VnMoney
08/01/2013 09:55

Chớ vội mua nhà đất bán tháo

In bài viết

Cận Tết, làn sóng ồ ạt giảm giá trên thị trường bất động sản càng rầm rộ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia vẫn chưa nên mua vào thời điểm này bởi giá BĐS sẽ còn tiếp tục giảm trong năm sau.




Ồ ạt xả hàng

Nắm bắt tâm lý cuối năm các gia đình mua nhà mới đón tết, nhiều chủ đầu tư đã ồ ạt mở bán với mức giảm giá triết khấu khủng, hàng loạt nhà đầu tư thứ cấp cũng chịu đau cắt lỗ nhằm đẩy hàng.

Nhiều dự án căn hộ giảm giá sốc được mở bán gần đây có thể kể đến như: Dự án Discovery Complex được mở bán với giá 27 triệu đồng/m2, trong khi mức giá chào bán trước đó là 36 triệu đồng/m2; Dự án Hà Đô Park View vừa được điều chỉnh mức giá còn 22,7 triệu đồng/m2, thay vì mức giá 26,3 triệu đồng/m2 trước đó; Dự án Golden Place được mở bán với giá 22,6 triệu đồng/m2, trong khi trước đó không lâu căn hộ dự án này được bán với giá 27 triệu/m2 và đã giảm khoảng 35% so với mức giá ở thời kỳ “sốt” là khoảng 35 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, rất nhiều dự án khác cũng có mức giảm giá lên đến trên 30%, như: Dự án Mandarin Ganden vẫn đang được mở bán với mức giá 28 - 29 triệu đồng/m2, nhưng mức giá được chủ dự án chào bán trước đó không lâu lên đến 45 triệu đồng/m2; Dự án căn hộ Eurowindow Multi Complex vừa được chủ dự án mở bán với giá được điều chỉnh xuống còn 30 - 35 triệu đồng/m2, so với mức giá 55 - 58 triệu đồng/m2 được chào bán trước đó…

Mới đây nhất, CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-INVEST) mở bán chung cư Nam Đô Complex với giá bán căn hộ tại dự án này giảm khoảng 10%, từ mức 22 triệu đồng/m2 về 20 triệu đồng/m2. Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cũng đang mở bán căn hộ Âu Cơ Tower (quận Tân Phú, TP. HCM) với giá bán trung bình khoảng 1,2 tỷ đồng/căn, nếu khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ sẽ được chiết khấu lên đến 100 triệu đồng/căn.

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp sau một thời gian "cố đám ăn xôi" chờ thị trường ấm lại để đẩy hàng mong vớt vát lại vốn ban đầu nhưng tình hình trầm lắng vẫn cứ kéo dài, nhiều nhà đầu tư thứ cấp bắt buộc phải tháo chạy để cắt lỗ.

Hiện tượng nhà đầu tư đua nhau cắt lỗ không chỉ diễn ra tại dự án cao cấp mà ngay cả căn hộ bình dân cũng giảm từ 20% đến 40%. Dù đã cắt lỗ, bán thấp hơn giá mua nhưng vẫn khó bán vì hầu hết khách hỏi mua là môi giới và ép giá.

Chờ giá trị thực

Trong bối cảnh giá BĐS đã xuống thất nhấp trong vòng 4 năm trở lại đây nhưng các chuyên gia vẫn khuyên người dân có nhu cầu nhà ở thực sự đừng nên vội mua nhà vì giá bất động sản còn xuống thấp hơn nữa. Đó chính cơ hội của người dân có nhu cầu mua nhà ở thực sự, để mua được nhà đúng với giá trị thực.

Nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực sự cũng tin rằng giá BĐS năm 2013 sẽ giảm nữa và đạt ở mức chưa từng thấy. Nhận định này hoàn toàn khả quan bởi hiện các chủ đầu tư đều rơi vào tình trạng kẹt vốn trong khi đó dự án mới chỉ bắt đầu xây dựng (số các dự án đã hoàn thiện phần thô thì bị áp lực thu hồi vốn).
Theo dự báo của công ty nghiên cứu, tư vấn BĐS Knight Frank, thị trường 2013 được dự báo là sẽ tiếp tục trầm lắng và giá chào bán căn hộ có thể tiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm.

Vì vậy, nhiều khách hàng hiện giờ có chung tâm lý nếu có tiền cũng không vội mua nhà, cho ngân hàng vay, sang năm 2013 mua “hàng giá rẻ”. Theo họ, đây là một chiến lược rất phù hợp với những người có nhu cầu mua nhà thực sự để ở cũng như để “chờ thời”.

Bên cạnh đó, nhiều dự án hô hào giảm giá nhưng hiện nay tiến độ vẫn rất "èo uột", bài học từ khuyến mãi khủng của dự án Usilk City để thu hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng sau đấy đắp chiếu đã khiến người mua trở nên thận trọng với tiến độ và chất lượng của dự án.
tatthang
từ khóa :
Khám phá vũ trụ hè thanh mát cùng Trà Mật Ong BONCHA

Khám phá vũ trụ hè thanh mát cùng Trà Mật Ong BONCHA

Sản phẩm 10:46

Mỗi hương vị BONCHA được thiết kế như một người bạn đồng hành, sẵn sàng mang đến sự thanh mát cuộn trào để bạn luôn giữ vững phong độ sảng khoái suốt ngày hè.

Ba kiệt tác nhạc kịch kinh điển thế giới cùng hội tụ tại Nhà hát Hồ Gươm

Ba kiệt tác nhạc kịch kinh điển thế giới cùng hội tụ tại Nhà hát Hồ Gươm

Văn hóa – Giải trí 10:26

Trong hai đêm 23 và 24-5, sân khấu Nhà hát Hồ Gươm đã trở thành không gian thăng hoa của nghệ thuật với chương trình nhạc kịch đặc biệt “Musical Night”

Tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh ngân hàng trong kỷ nguyên AI và dữ liệu

Tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh ngân hàng trong kỷ nguyên AI và dữ liệu

Tài chính 10:25

Mô hình ngân hàng truyền thống đang được tái định hình theo hướng lấy khách hàng làm trung tâm

Giải thưởng Tài năng trẻ TH: Từ sân chơi "4 thật" đến cơ hội nghề nghiệp thực tế

Giải thưởng Tài năng trẻ TH: Từ sân chơi "4 thật" đến cơ hội nghề nghiệp thực tế

Giáo dục - Cộng đồng 10:25

“Giải thưởng Tài năng trẻ TH” đã mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm “4 thật”: Máy móc thật - Tình huống thật - Áp lực thật - Sân chơi thật.

VinFast Evo Lite “chiếm sóng” tại ngày hội “Đổi xăng lấy điện”, thu hút hàng trăm lượt lái thử

VinFast Evo Lite “chiếm sóng” tại ngày hội “Đổi xăng lấy điện”, thu hút hàng trăm lượt lái thử

Sản phẩm 18:44

Chuỗi sự kiện "Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh" đang được VinFast triển khai vào các dịp cuối tuần tại nhiều địa phương trên cả nước

Hàng hiệu, quà tặng giới hạn, ưu đãi thanh toán: mua gì ở miễn thuế Tân Sơn Nhất hè 2026?

Hàng hiệu, quà tặng giới hạn, ưu đãi thanh toán: mua gì ở miễn thuế Tân Sơn Nhất hè 2026?

Sản phẩm 18:43

Hành khách có thể tìm thấy những món hàng hiệu, sản phẩm du lịch tiện dụng và các phiên bản đặc biệt tại khu miễn thuế Tân Sơn Nhất SASCO Duty Free.

Agribank ký kết Hợp đồng tín dụng Hạn mức tài chính khí hậu với Cơ quan Phát triển Pháp

Agribank ký kết Hợp đồng tín dụng Hạn mức tài chính khí hậu với Cơ quan Phát triển Pháp

Ngân hàng 18:43

Ngày 25-5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) ký kết Hợp đồng tín dụng Hạn mức tài chính khí hậu