng 20-2, Đoàn lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã tham quan và làm việc tại trụ sở tập đoàn FPT, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề trong giáo dục, chuyển đổi số