08/05/2020 08:00

Khu công nghiệp “chung sống an toàn” cùng Covid-19

Tập trung phát triển sản xuất kinh doanh là mục tiêu kép trong cuộc chiến chống Covid-19, việc bảo đảm an toàn vệ sinh tại các khu công nghiệp, nhà trọ, ký túc xá của công nhân được xem là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp

Mối lo từ các khu công nghiệp

Đối phó với đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam phải bảo đảm được mục tiêu kép: vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh, xã hội. Tuy nhiên, khi quay trở lại sản xuất kinh doanh, các khu công nghiệp và nhà trọ, ký túc xá của công nhân được xem là "điểm nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh. Đây là những nơi tập trung đông người, và có thể bùng phát trở thành ổ dịch lớn nếu không có biện pháp giám sát và ứng phó kịp thời.

Vừa qua, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá, nhà trọ của công nhân, đoàn do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế làm trưởng đoàn. Ngày 29-04-2020 Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đi kiểm tra thực tế tình hình phòng chống Covid-19 tại Thái Nguyên, trong đó có Công ty TNHH Samju Vina (Công ty Samju Vina).

Khu công nghiệp “chung sống an toàn” cùng Covid-19 - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Samju Vina được trang bị khẩu trang đầy đủ và vệ sinh khử khuẩn thường xuyên

Kết quả cho thấy, Công ty Samju Vina đã tuân thủ các quy định mà Bộ Y tế ban hành. Toàn bộ công nhân viên, nhà thầu, khách ra vào công ty đều được đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang và vệ sinh khử khuẩn thường xuyên trước, trong và sau khi kết thúc ngày làm việc.

Quy định về khoảng cách, một trong những vấn đề "đau đầu" của các khu công nghiệp, đơn vị sản xuất cũng được Công ty Samju Vina bảo đảm. Công nhân được bố trí làm việc cách nhau 2 mét trong lúc sản xuất. Giờ ăn được chia làm 5 ca để giảm số lượng người tập trung, bảo đảm mỗi bàn ăn 2 người, không ngồi đối diện nhau.

Qua công tác kiểm tra, Bộ Y tế lưu ý, các doanh nghiệp tuyệt đối không được chủ quan, cần tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện phòng, chống Covid-19. Đây chính là yếu tố quyết định sự thành bại của các doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp cần phải bố trí, phân công cán bộ giám sát công tác vệ sinh, khử khuẩn. Cần bố trí đầy đủ xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay khô tại các lối ra vào nhà xưởng, nhà ăn. Bảo đảm giãn cách tại khu vực sản xuất và nhà ăn theo đúng quy định.

Tại nơi làm việc, doanh nghiệp phải tiến hành phân luồng lối đi dành riêng cho người lao động khi tới phòng y tế với các trường hợp người bệnh sốt, ho, khó thở. Ngoài ra, cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc khai báo điện tử trên phần mềm NCOV đối với toàn thể người lao động của doanh nghiệp…

Chủ động chống dịch từ các khu nhà trọ

Cùng với khu công nghiệp, đơn vị sản xuất, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế cũng đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại khu nhà trọ Nhật Minh (phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên).

Khu nhà trọ này có trên 130 phòng trọ giành cho hơn 400 công nhân. Để tăng cường tuyên truyền tới đối tượng thuê nhà là công nhân, chủ nhà trọ đã chủ động dán các áp phích tuyên truyền tại nhiều vị trí để hướng dẫn mọi người rửa tay xà phòng, vệ sinh nhà cửa và không tổ chức tụ tập… Các phòng trọ thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ, có cửa thông thoáng, có khu sinh hoạt chung.

Khu công nghiệp “chung sống an toàn” cùng Covid-19 - Ảnh 2.

Chương trình "Vững vàng Việt Nam" do Bộ Y tế phối hợp với Unilever trao quà cho người lao động tại tỉnh Thái Nguyên

Trước đó, Bộ Y tế đã có Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động. Bộ Y tế khuyến cáo, người lao động khi ở các khu nhà trọ, ký túc xá cần thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân như thường xuyên rửa tay với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60% cồn; thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối.

Người lao động cần chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc, tự theo dõi sức khỏe và nếu có biểu hiện sốt, ho, ngứa rát họng, đau họng, khó thở nên chủ động ở nhà/ký túc xá và thông báo cho đơn vị quản lý.

Khi ở nhà theo dõi sức khỏe, người lao động đeo khẩu trang, tự cách ly ở phòng riêng, thoáng khí, giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2 mét, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế, đến cơ sở y tế gần nhất để tư vấn, khám, điều trị…

Bộ Y tế cũng yêu cầu nâng cao trách nhiệm phòng chống dịch với người sử dụng lao động, ban quản lý ký túc xá người lao động/chủ nhà trọ trong việc cùng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực làm việc cũng như khu vực công nhân lưu trú.

Chia sẻ với những khó khăn trong mùa dịch bệnh, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã có chương trình hỗ trợ, trao tặng nhiều phần quà cho người lao động tại Thái Nguyên để bảo đảm điều kiện vệ sinh khu nhà trọ. Từ đó, giúp người lao động vững vàng, an tâm làm việc, bảo vệ sức khỏe. Những sản phẩm này nằm trong chiến dịch truyền thông Vững vàng Việt Nam được Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam tặng cho những điểm nóng có nguy cơ cao, từ đó duy trì thói quen vệ sinh của người Việt, từng bước thích nghi để sẵn sàng chung sống an toàn với Covid-19.

Hải Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Sau rau củ quả, đến lượt giải cứu gà đồi Hải Dương 55.000 đồng/kg
5/3/2021 548 1k
Tại Hà Nội đang xuất hiện những điểm giải cứu gà Hải Dương với giá 55.000 đồng/kg nguyên lông, trên dưới 100.000 đồng/kg thịt sẵn
Vướng thủ tục pháp lý thiệt hại nhiều bên...
4/3/2021 548 1k
Tại TP HCM, nhiều dự án bất động sản đang gặp tình cảnh “đắp mền” vì vướng thủ tục pháp lý chưa thể triển khai hay chậm cấp sổ hồng cho người mua nhà do phải chờ đợi quá trình thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất nhiều năm mà vẫn chưa có “lời đáp”.
Cam sành đặc sản giá siêu rẻ 8.000 đồng/kg, tiểu thương tiết lộ sự thật
4/3/2021 548 1k
Giá cam sành Hà Giang hiện giảm sâu, chỉ còn 8.000 - 10.000 đồng/kg, thậm chí có lúc xuống 6.000 đồng/kg.
VinShop tặng gói bảo hiểm sức khỏe cho 65.000 chủ tạp hóa
3/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Những gói bảo hiểm đầu tiên sẽ được trao tặng cho những tạp hóa gắn kết với VinShop, tự đặt hàng tối thiểu 1 lần/tuần, với giá trị đơn hàng từ 4 triệu đồng trở lên.