VnMoney
19/11/2012 08:53

Cổ phiếu ngân hàng: Lì với tin xấu

Thông tin về lợi nhuận ngân hàng đã không tác động mạnh đến chứng khoán, có lẽ do NĐT bắt đầu “lì” với thông tin xấu hoặc thông tin xấu đã chiết khấu hết vào giá.

Đã có những hé mở đầu tiên về các giao dịch thỏa thuận số lượng lớn cổ phiếu Eximbank (EIB) gần đây khi CTCK Ngân hàng Á châu (ACBS) công bố thông tin đã bán 9,75 triệu cổ phiếu EIB vào ngày 6-11-2012, giảm lượng nắm giữ của cả ACBS và ACB tại ngân hàng này xuống 4,97%. Như vậy từ nay ACBS không còn là cổ đông lớn và các giao dịch tiếp theo nếu không làm tăng sở hữu EIB lên 5% thì ACBS không cần phải công bố thông tin.
 
Nguồn tin đáng tin cậy trong giới tài chính nói với TBKTSG một số tổ chức và thể nhân có liên quan đến ACB đã giảm phần lớn lượng cổ phiếu EIB mà họ nắm giữ suốt một thời gian dài. Có thể việc bán ra này đã được tiến hành thông qua các giao dịch thỏa thuận.

Điều này cũng phù hợp với chiến lược sẽ thoái vốn đầu tư ở các doanh nghiệp của ACB, trong đó có vốn góp vào các ngân hàng, nhằm tập trung vào hoạt động ngân hàng bán lẻ thay vì ngân hàng đầu tư.

Với khối lượng thỏa thuận hàng chục triệu đơn vị, đối tượng nhận chuyển nhượng cổ phiếu EIB từ ACBS và các pháp nhân, thể nhân liên quan ACB không thể là các nhà đầu tư cá nhân riêng lẻ, đặc biệ trong bối cảnh tiền mặt dành cho chứng khoán đang khan hiếm như hiện nay. Không loại trừ khả năng một phần tiền hỗ trợ cho các giao dịch này đã xuất phá từ hệ thống ngân hàng.
 
Kể từ cuối tháng 8 đến nay, không chỉ ACB, EIB, STB mà cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là tâm điểm của thị trường. Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) đã có một đợt sụt giảm mạnh về thị giá trước và sau khi báo cáo tài chính quý 3 được công bố. SHB đã lỗ hơn 1.000 tỉ đồng 9 tháng đầu năm ssau khi hợp nhất với Habubank.

Tất nhiên phần lỗ đều từ Habubank chuyển sang vì nửa đầu năm nay SHB trước sáp nhập còn lãi trước thuế hơp 600 tỷ đồng. Với tình hình thu hồi nợ khó khăn như hiện nay, nhất là khoản nợ xấu Vinashin rất ít có khả năng đòi được, việc hạch toán lỗ của SHB vào quý 4 sẽ phức tạp hơn nhiều.
 
Khác với mọi năm, lợi nhuận thường được tập trung vào quý 4, năm nay các tổ chức tín dụng khó có thể ghi nhận nhiều lãi khi tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, lỗ do kinh doanh vàng. Nhiều ngân hàng top đầu chắc chắn không thể đạt chỉ tiêu lợi nhuận đã đề ra. Điều đó đồng nghĩa với việc cổ tức được chia cho cổ đông sẽ bớt đi.

Chưa kể NHNN vừa yêu cầu và sẽ kiểm tra khắt khe việc trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng. Ngân hàng nào không trích lập đủ dự phòng sẽ không được chia cổ tức.
 
Trong khi đó, kết quả các đợt thanh tra gần đây của NHNN đã chỉ ra không ít ngân hàng báo cáo lãi nhưng trên thực tế là lỗ, thậm chí lỗ hết cả vốn điều lệ. Thông tin về lợi nhuận ngân hàng, tuy vậy, đã không tác động mạnh đến chứng khoán, có lẽ do NĐT bắt đầu “lì” với thông tin xấu hoặc thông tin xấu đã chiết khấu hết vào giá.

tatthang
từ khóa :

Viết bình luận

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.