27/06/2016 10:14

Kiếm bộn tiền nhờ cung cấp vỏ lon, 'chân dài' cho đế chế bia tại Việt Nam

Những dịch vụ nhỏ như cung cấp người mẫu tiếp thị, bán vỏ lon cho các đại gia ngành bia, đã giúp nhiều doanh nghiệp sống khoẻ.

Văn hoá nhậu và khả năng tiêu thụ bia kỷ lục đã biến Việt Nam trở thành nơi hái ra tiền của các đại gia ngành bia. Sự phát triển của các thương hiệu bia lớn cũng kéo theo hàng loạt doanh nghiệp phụ trợ cho ngành này gặt hái những khoản lợi nhuận "khủng" từ những cung ứng rất nhỏ, như vỏ lon bia, chai thuỷ tinh, cung cấp "chân dài"...

Crown Holdings có trụ sở tại Philadelphia (Mỹ) chuyên sản xuất các vỏ lon dạng kim loại. Crown đã sớm đầu tư vào Việt Nam và hưởng lợi rất lớn từ việc bán sản phẩm này cho các đại gia ngành bia. Hiện Crown là đơn vị cung cấp các loại vỏ lon bia cho Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Heineken, Tiger, Bia Hà Nội, Nhà máy bia Dung Quất và một số loại bia ngoại khác. Hãng cũng là đơn vị cung cấp lon cho Pepsico, Coca Cola...

Nhận thấy tiềm năng tăng trưởng tại thị trường Việt Nam, những năm qua Crown Holdings đã rót hàng trăm triệu USD xây dựng các nhà máy sản xuất vỏ lon. Hiện công ty có 4 nhà máy sản xuất vỏ lon tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Trong đó, Công ty Liên doanh TNHH Crown Sài Gòn (Sabeco góp vốn 30%) là đơn vị có quy mô lớn nhất. Năm 2015, Crown Sài Gòn có lợi nhuận khoảng 57 tỷ đồng.


Kiếm nghìn tỷ từ sở thích uống bia của người Việt.

Kiếm nghìn tỷ từ sở thích uống bia của người Việt.

Tính chung doanh thu của Crown tại Việt Nam lên tới 400 triệu USD từ vỏ lon bia và nước giải khát.

Tiêu thụ gần 1,4 tỷ lít bia mỗi năm, Sabeco còn có đội ngũ cung cấp bao bì đông đảo như: Công ty Bao bì bia Sài Gòn, Samiguel Phú Thọ…

Công ty cổ phần dịch vụ dầu khí Sài Gòn (SPSC) nhiều năm qua là đơn vị cung ứng các người mẫu tiếp thị cho Công ty liên doanh bia Việt Nam (VBL) với các nhãn hiệu như: Heineken, Tiger, Larue. Chỉ riêng dịch vụ này, năm 2015 SPSC đã thu về khoảng 167 tỷ đồng, giúp công ty trả lương cho các cán bộ luôn ở mức cao. Năm 2015, công ty chi tới gần 3 tỷ đồng trả lương và thù lao cho Ban giám đốc. Trong đó, Chủ tịch Ngô Văn Ích có thu nhập gần một tỷ đồng và Tổng giám đốc Đoàn Thị Thu Hương là 997 triệu.

Cuộc chiến ngành bia ngày càng khốc liệt, các đại gia bia ngoại đang tăng tốc để chiếm lĩnh thị phần tại Việt Nam. Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết năm 2015 người Việt Nam đã tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia - tăng gấp đôi trong 5 năm qua, trở thành quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc và nằm trong top 25 của thế giới. Năm qua, Sabeco vẫn đứng vị trí số một về thị phần với hơn 40%, song Habeco đã đánh mất vị trí số 2 và thay vào đó là Heineken với sản lượng tiêu thụ bia lên tới 729 triệu lít.

Theo dự báo, tiêu thụ bia tại Việt Nam sẽ tăng lên 5 tỷ lít bia trong năm 2025. Thị trường tăng trưởng sôi động, các doanh nghiệp ngoại sẽ tấn công và kiếm lời lớn từ sở thích uống bia của người Việt.

Theo Bạch Dương (VNE)

Viết bình luận

Tiếng Anh: Chìa khóa cho xuất khẩu lao động
15/8/2016 548 1k
Sau gần 4 thập kỷ xúc tiến ngành công nghiệp “xuất khẩu nhân lực”, hiện tại, Philippines là nước có kiều hối chuyển về cao thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico.
Vietjet: Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á
14/8/2016 548 1k
Vietjet vừa được vinh danh là Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á năm 2016 do tổ chức Employer Branding Institute (EBI), World HRD Congress & Stars of the Industry Group bình chọn. Giải thưởng được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh những nỗ lực và thành tựu của các doanh nghiệp châu Á trong lĩnh vực nhân sự.
Trường Mầm non Ngôi Sao tuyển dụng
10/8/2016 548 1k
Trường Mầm non Ngôi Sao chất lượng cao, với chương trình giảng dạy mầm non tiên tiến, giúp trẻ phát triển toàn diện, năng động.
Người Trung Quốc tràn sang Mỹ làm việc
26/7/2016 548 1k
Các công ty Trung Quốc đang gửi hàng nghìn lãnh đạo sang Mỹ để làm cho các doanh nghiệp bị nước này mua lại.
Tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam cao nhất ASEAN?

Tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam cao nhất ASEAN?

Người lao động Việt Nam đã cải thiện về căn bản năng suất trong 15 năm qua, theo báo cáo Triển vọng kinh tế Đông Nam Á mới nhất của ICAEW quý II/2016