VnMoney 10/04/2021 14:53

Cảnh giác với rủi ro thị trường chứng khoán

Khi thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn nhạy cảm, nhà đầu tư cần nâng cao ý thức quản trị rủi ro để bảo vệ túi tiền của mình trước những biến động khó lường của thị trường

Phiên giao dịch cuối tuần này là ngày thứ hai liên tiếp chỉ số VN-Index giảm điểm, sau chuỗi 8 phiên tăng điểm liên tục.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, nhịp điều chỉnh này của VN-Index là cần thiết để lấy đà cho nhịp tăng mới để tiếp cận mốc 1.500 điểm và xa hơn nữa trong những tuần tới.

Thị trường cần thời gian để hấp thụ hết lượng hàng được xả ra do hoạt động chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư.

Đây là điều có thể hiểu được, bởi tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện rất lớn và phần đông trong số này theo trường phái đầu cơ là chính.

Đây là nhận định của các chuyên gia chứng khoán tại Tọa đàm "Thị trường chứng khoán: Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức mới đây.

Cảnh giác với rủi ro thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Chính yếu tố đầu cơ nói trên cũng làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam có độ biến động lớn và rủi ro cao, đặc biệt là khi chỉ số tiếp cận tới những đỉnh cao mới.

Những phiên giao dịch khi chỉ số lao dốc mạnh trong phiên trong những tháng đầu năm nay là minh chứng rất rõ ràng cho điều này.

Một yếu tố nữa mà nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường trong thời gian gần đây cần lưu ý tới là trên thị trường hiện nay có những môi giới hoặc nhóm môi giới có số lượng khách hàng lớn và quản lý danh mục lên tới vài trăm, thậm chí cả nghìn tỷ đồng.

Chỉ cần dòng tiền của nhóm này vào hoặc ra khỏi một cổ phiếu nào đó thì đã cũng gây ra những biến động lớn đối với giá cổ phiếu này.

Những quan sát trên thị trường trong thời gian gần đây cho thấy, khi chỉ số tiếp cận vùng 1.200 điểm, nhiều môi giới dày dạn kinh nghiệm thị trường và có quan điểm thận trọng đã ‘hô’ khách hàng của mình đồng loạt thoát ra khỏi thị trường để bảo vệ thành quả do lo ngại chỉ số có sự điều chỉnh sâu.

Chính vì thế mà VN-Index đã phải nhiều lần nỗ lực mới có thể vượt qua được mức điểm số nói trên.

Ngoài ra, rủi ro về việc các công ty chứng khoán siết margin cũng là một yếu tố mà nhà đầu tư cần phải tính tới tại thời điểm này.

Trong khi các công ty chứng khoán chưa kịp tăng vốn điều lệ để gia tăng khả năng cung cấp vốn cho hoạt động cho vay margin, nhu cầu vay margin của nhà đầu tư lại tăng nhanh trong thời gian qua do chỉ số sau khi vượt mốc 1.200 điểm đã tăng mạnh.

Một khi tỷ lệ cho vay margin đã tới hạn, đồng thời công ty chứng khoán nhận thấy rủi ro thị trường tăng cao, họ sẽ siết margin để hạn chế rủi ro cho chính mình và cả nhà đầu tư.

Giám đốc nguồn vốn của một công ty chứng khoán cho biết, vị này thường xuyên được tham khảo bởi các môi giới có kinh nghiệm về dòng tiền cho vay margin của công ty trong những ngày gần đây bởi họ lo ngại dòng tiền này sẽ bất ngờ bị siết lại.

Một yếu tố rủi ro nữa mà gần đây mới xuất hiện, đó là hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE. Việc xác định cung - cầu thực trên thị trường là rất khó khăn, nếu có thể nói là không thể.

Đặc biệt, tại những phiên thị trường giảm sâu, nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý nên thi nhau đặt lệnh bán ra, gây ra hiện tượng nghẽn lệnh, dẫn tới việc không thể xác định được lực cung và cầu, làm sai lệch giá cổ phiếu và chỉ số.

Nếu như trước đây hiện tượng này chỉ xảy ra vào phiên giao dịch chiều thì nhiều ngày gần đây đã xuất hiện vào cuối phiên sáng.

Một khi thị trường bất ngờ đảo chiều giảm mạnh, ngoài dự đoán của nhà đầu tư giống như cách mà VN-Index vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm hôm 1/4 - ngày mà chúng ta thường biết tới là Ngày Nói dối – nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại lớn giống khi không thể bán ra cổ phiếu để cắt lỗ.

Theo Vũ Sơn (Đầu tư Chứng khoán)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giao dịch trên Ngân hàng số Digimi, nhận quà không giới hạn
20/3/2023 548 1k
Từ ngày 15-3 đến 15-6-2023, với mỗi giao dịch thực hiện trên Ngân hàng số Digimi, khách hàng sẽ nhận được lượt quay số 100% trúng quà thông qua chương trình khuyến mãi hấp dẫn "Giao dịch đều đặn, nhận quà đều tay".
Agribank dành 100.000 tỉ đồng và 500 triệu USD hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp
17/3/2023 548 1k
Nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, cùng ngành Ngân hàng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế, cùng với dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, Agribank triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng doanh nghiệp.
Ngân hàng phát triển bền vững dựa trên đa dạng hệ sinh thái số và quản trị rủi ro chuẩn quốc tế
15/3/2023 548 1k
Phát triển bền vững dựa trên chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại đang là một trong những chiến lược then chốt được ngân hàng ưu tiên nhằm hoạt động ổn định, hiệu quả, an toàn trên thị trường.
HDBank nhận cú đúp giải thưởng tài chính bền vững và thanh toán quốc tế
13/3/2023 548 1k
Vượt qua nhiều tiêu chí đánh giá khắt khe của Hội đồng bình chọn với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng toàn cầu, với tổng tài sản, lợi nhuận ròng, các chỉ số tăng trưởng, định hướng kinh doanh… đặc biệt ấn tượng, HDBank vừa được Tạp chí hàng đầu châu Á - The Asset trao tặng giải thưởng danh giá.
Nam A Bank ưu tiên đến 1.000 tỉ đồng ưu đãi cho vay đối với khách hàng cá nhân

Nam A Bank ưu tiên đến 1.000 tỉ đồng ưu đãi cho vay đối với khách hàng cá nhân

Trong tuần qua, ngay sau lãi suất huy động bắt đầu hạ nhiệt, nhiều ngân hàng thương mại đã triển khai gói tín dụng với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất,...