VnMoney 24/09/2021 10:48

Công ty tài chính đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Diễn biến dai dẳng của dịch Covid-19 đã làm thói quen chi tiêu của người dân chuyển sang thanh toán trực tuyến và điều này đang khiến các công ty tài chính tham gia tích cực vào cuộc đua thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo số liệu mới nhất về thanh toán không dùng tiền mặt từ Napas, 5 tháng đầu năm 2021, hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử Napas đã xử lý hơn 800 triệu giao dịch, tương ứng với hơn 8 triệu tỉ đồng, tăng trưởng 113% về số lượng và 169% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2020. Tổng giá trị giao dịch thanh toán thẻ tại các điểm bán hàng (POS) và tổng giá trị thanh toán thẻ, ví điện tử qua cổng thanh toán trực tuyến Napas tăng trưởng tương ứng là 50% và 125% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, với tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tăng cao, tỉ trọng giao dịch rút tiền mặt tại ATM được xử lý qua hệ thống Napas giảm từ 42% năm 2019 xuống còn 26% năm 2020 và 16% trong 5 tháng đầu năm 2021.

Điều này phần nào đã phản ánh sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng, thanh toán của người dân trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, thanh toán không dùng tiền mặt chính là giai đoạn vàng để phát triển. Những hạn chế giao thương, đi lại do giãn cách vì dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy chuyển đổi số, rất nhiều người dân từ chưa bao giờ tiếp cận với thương mại điện tử, internet vẫn phải sử dụng phương pháp học online, làm việc online, mua sắm online, thanh toán online...

Tại các công ty tài chính, các ứng dụng công nghệ, kênh giao dịch online được khuyến khích nhằm hạn chế việc giao dịch tại quầy. Việc ứng dụng hình thức thanh toán thuận tiện, an toàn, nhanh chóng là xu hướng các công ty luôn hướng tới để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Nắm bắt xu hướng, FE CREDIT đã và đang đẩy mạnh các chương trình thanh toán không dùng tiền mặt nhằm hạn chế tiếp xúc cũng như gia tăng trải nghiệm và mang đến sự thuận tiện nhất trong mọi giao dịch tới khách hàng. Cụ thể, doanh nghiệp này đã liên tục cập nhật tính năng thanh toán khoản vay cho ứng dụng FE CREDIT Mobile, đồng thời cung cấp thêm video hướng dẫn tra cứu và thanh toán tiện ích qua ứng dụng.

Công ty tài chính đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Với ứng dụng này, khách hàng có thể tra cứu nhanh chóng và thanh toán tiện ích như: Xem thông tin khoản vay: Dư nợ hiện tại, số tiền quá hạn, khoản trả góp hằng tháng, hạn mức tín dụng và lịch sử giao dịch của thẻ tín dụng; Thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại, học phí; Mua hàng, thanh toán hóa đơn bằng tính năng quét mã QR (SmartPay)... Đặc biệt, từ nay đến hết ngày 15-10-2021, khi tải ứng dụng FE CREDIT Mobile lần đầu, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi trị giá đến 100.000 đồng.

Bên cạnh đó, FE CREDIT cũng đang hợp tác với hệ thống Payoo để mang đến cho khách hàng những phương thức thanh toán thẻ tín dụng tiện lợi, nhanh chóng và hưởng nhiều ưu đãi. Khi khách hàng mua sắm tại Lazada và thanh toán bằng thẻ tín dụng FE CREDIT Mastercard sẽ được giảm 10% tối đa 100.000 đồng và giảm 30.000 đồng phí vận chuyển/giao dịch. Đồng thời khách hàng sẽ được giảm giá 200.000 đồng khi mua sản phẩm từ 1 triệu đồng trở lên và thanh toán bằng thẻ tín dụng tại website thegioididong.com và dienmayxanh.com.

"Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các khoản vay bình dân mà còn là đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của khách hàng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất trong mọi lúc, mọi nơi và bất chấp tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp.

Chúng tôi đã liên kết với các đối tác để đa dạng hóa kênh thanh toán trực tuyến cho khách hàng như: ví điện tử ZaloPay, Momo, SmartPay, Viettelpay, ShopeePay... giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, bảo mật thông tin và hạn chế rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Nhân viên FE CREDIT cũng giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng để hướng dẫn thanh toán và hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh", đại diện FE CREDIT chia sẻ.

Có thể thấy, việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đã và đang giúp khách hàng của các công ty tài chính có những trải nghiệm dịch vụ hiện đại, tiện lợi hơn và hưởng nhiều ưu đãi. Điều này cũng phù hợp, nhất quán với dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt của Ngân hàng nhà nước. Dự thảo mở ra hy vọng về việc tạo các cơ chế khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng và phòng chống dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

V.Nguyên

Viết bình luận

Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Khi ngân hàng cải tiến “điểm chạm” tới khách hàng doanh nghiệp SME
24/3/2023 548 1k
Nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ, gia tăng số “điểm chạm” đang trở thành một mục tiêu mà các ngân hàng nhắm đến nhằm mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất cho khách hàng.
Bất động sản đáp ứng nhu cầu thực vào cuộc đua mới
24/3/2023 548 1k
Thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu hồi phục sau khi Chính phủ vào cuộc tháo gỡ khó khăn. Thực tế, người mua nhà ở thực thời điểm này đang có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm tốt và nhận được rất nhiều ưu đãi nhờ sự “o bế” của các chủ đầu tư.
NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer
23/3/2023 548 1k
Sáng 23-3-2023, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cùng Tập đoàn ORACLE và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTECH) về việc triển khai giải pháp Nền tảng điện toán đám mây Exadata đặt tại Khách hàng của Oracle (Oracle Exadata Cloud at Customer). Với sự kiện này, Nam A Bank chính thức trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai giải pháp này.
Moody’s cập nhật xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

Moody’s cập nhật xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

Ngày 22-3, Tổ chức Moody’s đã cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3, trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường Việt Nam.