Đường Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3, TP HCM) gần đây được nhiều người xem “con đường bánh tráng trộn”. Điều đặc biệt, để được ăn bánh tráng trộn người không chỉ xếp hàng mà còn bốc số chờ đến lượt.
‘Vì ngon nên chấp nhận xếp hàng’
Có khoảng 5 gian hàng bán bánh tráng trộn nằm trên đường này nhưng cửa hàng của chú Viên lúc nào cũng đông khách nhất.
Những ngày gần đây, thời tiết TP HCM nắng nóng, nhiều người vẫn cố gắng xếp hàng chỉ để mua bằng được bịch bánh tráng trộn chú Viên. Dòng người xếp dài bên trong cửa hàng lẫn ra ngoài đường. Quán mở cửa từ 15 giờ đến hơn 22 giờ nhưng luôn trong tình trạng “quá tải”. Để tránh tình trạng chen lấn, chú Viên nảy ra ý định phát phiếu thứ tự cho người đến mua.
Chị Trần Bích Ngọc (33 tuổi, ngụ quận Tân Bình) cho biết: “Trước giờ tôi chỉ nghe chuyện xếp hàng mua đồ chỉ xảy ra ở thời bao cấp hoặc một số quán ăn nổi tiếng ở Hà Nội. Nay mới thấy xuất hiện ở TP HCM”. Chị nói bánh tráng trộn ở đây khá ngon nên mỗi lần đều mua hơn 10 bịch để khỏi phí công xếp hàng cả giờ đồng hồ.
Cầm trên tay số thứ tự 30, anh Tâm (ngụ Quận 8) vừa quẹt mồ hôi vừa nói: “Chờ hơn 30 phút rồi mà vẫn chưa đến lượt. Nhưng vì bánh tráng trộn là món ăn tôi ưa thích. Bánh tráng ở đây ngon và hợp vệ sinh, lại có hương vị rất lạ nên bỏ chút thời gian chẳng sao!”.
Chú Viên, chủ cửa hàng bánh tráng trộn này, cho biết: “Lúc trước, số người đến mua đông quá. Đoạn đường trước tiệm thường xuyên ùn tắc. Nhiều người không đủ kiên nhẫn đã phải bỏ về hoặc tỏ vẻ khó chịu nên tôi mới nghĩ ra cách phát phiếu thứ tự cho công bằng”. Và để không bị mất khách, chú còn nhận đặt hàng qua điện thoại. Sau khoảng 1 giờ thì người mua đến lấy hoặc chú sẽ mang đến tận nhà.
Kiếm bạc triệu mỗi ngày
Nói về duyên cơ đến với nghề bán bánh tráng trộn, chú Viên cho biết: “Trước kia tôi vào Sài Gòn bán vé số, thu nhập chẳng được bao nhiêu. Đứa con gái gợi ý mở bán thử bánh tráng trộn. Quán của tôi mở hơn 4 năm nay, mỗi ngày có khoảng 600 khách đến mua. Thu nhập được gần 2 triệu đồng”.
Để làm ra bịch bánh tráng trộn, phải làm hơn chục công đoạn, gồm: mỡ hành, con ruốc rang, satế, xoài chua, khô bò, khô mực, trứng cút luộc và chiên, đậu phộng, muối tôm, rau răm… rồi dùng máy đánh gia vị để trộn cho đều và hợp vệ sinh hơn các thủ công.
Chú Viên nói bí kíp để thành công với món ăn đường phố này ngoài yếu tố vệ sinh là ở nước sốt do gia đình chú tự chế biến ra theo một công thức riêng. Những món khác đều do nhà chú tự làm. Ruốc rang cũng do chính chú chế biến vì mua bên ngoài gặp rất nhiều sạn, cát.
Chú cho biết mỗi ngày phải đi rất nhiều chợ từ sáng sớm để mua nguyên liệu. Sau đó đem về sơ chế mới kịp bán buổi chiều. Nhiều lúc đắt hàng còn không có thời gian để ăn, ngủ.
Được biết, mỗi bịch bánh tráng trộn chú Viên bán có giá từ 15.000 – 20.000 đồng, phụ thuộc yêu cầu của khách hàng. Mặc dù đắt hơn ở các nơi khác nhưng vẫn được rất nhiều người ủng hộ.
Những gia đình khác trên đường Nguyễn Thượng Hiền cũng bắt chước công thức làm bánh tráng trộn của chú Viên để mở cửa hàng. Dù không giống 100% mùi vị nhưng việc buôn bán cũng khá đắt hàng.