01/02/2012 16:56

Chủ tịch Foxconn ví công nhân như… động vật

In bài viết

Là tâm điểm của nhiều sự chỉ trích vì điều kiện làm việc nghèo nàn và những vụ tự sát của công nhân, tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, khi mới đây, đích thân Terry Gou, Chủ tịch của Hon Hai, tập đoàn mẹ của Foxconn đã gọi công nhân của mình là… động vật.

Theo thông tin từ tờ báo WantChinaTimes, trong một buổi họp mặt gần đây với các nhà quản lý cao cấp của Foxconn, Chủ tịch của nhà sản xuất linh kiện lớn nhất thế giới này đã nói:

“HonHai có một lực lượng lao động với hơn 1 triệu người trên toàn thế giới. Con người cũng là động vật, nên để quản lý hơn 1 triệu con vật khiến cho tôi cảm thấy đau đầu”. 

Terry Gou xem việc quản lý công nhân như việc nuôi dạy động vật

Chưa dừng lại ở đó, Terry Gou còn cho biết mình muốn học tập Chin Shih-chien, giám đốc vườn thú thành phố Đài Bắc (Đài Loan) về cách thức để nuôi dạy và quản lý động vật.

Dường như, câu nói của Gou không phải chỉ là một câu nói đùa, khi ông cũng đã mời Chin đến tham dự buổi họp mặt này, và yêu cầu các nhà quản lý của Foxconn phải lắng nghe bài giảng của Chin về cách  thức điều khiển và quản lý các con vật.

Sau bài phát biểu của Terry Gou, Chin Shih-chien xuất hiện trên sân khấu để chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các nhà quản lý của Foxconn cách thức để quản lý động vật phụ thuộc vào tính khí của chúng. Gou lắng nghe cẩn thận và còn hỏi Chin cách thức để áp dụng điều này vào việc quản lý công nhân tại Foxconn.

Hành động này của Terry Gou một lần nữa dấy lên những nghi ngại và làn sóng phản đối Foxconn, vốn đã rất nổi tiếng với điều kiện làm việc khắc nghiệt và bóc lột công nhân. Nhiều công nhân tại Foxconn không chịu được áp lực công việc đã phải tìm đến cái chết để giải thoát cho chính mình.

Thậm chí, nhiều công nhân của Foxconn còn phải thừa nhận rằng, điều kiện sống và làm việc của họ hiện tại không khác động vật là bao nhiêu. 

Điều kiện làm việc tại các nhà máy Foxconn luôn là một vấn đề gây tranh cãi

Hiện Foxconn đang là đối tác sản xuất linh kiện lớn nhất thế giới, trong đó có Apple với các sản phẩm iPhone và iPad. Với áp lực phải đảm bảo đủ lượng sản phẩm đáp ứng cho thị trường, các công nhân tại Foxconn luôn phải làm việc với thời lượng công việc cao, nhưng tiền lương rẻ mạt. Điều này đã phần nào đem đến những nguồn thu lợi nhuận khổng lồ dành cho Apple, khi mà giá thành sản phẩm bán ra cao hơn nhiều lần so với giá thành lắp ráp và linh kiện.

Nhiều chuyên gia đã nhận xét rằng sở dĩ Apple chọn đối tác sản xuất linh kiện tại Trung Quốc không chỉ vì giá thành nhân công rẻ, mà còn vì thời gian làm việc của nhân công tăng cao hơn so với bình thường, vốn là những điều hiếm khi có thể xảy ra tại các nước châu Âu và Mỹ.
 
Tuy nhiên, bất chấp những chỉ trích về điều kiện làm việc tại Foxconn, hôm qua, hàng nghìn công nhân trẻ tuổi đã xếp hàng dài trước tổ chức việc làm của tỉnh Trịnh Châu, Trung Quốc để xin làm việc tại Foxconn khi nhà máy này thông báo tuyển dụng thêm công nhân với mức lương khá cao.

thaison
từ khóa :
Diễn biến "chưa từng có" trong xung đột Thái Lan - Campuchia

Diễn biến "chưa từng có" trong xung đột Thái Lan - Campuchia

Quốc tế 17:43

(NLĐO) - Campuchia cáo buộc Thái Lan dùng F-16 không kích qua biên giới "sâu chưa từng có", giữa lúc Phnom Penh chưa chấp nhận điều kiện ngừng bắn với Bangkok

Phường Xuân Hòa giải quyết 100% hồ sơ hành chính đúng hạn

Phường Xuân Hòa giải quyết 100% hồ sơ hành chính đúng hạn

Thời sự 17:37

(NLĐO) - Đảng bộ phường Xuân Hòa, TPHCM đặt trọng tâm nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, chuyển đổi số và chất lượng phục vụ người dân trong giai đoạn tới

TPHCM ban hành bảng giá đất lần đầu áp dụng từ năm 2026

TPHCM ban hành bảng giá đất lần đầu áp dụng từ năm 2026

Chính trị 17:33

(NLĐO)- Việc ban hành bảng giá đất lần đầu là bước đi quan trọng nhằm thống nhất quản lý đất đai, khắc phục bất cập từ các bảng giá đất riêng lẻ trước đây.

Siêu máy tính “gọi tên” Arsenal ở Giải Ngoại hạng Anh

Siêu máy tính “gọi tên” Arsenal ở Giải Ngoại hạng Anh

Thể thao 17:31

(NLĐO) - Siêu máy tính CasinoHawks dự đoán Arsenal sẽ “hắt cẳng” đương kim vô địch Liverpool, "vượt" mặt đối thủ Man City để vô địch Ngoại hạng Anh 2025-2026.

Mạo danh nhân viên 1 tập đoàn lớn, dụ chuyển tiền hưởng “hoa hồng” 3%/ngày

Mạo danh nhân viên 1 tập đoàn lớn, dụ chuyển tiền hưởng “hoa hồng” 3%/ngày

Thời sự 17:27

(NLĐO) – Tin vào lời mời đầu tư sinh lời 3% mỗi ngày từ tài khoản Facebook mạo danh nhân viên một tập đoàn, một phụ nữ ở Gia Lai suýt chuyển 50 triệu đồng.

Tiếp tục xử lý tài sản, chi trả đợt 6 vụ Vạn Thịnh Phát

Tiếp tục xử lý tài sản, chi trả đợt 6 vụ Vạn Thịnh Phát

Pháp luật 17:14

(NLĐO) - Thi hành án Dân sự TPHCM vừa thông tin về kết quả tổ chức chi trả đợt 6 trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Hơn 100 cảnh sát đột kích, triệt phá 2 bãi cát lậu, tạm giữ 39 người

Hơn 100 cảnh sát đột kích, triệt phá 2 bãi cát lậu, tạm giữ 39 người

Thời sự 17:11

(NLĐO) – Công an tỉnh Gia Lai đồng loạt đột kích lúc rạng sáng, triệt phá 2 điểm khai thác cát trái phép quy mô lớn.