14/02/2012 13:10

Apple điều tra bóc lột lao động ở nhà máy Foxconn

In bài viết

Sau những báo cáo về nạn lạm dụng sức lao động ở công ty Foxconn chuyên gia công các sản phẩm iPhone cho Apple, hãng công nghệ hàng đầu thế giới này cho biết Hiệp hội Bảo vệ người Lao động (FLA) sẽ bắt đầu các cuộc kiểm tra tại nhà máy của Foxconn ở Trung Quốc.

Nhà máy của Foxconn ở Thâm Quyến (Nguồn: AFP)

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple thông báo: “Chúng tôi cho rằng công nhân ở bất cứ nơi đâu cũng phải có quyền bình đẳng như nhau. Do vậy, chúng tôi đã đề nghị FLA tham gia vào kiểm tra chất lượng làm việc ở nhà máy của Foxconn. Các cuộc kiểm tra sẽ được tiến hành mà không có bất cứ thông báo nào. Chúng tôi hoan nghênh việc FLA chấp nhận tham gia vào cuộc kiểm tra để xác nhận thông tin từ những bản báo cáo đưa ra”.

Hồi tháng trước, Apple đã chấp nhận cho FLA kiểm tra chuỗi cung ứng sản phẩm của hãng này tại nhà máy Foxconn, sử dụng tới hơn 1 triệu công nhân tại Thâm Quyến và Thành Đô, sau khi phát hiện có những nhân công chưa đạt tới tuổi lao động.

Theo Apple, FLA sẽ tiến hành các cuộc “phỏng vấn với hàng chục nghìn nhân viên vê điều kiện ăn ở và làm việc, bao gồm cả những tiêu chuẩn về sức khỏe, giờ làm việc, quan hệ với ban quản lý nhà máy. Ngoài ra, các đội kiểm tra của FLA cũng sẽ theo dõi những khu vực như nơi sản xuất, khu ăn nghỉ ở nhà máy của hãng Foxcoon trước khi đưa ra bản báo cáo cuối cùng”.

Trong thời gian qua, đã có nhiều phương tiện truyền thông ở Mỹ đưa ra các thông tin hay báo cáo về nạn bóc lột nhân công tại nhà máy của Foxconn, trong đó khẳng định nhà máy Foxconn thuê cả những công nhân chỉ 13 tuổi và làm việc 16 tiếng/ngày, với điều kiện làm việc hết sức tồi tệ.

Tờ New York Times cho hay, tháng 7/2009, một công nhân 25 tuổi ở nhà máy của Foxconn đã tự sát sau khi đánh mất một mẫu iPhone. Năm 2010 cũng liên tiếp xảy ra các vụ tự sát khác và Foxconn đã phải lắp đặt lưới để tránh công nhân nhảy từ trên cao xuống đất. Năm ngoái, đã có 2 vụ nổ ở nhà máy sản xuất iPad, giết chết 4 người và làm bị thương 7 người.

Một số ý kiến cho rằng việc Apple áp mức giá lao động quá thấp đã khiến các công ty gia công sản phẩm cho họ phải "bóc lột" công nhân như vậy thì mới đảm bảo thu được lãi. Tuần trước, đã có 250.000 ký vào một thỉnh nguyên thư trên trang fairlabour.org đề nghị Apple phải đảm bảo lợi ích cho người lao động.

thaison
từ khóa :
TPHCM: Phường Xuân Hòa đặt trọng tâm xây dựng chính quyền

TPHCM: Phường Xuân Hòa đặt trọng tâm xây dựng chính quyền

Chuyện thường ngày ở phường, xã 20:22

(NLĐO)- Phường Xuân Hòa xác định xây dựng chính quyền là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới, hướng đến nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Cuối ngày 5-2, giá vàng miếng SJC rớt tới 3 triệu đồng

Cuối ngày 5-2, giá vàng miếng SJC rớt tới 3 triệu đồng

Kinh tế 20:02

(NLĐO) – Mỗi lượng vàng miếng SJC giảm 3 triệu đồng chỉ trong một ngày, theo đà lao dốc của giá thế giới.

TPHCM tăng tốc chuyển đổi số: Phổ cập smartphone, thử nghiệm trợ lý AI ở cấp xã

TPHCM tăng tốc chuyển đổi số: Phổ cập smartphone, thử nghiệm trợ lý AI ở cấp xã

Kinh tế 19:49

(NLĐO) - TPHCM sẽ hỗ trợ chuyển đổi 100% các thiết bị đầu cuối chỉ hỗ trợ công nghệ 2G sang sử dụng điện thoại thông minh hỗ trợ 4G, 5G.

Ba chị em gái nhảy từ tầng 9 tự tử vì phụ huynh cấm chơi game

Ba chị em gái nhảy từ tầng 9 tự tử vì phụ huynh cấm chơi game

Quốc tế 19:45

(NLĐO) - Ba chị em gái Ấn Độ nhảy lầu tự tử sau khi bị phụ huynh cấm chơi game Hàn Quốc trên điện thoại.

Khởi tố 3 đối tượng xông vào bãi cát, thô bạo với phụ nữ mang thai

Khởi tố 3 đối tượng xông vào bãi cát, thô bạo với phụ nữ mang thai

Pháp luật 19:42

(NLĐO) - Ba đối tượng này bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú sau khi xông vào một bãi tập kết cát và có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng

Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng

Pháp luật 19:38

(NLĐO)- VKSND tối cao cáo buộc cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đã nhận 4,5 tỉ đồng để giúp doanh nghiệp trúng thầu trái quy định.

Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 3 người tử vong ở TPHCM

Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 3 người tử vong ở TPHCM

Thời sự 19:38

(NLĐO)- Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 3 người trong cùng một gia đình tử vong ở TPHCM.