VnMoney 03/12/2019 11:37

6 bước để 'bớt nghèo' vào năm 2020

Những hành động đơn giản sau có thể giảm bớt áp lực tiền bạc và giúp bạn đến gần với mục tiêu sung túc mình mong muốn.

Khi nhìn lại năm 2019, bạn có thể hối tiếc ở vài quyết định tài chính, như vướng phải một khoản nợ hay tiết kiệm không đạt mục tiêu. Tuy nhiên, bạn không đơn độc vì không ít người rơi vào trường hợp này.

Bạn có thể cải thiện sức khỏe tài chính để giàu hơn vào năm 2020. Marguerita Cheng, Chuyên gia về lập kế hoạch tài chính, Giám đốc điều hành Blue Ocean Global Wealth tại Gaithersburg, Maryland (Mỹ) gợi ý 6 hành động đơn giản sau.

Rà soát lại thẻ tín dụng

6 bước để bớt nghèo vào năm 2020 - Ảnh 1.

Xem lại thời hạn miễn phí thường niên hay ưu đãi lãi suất các thẻ tín dụng. Ảnh: Pixabay

Rà soát lại tình hình sử dụng các thẻ tín dụng là khởi đầu hoàn hảo cho kế hoạch tài chính của năm mới. Tìm hiểu lại các khoản nợ trong những thẻ tín dụng của bạn, xem có thanh toán nào bị bỏ lỡ và lãi suất của từng khoản nợ đang ở mức nào. Có thể không có gì sai sót nhưng vẫn tốt hơn là có lại cái nhìn tổng quan.

Đặc biệt, hãy cảnh giác với những thay đổi về điều khoản, điều kiện đối với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng nào. Ví dụ, bạn có thể đã mở một thẻ tín dụng với lời hứa không có lãi suất hoặc miễn phí thường niên. Tuy nhiên, chương trình ưu đãi rất có thể sẽ hết hạn vào ngày 1/1 năm sau.

Ưu tiên trả hết nợ lãi suất cao

Nếu bạn có một khoản vay mua nhà, nợ tiêu dùng, nợ sinh viên hoặc bất kỳ loại nợ nào khác thì hãy tìm ra những khoản vay có lãi suất cao nhất. Nếu mục tiêu trong năm tới là trả hết nợ, thì ưu tiên giải quyết các khoản có lãi suất cao nhất trước.

Nợ lãi cao có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn và gây tổn hại cho sức khỏe tài chính tổng thể, vì lãi kép có thể chống lại bạn. Về cơ bản, nó cũng gây ra hiệu ứng quả cầu tuyết theo hướng tiêu cực. Bạn không chỉ tích lũy thêm nợ vì lãi cho cho tiền vay ban đầu mà qua thời gian thì lãi càng chồng thêm lãi.

Tăng mức tiết kiệm

Dù chỉ tăng mức bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm thêm 1% nhưng vẫn hơn là không có gì. Qua thời gian, 1% này sẽ tạo sự khác biệt cho bạn. Bạn có thể lo lắng về chuyện tiền bạc khi nghỉ hưu hoặc làm sao để cho con vào đại học. Thay vì áp lực, theo chuyên gia, hãy nhìn nó theo hướng tích cực hơn.

"Đừng tập trung vào những gì bạn không thể làm. Hãy tập trung vào những tiến bộ bạn đã đạt được", Cheng nói.

Có nhiều cách khác nhau để tiết kiệm tốt hơn nhưng không thấy nặng nhọc. Ví dụ, chọn dịch vụ tiết kiệm tự động hoặc chuyển một số tiền bất kỳ mà bạn còn dư sau vài tháng vào tài khoản tiết kiệm. Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình làm được.

Lên kế hoạch cho những bất ngờ

Ngoài việc đóng góp nhỏ vào việc trả nợ và tiết kiệm cho tương lai, hãy ưu tiên xây dựng quỹ khẩn cấp. Lý tưởng nhất là bạn có đủ tiền để trang trải ba đến sáu tháng chi phí bản thân.

Trước thềm năm mới cũng là thời điểm hoàn hảo để suy nghĩ về người bạn muốn chỉ định là người thụ hưởng trong tài khoản tiết kiệm hoặc hồ sơ bảo hiểm của mình nếu có.

Xem xét các chi phí sắp tới

Nếu nhìn vào năm tới, có thể có những chi phí bạn dự đoán trước được. Hãy bỏ ra một giờ để liệt kê những khoản chi phí không thể tránh khỏi trong năm 2020.

Ngay cả những sự kiện vui vẻ cũng có thể khiến bạn tốn kém. Ví dụ, nếu bạn sẽ tham dự một đám cưới ở xa với tư cách là khách mời, hãy dự trù số tiền cần tiết kiệm cho hoạt động đó.

Nếu mục tiêu của bạn là một chuyến du lịch, hãy lấy đó làm động lực. Nhờ vậy, bạn sẽ dành ra một chút tiền mỗi tháng để chuẩn bị. Bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để đặt vé máy bay trước từ sớm nhằm có giả rẻ, miễn là đảm bảo khả năng thanh toán nợ đúng hạn.

Thử thách bản thân

Năm mới là thời gian để thành thật với chính mình. Nếu bạn đã nỗ lực tiết kiệm trong năm nay thì tại sao lại không thử thách mình một chút nữa vào năm 2020.

Thử thách không có nghĩa hà khắc với bản thân, buộc mình ngồi buồn chán trong nhà để không tiêu tiền. Cuộc sống xã hội rất quan trọng. Nhưng khi ra ngoài ăn tối, thay vì gọi hai đồ uống và một món tráng miệng, hãy gọi một đồ uống và cùng chia sẻ món tráng miệng. Số tiền bạn tiết kiệm được theo thời gian sẽ cộng lại không nhỏ.

Khi nói đến quần áo, có thể bạn nghĩ phải mua đồ mới cho những sự kiện quan trọng. Nhưng Cheng gợi ý mặc một chiếc váy hai lần và chỉ cần mua phụ kiện mới để làm thay đổi diện mạo. Giải pháp thuê quần áo cũng là cân nhắc hợp lý để theo kịp xu hướng thời trang nhưng không quá tốn kém.

Thay đổi suy nghĩ của bạn quanh việc chi tiêu thực sự có lợi về lâu dài. Việc tiết kiệm có vẻ như bạn phải từ bỏ một thứ gì đó của hôm nay. Nhưng những gì bạn tiết kiệm hôm nay sẽ giúp bạn có tiền để làm những gì bạn thích trong tương lai.

Theo Phiên An (Grow/Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

SCB - một trong 10 ngân hàng Việt có môi trường làm việc tốt nhất
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã được bình chọn là 1 trong 10 ngân hàng Việt có môi trường làm việc tốt nhất; đồng thời nhận được danh hiệu "Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn".
Eximbank nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Eximbank đã vinh dự nhận giải thưởng "Chuyển đổi số Việt Nam - Viet Nam Digital Awards" năm 2020 do Hội Truyền thông số Việt Nam trao tặng.
Các nước đau đầu vì người dân có tiền mà không tiêu
4 giờ trước 548 1k
Kế hoạch phát tiền để kích thích kinh tế của các chính phủ gặp khó khi người dân nhận tiền nhưng chỉ gửi tiết kiệm.
Techcombank báo lãi trước thuế 10.700 tỉ đồng
5 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 10.700 tỉ đồng và doanh thu đạt 19.300 tỉ đồng; tăng lần lượt 20,9% và 33,5% so với cùng kỳ năm 2019.