VnMoney
06/08/2014 15:04

Bất động sản trước làn sóng bị thâu tóm

In bài viết

(NLĐO) - Savills Việt Nam vừa cập nhật tình hình hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm.

Kết quả cho thấy đã có sự hồi phục trở lại trong nửa đầu năm nay và kỳ vọng có nhiều dấu hiệu tăng trưởng cả về lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch.

Gia tăng các vụ thâu tóm

Savills Việt Nam dẫn thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu Tư cho thấy cả nước thu hút 5,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân vào nửa đầu năm nay, tăng 1% so với cùng kì năm trước. Vốn FDI rót vào lĩnh vực bất động sản chiếm 10%, chủ yếu thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A). Đơn cử trong tháng 1- 2014, tập đoàn Tung Shing ở Hồng Kông đã mua 53% cổ phần của khách sạn Movenpick Sài Gòn. Sau đó, Lotte Mart – tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc – đã mua lại Pico Plaza để mở rộng hoạt động.

Một tập đoàn của Hồng Kông vừa đổ tiền mua lại 53% cổ phần của khách sạn Movenpick Sài Gòn
Một tập đoàn của Hồng Kông vừa đổ tiền mua lại 53% cổ phần của khách sạn Movenpick Sài Gòn

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, tập đoàn Bất động sản Sun Wah Việt Nam cũng đã cam kết đầu tư vào dự án Bay Water – một dự án do các nhà đầu tư trong nước sở hữu. Tại Khánh Hòa, một nhà đầu tư Israel đã cam kết đầu tư 300 triệu USD vào dự án Khu du lịch Bãi Rồng Resort và đổi tên thành Alma Resort.

Các giao dịch M&A trong nước cũng tạo được sự chú ý trong công chúng. Vào tháng 5 vừa qua, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã công bố rút vốn khỏi dự án Đông Nam tại TP HCM và chuyển giao cho Công ty Him Lam. Các giao dịch đáng chú ý khác trong phân khúc nhà ở bao gồm việc bán dự án Water Garden của PPI cho Tập đoàn Đất Xanh và việc mua lại 95% cổ phần của Công ty xây dựng Thanh Hóa ở dự án Sky Park Residence.

Theo Savills, sự hồi phục và cải thiện tính thanh khoản của thị trường bất động sản là kết quả những nỗ lực của chính phủ để kích thích thị trường. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư bất động sản rất quyết liệt trong việc bán các dự án để giảm bớt gánh nặng tài chính; trong khi đó các doanh nghiệp với nguồn tài chính mạnh lại mong muốn có được những dự án như vậy để tận dụng sự phục hồi của thị trường. Kết quả là một số thương vụ M&A đã diễn ra thành công.

Triển vọng

Cũng theo đơn vị này, các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam được kỳ vọng ​​sẽ tiếp tục tăng mạnh, với quan điểm Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng hứa hẹn nhất.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký sớm sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế cả nước cũng như gia tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Luật Đất đai mới, có hiệu lực từ ngày 1-7, cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất cho việc đầu tư vào các dự án nhà ở để bán. Quy định này được kỳ vọng sẽ đảm bảo tính minh bạch và tạo ra cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam, cho rằng: Thị trường sẽ tiếp tục có nhiều thương vụ chuyển nhượng các dự án phát triển nhà ở, bao gồm phân khúc căn hộ, bất động sản gắn liền với đất và khu dân cư. Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến các tài sản đang hoạt động với tỉ suất sinh lợi ổn định và rủi ro thấp.

Trong phân khúc khách sạn, lượng khách du lịch ngày càng tăng nhanh cả trong và ngoài nước là lý do để đầu tư vào các khách sạn ở trung tâm thành phố cũng như các khu nghỉ dưỡng gần biển...

Ngoài ra, sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn chiếm phần lớn các hoạt động M&A trong hai năm qua, dự kiến tiếp tục tăng. “Chúng tôi cũng nhìn thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư Singapore và Đài Loan ở phân khúc nhà ở và văn phòng. Dự kiến sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ở hai phân khúc này trong những tháng cuối năm 2014 và trong năm 2015” - ông Khương nhận định.

Sơn Nhung
Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

Ngân hàng 09:51

Techcombank mang đến xu hướng tài chính mới: làn sóng Sinh Lời Tự Động trên tài khoản thanh toán, tối ưu tốt nhất cho dòng tiền nhàn rỗi.

VietinBank và những công trình từ trái tim

VietinBank và những công trình từ trái tim

Doanh nghiệp 21:38

Hành trình gieo mầm hạnh phúc cho cộng đồng của VietinBank đã ghi nhiều dấu ấn nhân văn qua những công trình từ trái tim

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Doanh nghiệp 21:37

Đồng hành cùng Đường hoa trong mùa xuân năm nay, Vinasun mang đến giải pháp di chuyển an toàn, thuận tiện cho người dân và du khách du xuân

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Nhịp sống 21:36

Tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng năm nay, linh vật ngựa cao 4,5m đang trở thành điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

Ngân hàng 17:50

Giữa nhịp Tết bận rộn của đời sống số, App TPBank đồng hành cùng người dùng để mỗi giao dịch không chỉ nhanh gọn, chính xác mà còn đong đầy cảm xúc tích cựu.

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Thị trường 13:30

Theo ông Trần Việt Tân, quảng cáo ngoài trời Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn sàng lọc, khi công nghệ và hiệu quả truyền thông trở thành yếu tố quyết định.

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất châu Á năm 2026 của TIME

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất châu Á năm 2026 của TIME

Doanh nghiệp 11:25

Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”.