27/05/2020 16:38

Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền

Làn sóng gom mua cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp ngay từ khi kết quả kinh doanh mới chớm phục hồi đã đẩy giá nhiều cổ phiếu ngành tăng vọt

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch ngày 26/5 với mức tăng ấn tượng 10 điểm. Nhưng, vui nhất có lẽ là những nhà đầu tư bắt đúng sóng cổ phiếu khu công nghiệp. Thống kê của chúng tôi cho thấy, cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền.

Từ những cổ phiếu khu công nghiệp bị... bỏ quên

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008-2009, bất chấp hàng loạt cổ phiếu đã hồi phục mạnh mẽ, vượt đỉnh 10 năm thì cổ phiếu nhóm ngành khu công nghiệp vẫn lặng sóng. Giá hàng loạt cổ phiếu của ngành chưa từng quay trở lại thời kỳ từng là "hàng hiệu" được nhà đầu tư săn đón.

Ví dụ như KBC chẳng hạn. Từng là cổ phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán thì giá cổ phiếu trong suốt 8-9 năm trở lại đây cứ loanh quanh dưới ngưỡng 20.000 đồng (tính theo giá đã điều chỉnh) tương ứng chưa bằng 1/3 mức giá thời trước năm 2008.

Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu KBC kể từ khi niêm yết vào năm 2007.

Hay như ITA của tập đoàn Tân Tạo, nhìn mức giá "trà đá" hiện tại, ít ai có thể ngờ rằng ITA từng là cổ phiếu được cộng đồng nhà đầu tư yêu thích. Nếu tính theo mức giá đã điều chỉnh hồi quy về quãng độ 14 năm trước lúc chào sàn chứng khoán thì giá cổ phiếu thời chào sàn cao hơn bây giờ hơn 10 lần!

Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu ITA hiện tại chỉ bằng 1/10 giai đoạn mới niêm yết vào 14 năm trước

Đến hoạt động kinh doanh rục rịch khởi sắc

Chính trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành toàn cầu trong khi Việt Nam lại là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh và nhờ đó, ngành bất động sản khu công nghiệp đang đứng trước thời cơ mới khi làn sóng dịch chuyển nhà máy đang hướng về Việt Nam. 

Tuy xu thế chuyển dịch vẫn đang ở mức khá thấp nhưng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp có những dấu hiệu khởi sắc nhất định. Ngay trong quý đầu tiên thời... Covid-19, nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản khu công nghiệp đã thể hiện rõ mức tăng trưởng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận bất chấp việc dịch bệnh khiến nhiều ngành khác lao đao.

Đầu tiên phải kể đến "ông lớn" Sonadezi (SNZ) công bố doanh thu quý 1/2020 tăng 10,5% so với cùng kỳ, đạt 1.078 tỷ đồng còn lợi nhuận sau thuế đạt gần 271 tỷ đồng, tăng 51% so với quý 1 năm ngoái.

Tiếp đến là Long Hậu (LHG) với doanh thu quý 1/2020 tăng trưởng xấp xỉ 20% lên hơn 206 tỷ đồng còn lợi nhuận sau thuế đạt hơn 63 tỷ đồng, tăng 15% so với quý 1 năm ngoái. 2 mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận gộp lớn nhất cho công ty là phát triển cơ sở hạ tầng và cho thuê nhà xưởng, khu lưu trú đều tăng trưởng so với cùng kỳ.

Quý 1/2020, Nam Tân Uyên-một doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời cao ngành bất động sản khu công nghiệp-đạt hơn 85 tỷ đồng LNST, tăng 22,4% so với cùng kỳ. EPS đạt 5.336 đồng.

Hay như doanh nghiệp gần như... mất tiếng trên thị trường chứng khoán như Tân tạo (ITA) cũng gây bất ngờ khi báo lãi 25,4 tỷ đồng quý 1/2020, gấp 4,3 lần lợi nhuận đạt được quý 1 năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất theo quý công ty đạt được từ năm 2011 tới nay nhờ doanh thu một lần cho toàn bộ thời gian cho thuê lại đất đã phát triển cơ sở hạ tầng tại KCN Tân Tạo và KCN Tân Đức.

Bên cạnh những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh rục rịch tăng trưởng thì không ít doanh nghiệp bị sụt giảm cả doanh thu, lợi nhuận như Becamex (BCM) – một trong những "ông lớn" ngành khu công nghiệp có doanh thu giảm mạnh 31% so với cùng kỳ, còn 1.229 tỷ đồng, lãi sau thuế 332 tỷ đồng, giảm 46% so với quý 1/2019 và đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất theo quý công ty đạt được từ khi lên sàn. Hay như Kinh Bắc City lãi sau thuế hơn 94 tỷ đồng, giảm gần 9% so với quý 1 năm ngoái. Hoặc như LDG cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm sâu so với cùng kỳ...

Tức là, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành bất động sản khu công nghiệp suy cho cùng chỉ mới rục rịch tăng trưởng trở lại ở một số doanh nghiệp chứ chưa xảy ra trên diện rộng. Và, nếu so với quy mô vốn thì con số lãi của các cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp chưa là gì so với các doanh nghiệp khác.

Và cổ phiếu tăng ấn tượng thời...Covid-19

Việc dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam của nhiều tập đoàn lớn nước ngoài đã và đang diễn ra nhưng tốc độ như thế nào và quy mô có thể lớn đến mức nào thì vẫn chưa ai đoán định được. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư, nếu chờ đợi mọi thứ rõ ràng thì đã chẳng còn cơ hội mua với giá rẻ. Làn sóng gom mua cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp ngay từ khi kết quả kinh doanh mới chớm phục hồi đã đẩy giá nhiều cổ phiếu ngành tăng vọt ngay trong thời Covid-19. Cùng với đó, những nhà đầu tư bắt đúng "sóng" kiếm bộn tiền.

ITA là một ví dụ điển hình. Dù mức lợi nhuận quý 1 chỉ 25,4 tỷ đồng trên quy mô vốn điều lệ gần 9.400 tỷ đồng tức mức sinh lợi trên vốn điều lệ rất thấp nhưng cổ phiếu ITA đã tăng một mạch từ vùng giá 1.800 đồng lên 3.000 đồng trong 2 tháng tương ứng mức tăng 66%.

Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền - Ảnh 3.

Trong 2 tháng, giá cổ phiếu ITA đã tăng mạnh 66% đấy giá cổ phiếu về sát vùng đỉnh giá 6 tháng

Trong khi ITA tăng mạnh 66% thì "người anh em" KBC cũng đuổi theo sát nút. So với vùng đáy Covid-19 là vùng mệnh giá thì tính đến nay, KBC đã đạt mức tăng ~40%.

Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền - Ảnh 4.

Cổ phiếu SZL của Sonadezi Long Thành cũng không kém cạnh khi "bay" từ vùng giá 27.000 đồng lên ngưỡng 42.000 đồng hiện tại tương ứng mức tăng 55%.

Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền - Ảnh 5.

Vốn dĩ thị giá đã ở mức 3 chữ số khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ chùn bước nhưng cổ phiếu NTC của Nam Tân Uyên tiếp tục bứt phá mạnh. Từ ngưỡng 140.000 đồng hồi cuối tháng 3, NTC đã bứt phá lên trên 200.000 đồng/cổ phiếu tương ứng mức tăng 60.000 đồng/cổ phiếu. NTC dự kiến chi trả cổ tức tối thiểu 80% năm 2020.

Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền - Ảnh 6.

Cổ phiếu BCM của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex IDC Corp) cũng không nằm ngoài sóng tăng mạnh của các cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp. Từ mức giá 16.000 đồng hồi cuối tháng 3, BCM đã tăng gần 70%.

Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền - Ảnh 7.

Giá cổ phiếu BCM đã tăng 70% trong 2 tháng

Hàng loạt cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp đã và đang tăng giá mạnh. Đây là một tín hiệu đáng chú ý đối với thị trường chứng khoán Việt. Tuy nhiên, nhà đầu tư trước khi rót tiền mua cổ phiếu "lăn theo sóng" cũng cần nghiên cứu rõ nét hoạt động kinh doanh bởi, như chúng tôi đã phân tích ở trên, tín hiệu từ hoạt động kinh doanh chưa rõ ràng như tín hiệu từ giá cổ phiếu!

Theo Phương Chi (Trí thức trẻ/Cafef)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietbank thay đổi nhân sự cấp cao
16/10/2021 548 1k
(NLĐO) - Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (Vietbank) vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh Quyền Tổng Giám đốc Vietbank thay ông Lê Huy Dũng
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 10-2021?
15/10/2021 548 1k
Nối tiếp xu hướng từ tháng 9-2021, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ biểu lãi suất huy động trong tháng 10-2021...
Người dùng lo lắng điều gì khi thanh toán qua ví điện tử, ngân hàng di động?
15/10/2021 548 1k
(NLĐO) – Một trong những băn khoăn, lo lắng của người dùng lần đầu thanh toán online là sợ bị mất tiền trên mạng và sợ bị đánh cắp thông tin tài khoản…
VietCredit thêm tính năng thanh toán qua POS/MPOS cho thẻ tín dụng nội địa
15/10/2021 548 1k
Ngày 14-10-2021, Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) chính thức ra mắt tính năng thanh toán qua POS/MPOS đối với thẻ tín dụng nội địa VietCredit.
Techcombank được vinh danh Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

Techcombank được vinh danh Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) xuất sắc được vinh danh trong "Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021" tại lễ trao giải diễn ra ngày 12-10 tại Hà Nội.