VnMoney
08/01/2013 09:55

Chớ vội mua nhà đất bán tháo

In bài viết

Cận Tết, làn sóng ồ ạt giảm giá trên thị trường bất động sản càng rầm rộ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia vẫn chưa nên mua vào thời điểm này bởi giá BĐS sẽ còn tiếp tục giảm trong năm sau.




Ồ ạt xả hàng

Nắm bắt tâm lý cuối năm các gia đình mua nhà mới đón tết, nhiều chủ đầu tư đã ồ ạt mở bán với mức giảm giá triết khấu khủng, hàng loạt nhà đầu tư thứ cấp cũng chịu đau cắt lỗ nhằm đẩy hàng.

Nhiều dự án căn hộ giảm giá sốc được mở bán gần đây có thể kể đến như: Dự án Discovery Complex được mở bán với giá 27 triệu đồng/m2, trong khi mức giá chào bán trước đó là 36 triệu đồng/m2; Dự án Hà Đô Park View vừa được điều chỉnh mức giá còn 22,7 triệu đồng/m2, thay vì mức giá 26,3 triệu đồng/m2 trước đó; Dự án Golden Place được mở bán với giá 22,6 triệu đồng/m2, trong khi trước đó không lâu căn hộ dự án này được bán với giá 27 triệu/m2 và đã giảm khoảng 35% so với mức giá ở thời kỳ “sốt” là khoảng 35 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, rất nhiều dự án khác cũng có mức giảm giá lên đến trên 30%, như: Dự án Mandarin Ganden vẫn đang được mở bán với mức giá 28 - 29 triệu đồng/m2, nhưng mức giá được chủ dự án chào bán trước đó không lâu lên đến 45 triệu đồng/m2; Dự án căn hộ Eurowindow Multi Complex vừa được chủ dự án mở bán với giá được điều chỉnh xuống còn 30 - 35 triệu đồng/m2, so với mức giá 55 - 58 triệu đồng/m2 được chào bán trước đó…

Mới đây nhất, CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-INVEST) mở bán chung cư Nam Đô Complex với giá bán căn hộ tại dự án này giảm khoảng 10%, từ mức 22 triệu đồng/m2 về 20 triệu đồng/m2. Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cũng đang mở bán căn hộ Âu Cơ Tower (quận Tân Phú, TP. HCM) với giá bán trung bình khoảng 1,2 tỷ đồng/căn, nếu khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ sẽ được chiết khấu lên đến 100 triệu đồng/căn.

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp sau một thời gian "cố đám ăn xôi" chờ thị trường ấm lại để đẩy hàng mong vớt vát lại vốn ban đầu nhưng tình hình trầm lắng vẫn cứ kéo dài, nhiều nhà đầu tư thứ cấp bắt buộc phải tháo chạy để cắt lỗ.

Hiện tượng nhà đầu tư đua nhau cắt lỗ không chỉ diễn ra tại dự án cao cấp mà ngay cả căn hộ bình dân cũng giảm từ 20% đến 40%. Dù đã cắt lỗ, bán thấp hơn giá mua nhưng vẫn khó bán vì hầu hết khách hỏi mua là môi giới và ép giá.

Chờ giá trị thực

Trong bối cảnh giá BĐS đã xuống thất nhấp trong vòng 4 năm trở lại đây nhưng các chuyên gia vẫn khuyên người dân có nhu cầu nhà ở thực sự đừng nên vội mua nhà vì giá bất động sản còn xuống thấp hơn nữa. Đó chính cơ hội của người dân có nhu cầu mua nhà ở thực sự, để mua được nhà đúng với giá trị thực.

Nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực sự cũng tin rằng giá BĐS năm 2013 sẽ giảm nữa và đạt ở mức chưa từng thấy. Nhận định này hoàn toàn khả quan bởi hiện các chủ đầu tư đều rơi vào tình trạng kẹt vốn trong khi đó dự án mới chỉ bắt đầu xây dựng (số các dự án đã hoàn thiện phần thô thì bị áp lực thu hồi vốn).
Theo dự báo của công ty nghiên cứu, tư vấn BĐS Knight Frank, thị trường 2013 được dự báo là sẽ tiếp tục trầm lắng và giá chào bán căn hộ có thể tiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm.

Vì vậy, nhiều khách hàng hiện giờ có chung tâm lý nếu có tiền cũng không vội mua nhà, cho ngân hàng vay, sang năm 2013 mua “hàng giá rẻ”. Theo họ, đây là một chiến lược rất phù hợp với những người có nhu cầu mua nhà thực sự để ở cũng như để “chờ thời”.

Bên cạnh đó, nhiều dự án hô hào giảm giá nhưng hiện nay tiến độ vẫn rất "èo uột", bài học từ khuyến mãi khủng của dự án Usilk City để thu hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng sau đấy đắp chiếu đã khiến người mua trở nên thận trọng với tiến độ và chất lượng của dự án.
tatthang
từ khóa :
Hưởng ứng Ngày Hợp tác xã Việt Nam, Saigon Co.op đẩy mạnh tiêu thụ hàng OCOP

Hưởng ứng Ngày Hợp tác xã Việt Nam, Saigon Co.op đẩy mạnh tiêu thụ hàng OCOP

Tiêu dùng 08:19

Hưởng ứng Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11-4), Saigon Co.op triển khai “Mừng Ngày Hợp tác xã – Tôn vinh chất lượng hàng Việt” từ ngày 9 đến 22-4-2026 trên toàn quốc

Techcombank – đối tác tài chính hàng đầu đồng hành cùng SME kiến tạo “Việt Nam mới”

Techcombank – đối tác tài chính hàng đầu đồng hành cùng SME kiến tạo “Việt Nam mới”

Thị trường 22:34

Techcombank đồng hành SME bằng giải pháp tài chính toàn diện, giúp tăng năng lực, tối ưu dòng tiền và tham gia sâu vào chuỗi giá trị hạ tầng.

PVOIL giữ vững “mạch nguồn” xăng dầu trong quý I-2026

PVOIL giữ vững “mạch nguồn” xăng dầu trong quý I-2026

Thị trường 15:03

PVOIL linh hoạt điều hành, giữ vững nguồn cung xăng dầu, mở rộng hệ thống và chủ động ứng phó biến động thị trường.

VietinBank ghi dấu ấn quốc tế với hai giải thưởng ngân hàng doanh nghiệp

VietinBank ghi dấu ấn quốc tế với hai giải thưởng ngân hàng doanh nghiệp

Tài chính 09:57

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với hai giải thưởng quan trọng tại International Finance Awards 2025

Chứng khoán Việt Nam nâng hạng, chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap

Chứng khoán Việt Nam nâng hạng, chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap

Tài chính 08:53

SHB đã đạt các tiêu chí về quy mô, thanh khoản và mức độ minh bạch thông tin theo chuẩn FTSE, theo chuẩn quốc tế.

Gen Z bất ngờ khi mục sở thị nhà máy sản xuất Trà Mật Ong BONCHA

Gen Z bất ngờ khi mục sở thị nhà máy sản xuất Trà Mật Ong BONCHA

Sản xuất - Kinh doanh 08:00

Vượt ra khỏi những quảng cáo, các bạn sinh viên vừa có chuyến khám phá quy trình sản xuất sản phẩm trực tiếp Trà Mật Ong BONCHA Chanh Nhật Yuzu tại nhà máy.

ABB ra mắt máy cắt không khí đạt chuẩn an ninh mạng đầu tiên trên thế giới

ABB ra mắt máy cắt không khí đạt chuẩn an ninh mạng đầu tiên trên thế giới

Tiêu dùng 21:17

ABB vừa giới thiệu dòng máy cắt không khí thế hệ mới SACE Emax 3 lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam.