VnMoney 16/08/2021 12:17

Có nên mua vàng lúc này?

Do khác biệt giữa thị trường trong nước và thế giới, khi giá thế giới đang tích cực, chuyên gia cho rằng mua vàng trong nước sẽ khiến nhà đầu tư chịu nhiều rủi ro.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch giữa tháng 8 với diễn biến cùng chiều khi đồng loạt giảm sâu đầu tuần và phục hồi vào cuối tuần.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay kết tuần ở mức 1.779,7 USD /ounce, cao hơn 16,6 USD so với cuối tuần trước, tương đương mức tăng ròng gần 1%. Nếu so với vùng giá thấp nhất giao dịch tuần này, ở 1.688 USD /ounce, kim quý đã tăng một mạch gần 92 USD lên vùng giá hiện tại.

Giá vàng trong nước khởi đầu tuần này ở mức 57 triệu đồng/lượng, nhưng giảm xuống 56,9 triệu đồng ngay phiên thứ 2. Xu hướng phục hồi cùng vàng thế giới đã giúp giá vàng trong nước đóng cửa tuần ở mức 57,25 triệu đồng/lượng.

So với thế giới, giá vàng trong nước tuần này ghi nhận biến động thấp hơn rất nhiều. Nguyên nhân đến từ việc hầu hết doanh nghiệp đều niêm yết giá mua - bán chênh lệch rất cao so với thế giới, phổ biến trong khoảng 8-9 triệu/lượng.

Có nên mua vàng lúc này? - Ảnh 1.

Chênh lệch giá vàng trong nước so với giá thế giới quy đổi hiện vẫn ở mức hơn 8 triệu đồng/lượng. Ảnh: Chí Hùng.

Thời điểm tốt để mua vàng thế giới

Tuần này, giá vàng thế giới đã ghi nhận dòng tiền bắt đáy của các nhà đầu tư sau khi giảm xuống dưới mốc 1.700 USD /ounce, các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thích hợp để tham gia thị trường vàng.

Ông Everett Millman, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, cho biết dữ liệu lạm phát đang tích cực đối với vàng. Dữ liệu cho thấy áp lực giá có thể đã lên đến đỉnh. Điều này có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không còn quá vội vàng để giảm lạm phát.

Ông cũng cho rằng giá vàng dưới 1.800 USD /ounce là một điểm mua tốt cho các nhà đầu tư. Giá mua này khiến kim loại quý hấp dẫn hơn trên cơ sở phân tích kỹ thuật.

"Điểm tích cực là giá vàng đã phục hồi rất nhanh chỉ trong vài giờ giảm xuống dưới vùng 1.700 USD /ounce. Sẽ không bất ngờ nếu giá kim quý vượt mức 1.800 USD /ounce tuần tới", ông Millman nói.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng cho biết giá vàng đang được hỗ trợ bởi nhu cầu đang tăng lên ở châu Á. Theo đó, doanh số bán vàng trang sức đang tăng nhanh ở Ấn Độ. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng quốc tế nhiều hơn.

Có nên mua vàng lúc này? - Ảnh 2.

Giá vàng thế giới đã phục hồi gần 92 USD từ vùng đáy tuần này. Nguồn: Tradingview.

Tương tự, ông Ole Hansen, chuyên gia chiến lược hàng hóa tại SaxoBank cho biết giá vàng bật tăng khỏi đáy dưới 1.700 USD /ounce đầu tuần này đã tạo mức đáy kép kỹ thuật trên biểu đồ giá.

Ông cho rằng giá vàng có thể lấy lại mốc 1.800 USD /ounce ngay trong tuần tới, còn việc tăng đến bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào dòng tiền của các nhà đầu tư vào thị trường lớn bao nhiêu.

Cùng quan điểm, ông Jim Wykoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Kitco cũng cho rằng việc vàng bật tăng từ mức thấp nhất đầu tuần đã ổn định thị trường. Điều này cho thấy một đáy ngắn hạn đã được hình thành và giá có thể đi lên trong thời gian tới.

Mua vàng trong nước chịu nhiều rủi ro

Cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco với các chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân cũng ghi nhận kết quả tích cực với đa số ý kiến cho rằng vàng sẽ tăng tuần tới.

Cụ thể, 8/15 chuyên gia phân tích (62%) tại Phố Wall cho rằng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; trong khi đó, 3 nhà phân tích (23%) dự kiến giá giảm và 2 người (15%) tin rằng giá sẽ đi ngang vùng dưới 1.800 USD hiện tại.

Với 914 nhà đầu tư cá nhân tham gia khảo sát, có 517 người (57%) kỳ vọng giá vàng tăng tuần tới; 233 người khác (25%) dự báo giảm và 164 người còn lại (18%) đưa quan điểm trung lập.

Tại thị trường trong nước, trước ảnh hưởng của dịch bệnh và việc các thành phố lớn phải thực hiện giãn cách xã hội, đại diện các doanh nghiệp vàng cho biết thanh khoản vàng miếng đã xuống rất thấp. Trong khi đó, thanh khoản vàng nhẫn chủ yếu được duy trì ở chiều bán ra thông qua giao dịch online của các nhà sản xuất.

Ông Tô Thanh Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Vàng Sacombank - SBJ, lý giải trong giai đoạn giãn cách xã hội hiện nay, việc mua bán vàng vật chất gần như không diễn ra tại các doanh nghiệp, trong khi giao dịch vàng tại các ngân hàng cũng ở mức thấp vì thanh khoản kém.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới bị nới rộng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty AFA Capital, nói với Zing mức chênh 9 triệu đồng/lượng của vàng trong nước so với thế giới đầu tuần này là mức cao kỷ lục trong 2 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, vàng trong nước còn ghi nhận chênh lệch cao giữa giá mua và bán, hiện phổ biến ở mức 700.000 đồng/lượng với vàng miếng SJC và 1,5 triệu/lượng với vàng nhẫn.

CEO AFA Capital cho rằng thời điểm này nhà đầu tư tham gia thị trường vàng trong nước sẽ chịu nhiều rủi ro vì chênh lệch giá mua - bán và giá trong nước so với thế giới đang ở mức rất cao. Nếu tham gia thị trường, các nhà đầu tư cần lựa chọn những mặt hàng vàng với chênh lệch giá thấp.

Theo Quang Thắng (ZingNews)

Tin liên quan

Viết bình luận

VPBank tiên phong triển khai đánh giá Khung quản trị rủi ro ESG
3/2/2023 548 1k
Tiên phong trong việc xây dựng Khung quản lý rủi ro ESG ("Khung") toàn diện và thực hiện đánh giá độc lập Khung này với bên thứ hai, VPBank kỳ vọng sẽ là đơn vị dẫn đầu, thúc đẩy việc triển khai và nâng cao công tác quản lý rủi ro ESG trong lĩnh vực tài chính trong nước, từ đó đóng góp tích cực vào kế hoạch hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chính phủ.
Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
1/2/2023 548 1k
Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
ACB quy mô tăng trưởng vượt trội, tỉ lệ nợ xấu dưới 1% liên tiếp 7 năm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Vượt qua nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã kết thúc năm 2022 với mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất 17,1 ngàn tỉ đồng, đạt 114% kế hoạch năm; tín dụng đạt 413,7 ngàn tỉ đồng, tăng 14,3% và huy động đạt 414 ngàn tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2021.
Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).
Khách hàng thoải mái giao dịch ngân hàng 365+ ngay trong Tết

Khách hàng thoải mái giao dịch ngân hàng 365+ ngay trong Tết

Thong thả giao dịch, nạp/ rút tiền mặt, mở tài khoản, thanh toán hóa đơn… trong những ngày Tết Nguyên đán Quý mão 2023 khiến người dân vô cùng hào hứng.