VnMoney
18/09/2014 11:29

Doanh nghiệp dùng công nghệ với 5 USD/tháng

In bài viết

(NLĐO) – Với mức 5 USD/tháng, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ sử dụng được các ứng dụng công nghệ thông tin mới nhất gồm cả phần cứng và phần mềm do Microsoft cung cấp nhằm tiết giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Đây là thông tin được ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam - chia sẻ tại hội thảo về điện toán đám mây chủ đề “The future of Cloud” ngày 18-9, tại Quảng Nam.

Theo khảo sát của Hội Tin học TP HCM trên 1.000 doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ (SME) mới đây, chỉ 60% DN mua hoặc thuê các ứng dụng công nghệ thông tin khi họ cảm thấy thật sự cần thiết. Rất nhiều DN lo ngại việc đầu tư vào hạ tầng công nghệ sẽ tăng chi phí… Ông Vũ Minh Trí cho hay hiện DN SME là một trong 3 mục tiêu chiến lược Microsoft hướng tới, giúp DN Việt tăng sức cạnh tranh, giảm chi phí.

 

Ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam

Ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam

 

“Chúng tôi làm việc với rất nhiều DN SME, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và nhận thấy nhiều DN chưa tin tưởng rằng công nghệ thông tin sẽ giúp họ tăng hiệu quả. Trong khi Việt Nam đang mở cửa sâu rộng, hàng hóa đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc… tràn ngập thị trường trong nước, cạnh tranh với giá rất rẻ” - ông Trí nói.

Ông Trí đưa ví dụ về nhiều DN nhựa lớn nhưng vẫn trả lương cho hàng ngàn nhân viên bằng tiền mặt, làm tăng chi phí hoạt động. Trong khi đó, hàng hóa Thái Lan giá lại rất rẻ. DN Việt không hiểu vì sao người Thái lại làm được sản phẩm giá rẻ như vậy, hay bí quyết nào giúp nhiều DN tận dụng Facebook để quảng bá, bán được hàng và đem lại doanh thu cao…

Do đó, các chiến lược của Microsoft Việt Nam đối với DN SME sẽ là tập trung hỗ trợ DN để xây dựng hạ tầng công nghệ, giúp hoạt DN động hiệu quả. Từ đó, DN không chỉ hài lòng với thị trường nội địa mà còn vươn ra thị trường quốc tế.

“Microsoft sẽ có chính sách đặc biệt như Office 365 tập trung vào cho các DN SME với mức giá phù hợp, khoảng 5 USD/tháng. DN sẽ sử dụng công nghệ thông tin gồm dịch vụ phần cứng và phần mềm… Phải có công nghệ, DN mới cạnh tranh được với đối thủ nước ngoài, nếu không sẽ mất thị trường” - ông Vũ Minh Trí nhận xét.

Trong một lần làm việc với lãnh đạo UBND TP mới đây, Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà cho biết các sở, ngành biết những vấn đề khó khăn, vướng mắc của từng vấn đề nhưng lại không có một bức tranh tổng thể do thiếu cơ sở dữ liệu. Ngay như việc đầu tư nước ngoài, rất nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào TP nhưng lãnh đạo TP lại không nắm được thông tin đầy đủ về hồ sơ đầu tư, có bao nhiêu dự án, DN đang gặp khó khăn chỗ nào… do thiếu cơ sở dữ liệu trên nền tảng công nghệ thông tin.

“Microsoft Việt Nam sẽ làm việc với UBND TP một dự án xây dựng cơ sở dữ liệu để có thông tin đầy đủ, kết nối ở các lĩnh vực giáo dục, y tế, đầu tư, giao thông… nhằm giúp lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn. Và công nghệ thông tin sẽ đóng vai trò để giải quyết vấn đề khó khăn này” – Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ.

 

Tin-ảnh: Thái Phương
Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Dự án mới 18:33

Xu hướng đầu tư hiện nay đang nghiêng về những tài sản có khả năng tạo dòng tiền ổn định từ hoạt động khai thác thực tế.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Giáo dục - Cộng đồng 18:32

Vin Nexus Center vừa trở thành đơn vị giáo dục đầu tiên tại Việt Nam gia nhập ASDAN

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

Thị trường 17:33

Đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, PVcomBank thu hút đông đảo khách tham quan trải nghiệm PVConnect và các giải pháp ngân hàng số hiện đại.

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

Ngân hàng 17:32

Ngày 11-6-2026 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt Chi nhánh FDI I

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Thị trường 15:19

(NLĐO)-Thói quen sử dụng điện của người dân TP Đồng Nai đã có sự dịch chuyển từ tiết kiệm sang chủ động sản xuất năng lượng

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Hoạt động cộng đồng 11:21

HDBank là một trong những đơn vị tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong hành trình mang đến nơi ở ổn định cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sản xuất - Kinh doanh 11:21

Tập đoàn Sun Group và The Ascott Limited, ký kết hợp tác chiến lược, mang tới TPHCM và Phú Quốc 1.700 phòng lưu trú cao cấp.