VnMoney 20/04/2015 15:24

Bưởi trái vụ hốt bạc

Nhà vườn trồng bưởi da xanh và Năm Roi ở ĐBSCL đang rất phấn khởi bởi giá bán rất cao: Bưởi da xanh 57.000đ/kg, bưởi Năm Roi 27.000đ/kg. Đây là mức giá cao nhất trong nhiều năm qua.

Bưởi da xanh không đủ sản lượng cung ứng thị trường
Bưởi da xanh không đủ sản lượng cung ứng thị trường

Ông Mai Văn Rẩy, ấp Hội Thành, xã Tân Hội (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) canh tác 6.000 m2 vườn dừa xen bưởi da xanh, cho biết bưởi da xanh rải vụ đang hút hàng mạnh và đứng ở mức giá rất cao. Bưởi da xanh loại 1,4 kg/trái trở lên được thương lái thu mua với giá 57.000 đồng/kg, loại 1,2 kg/trái giá 48.000 đồng/kg.

Với giá này nhà vườn trồng bưởi da xanh với diện tích lớn, điều khiển cho trái rải vụ đều hốt bạc tỷ. Việc cho bưởi ra trái nghịch vụ đối với người làm vườn ĐBSCL bây giờ không quá khó. Họ có thể điều khiển cho cây ra trái rải đều theo ý muốn để tránh dội chợ.

Ông Đặng Văn Nám, nhà vườn canh tác 3 ha bưởi da xanh ở ấp Kênh Giữa 2, xã Kế Thành (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) khoe khoảng 20 ngày nữa là ông thu hoạch trên 15 tấn bưởi da xanh. Hiện tại, thương lái đã vào vườn ngã giá bưởi có trọng lượng từ 1,2 kg trở lên mua 53.000 đồng/kg. Với mức giá này ông ước tính lứa bưởi rải vụ này thu gần 800 triệu đồng...

Không chỉ bưởi da xanh có giá, mà bưởi Năm Roi cũng tăng cao. Ông Nguyễn Văn Mài, ấp Hòa Thành (xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết, bưởi Năm Roi vụ nghịch cũng đang đứng ở mức trên 27.000 đồng/kg loại 1,2 kg/trái; loại 1 kg/trái trở lên có giá 24.000 đồng/kg. Tuy nhiên, để có được trái chín vào mùa này thì tháng 9, 10 năm trước nhà vườn phải điều khiển cho cây ra hoa, giờ mới có trái bán.

Ông Nguyễn Văn Lọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Tân, Phú Hữu (huyện Châu Thành, Hậu Giang), phấn khởi cho biết nhà vườn trồng bưởi Năm Roi ở xã Phú Tân đang trúng đậm với mùa bưởi nghịch vụ. Hiện Châu Thành có khoảng 1.500 ha bưởi Năm Roi đang cho trái. Tuy năng suất chỉ bằng 1/3 so với chính vụ, nhưng bù lại giá cao gấp 2 – 3 lần.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở thu mua bưởi da xanh Hương Miền Tây ở Ngã Ba Bềnh, xã Phước Mỹ Trung (huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), cho biết bưởi da xanh và Năm Roi đang thiếu hụt nguồn cung. Mỗi ngày cơ sở chỉ thu mua được 10 tấn bưởi da xanh và Năm Roi, trong khi đó nhu cầu thị trường cần khoảng 30 tấn/ngày. Không chỉ trong nước mà ngay cả thị trường XK cũng đang có nhu cầu rất lớn.

Từ đầu năm 2015 đến nay đã có nhiều đối tác nước ngoài đến tham quan, đặt hàng mà cơ sở phải từ chối vì không đủ nguồn cung.

Ông Hưng khuyến cáo để bảo vệ thương hiệu cho trái bưởi da xanh, bảo vệ người tiêu dùng, các nhà vườn không nên bán "bưởi non" cho các thương lái trong lúc thị trường khan nguồn cung. Bởi như vậy trái bưởi chưa đạt chất lượng nên sẽ mất dần uy tín với người tiêu dùng.

Theo Thanh Phong (Báo Nông nghiệp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mừng sinh nhật 30 năm, ACB ra mắt ngân hàng tự động ACB lite
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chào đón sinh nhật tuổi 30, ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động có tên gọi ACB lite - "Sống gọn nhẹ" và phiên bản mới website có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.
Vietbank mở rộng thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hệ thống EMV Open-loop trên xe buýt mở ra một tiến bộ mới trong việc thanh toán nhanh chóng, an toàn và liền mạch trong giao thông công cộng tại TP HCM
Khai trương hoạt động Bản Việt Rạch Giá
6/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Kiên Giang - Phòng giao dịch Rạch Giá
Kiềng ba chân - chiến lược phát triển bền vững Sacombank
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sacombank kiên trì theo đuổi chiến lược đồng hành cùng kinh tế địa phương, tiên phong chuyển đổi số, đồng thời coi nhân sự là tài sản lớn suốt 31 năm hoạt động.