Tiêu dùng 06/04/2021 07:09

Tiện lợi khi sử dụng VssID - BHXH số

Khi sử dụng ứng dụng VssID, người lao động có thể dễ dàng tra cứu thông tin, nắm bắt được quá trình đóng, hưởng BHXH và nhiều tiện ích khác

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP HCM vừa có văn bản đề nghị các đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHYT, đại lý thu trên địa bàn TP HCM cài đặt dụng ứng dụng VssID.

Thông tin kịp thời chính sách bảo hiểm

Theo BHXH TP HCM để tiến đến việc sử dụng thẻ BHYT điện tử và thông tin kịp thời các nội dung về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đến người tham gia. Tiếp theo Công văn số 3126/BHXH-TTPTĐT ngày 8-12-2020 của BHXH TP HCM về việc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số trên thiết bị di động thông minh, BHXH TP đề nghị đơn vị sử dụng lao động; đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHYT; đại lý thu trên địa bàn TP HCM (gọi chung là đơn vị) khẩn trương triển khai cài đặt ứng dụng VsslD trên thiết bị di động thông minh cho người lao động (NLĐ), người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tại đơn vị quản lý (gọi chung là người tham gia BHXH, BHYT). Thực hiện đăng ký theo hướng dẫn tại địa chỉ: https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn. Đối với đơn vị có số lượng người tham gia BHXH, BHYT lớn thì cơ quan BHXH sẽ cử nhân viên đến đơn vị hướng dẫn cài đặt, sử dụng VssID.

"Đề nghị các đơn vị quan tâm phối hợp để cùng cơ quan BHXH thực hiện tốt chủ trương cải cách hành chính của ngành BHXH, góp phần nâng cao hiệu quả thông tin BHXH, BHYT đến người dân và hướng đến một hệ thống BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả" - ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP, đề nghị.

Tiện lợi khi sử dụng VssID - BHXH số - Ảnh 1.

Cán bộ BHXH quận 5, TP HCM hướng dẫn, cài đặt và sử dụng VssID - BHXH số tại Bệnh viện An Bình. Ảnh: BHXH TP HCM

Cần thiết và tiện lợi

Là NLĐ tại một doanh nghiệp (DN) giày da ở quận Bình Tân, TP HCM, chị Võ Ánh Linh rất quan tâm đến các chế độ bảo hiểm của mình có được công ty đóng đầy đủ hằng tháng hay không... Vì vậy, khi được tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID, chị đã chủ động tìm hiểu và cài đặt ngay.

"Phần mềm rất hữu dụng và tiện lợi. Qua phần mềm tra cứu bảo hiểm, tôi nắm được thông tin về quá trình đóng, hưởng các loại bảo hiểm của mình từ khi đi làm cho đến nay. Thấy vui và yên tâm khi DN thực hiện đầy đủ, đúng hạn các loại bảo hiểm cho mình, nên rất yên tâm khi làm việc tại đây. Theo tôi, mỗi người nên tải về và sử dụng ứng dụng này để kiểm soát cơ quan, đơn vị mình làm việc, kịp thời nắm bắt việc thực hiện các chế độ cho mình, từ đó có kiến nghị kịp thời để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp..." - chị Võ Ánh Linh chia sẻ.

Anh Vũ Văn Thông, giám đốc một DN ở huyện Hóc Môn, cho biết anh đã đề nghị tất cả NLĐ trong đơn vị cài đặt VssID. Theo anh Thông, việc sử dụng phần mềm VssID là rất cần thiết, nhất là hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc lưu trữ bằng văn bản giấy không còn thuận tiện. "Trước đây, khi muốn tìm hiểu về quá trình tham gia BHXH, lịch trình khám chữa bệnh, các chế độ thụ hưởng ốm đau, thai sản..., NLĐ đều phải đến cơ quan BHXH hoặc gọi điện cho tổng đài của ngành BHXH mới biết được, mà không phải lúc nào cũng thành công, do còn phải qua nhiều công đoạn như tra cứu, khớp nối thông tin. Khi sử dụng ứng dụng mới này, NLĐ có thể dễ dàng tra cứu thông tin, nắm bắt được quá trình đóng, hưởng BHXH của mình và nhiều tiện ích khác" - anh Vũ Văn Thông chia sẻ.

Cách cài đặt ứng dụng VssID

I. Cài đặt ứng dụng VssID:

Chuẩn bị thông tin để kê khai: CMND/CCCD, mã số BHXH hoặc mã thẻ BHYT; tải ứng dụng VssID về ĐTDĐ: Đối với hệ điều hành Android, vào biểu tượng Google Play/CH Play; đối với hệ điều hành iOS, vào biểu tượng App Store.

Gõ vào ô tìm kiếm từ khóa "VssID" và chọn Tìm kiếm; chọn "Cài đặt/Install" để cài đặt ứng dụng VssID trên Google Play/CH Play; Chọn "Nhận" để cài đặt ứng dụng VssID trên App Store

II. Đăng ký tài khoản:

Người dùng vào biểu tượng VssID, trên màn hình ĐTDĐ: Nhấn "Đăng ký ngay", chọn "Tiếp tục" để hiển thị màn hình đăng ký; chọn đối tượng đăng ký "Cá nhân" rồi bấm "Tiếp"; kê khai các thông tin đăng ký giao dịch với cơ quan BHXH bằng phương thức điện tử trên mẫu tờ khai.

Lưu ý: Cập nhật ảnh CMND/CCCD; ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP; chọn cơ quan BHXH gần nhất để nộp hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử; nhấn "Ghi nhận" để hoàn thành đăng ký; mang CMND/CCCD đến cơ quan BHXH gần nhất để được phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân. Hệ thống sẽ gửi vào tin nhắn (tài khoản, mật khẩu) số điện thoại đã đăng ký.

III. Hướng dẫn sử dụng:

Người dùng nhập tài khoản (mã số BHXH) và mật khẩu vào các ô tương ứng, vào chức năng "Quản lý cá nhân" sẽ hiển thị các thông tin của người sử dụng như: mã số BHXH, họ và tên, ngày sinh, CMND/CCCD/hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ cùng các tính năng khác của ứng dụng VssID: chức năng thẻ BHYT, quá trình tham gia bảo hiểm, thông tin hưởng các chế độ BHXH, sổ khám chữa bệnh...

Người dùng có thể kê khai trên máy tính bằng cách đăng nhập vào https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, chọn "Đăng ký", sau đó thực hiện các bước kê khai như mục II.

Trong quá trình đăng nhập, nếu gặp vướng mắc, người dân vui lòng liên hệ BHXH TP HCM (điện thoại: 028 39979039 - 1612 hoặc ĐTDĐ, Zalo 0903865271 - anh Tâm).

Bảo Ngọc
từ khóa :

Viết bình luận

Loại côn trùng giống gián bán 3,5 triệu/kg, nhà giàu mua về hưởng thơm
19/4/2021 548 1k
Nhìn hình dáng bên ngoài, cà cuống giống hệt như những con gián. Nhưng do trong cơ thể mang tinh dầu quý hiếm nên cà cuống đang được các tiểu thương đang hét giá 3,5 triệu đồng/kg vẫn được nhiều người đặt hàng.
Đón mùa hè sôi động cùng Vietjet
13/4/2021 548 1k
Bên cạnh các đường bay kết nối Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, TP HCM với Phú Quốc, các đường bay mới từ Thanh Hóa, Nha Trang, Đà Lạt, Huế và Cần Thơ sẽ mang tới cho khách hàng những lựa chọn bay dễ dàng, thuận tiện và chất lượng để khám phá thiên đường du lịch biển Phú Quốc.
Hoa dại bờ bụi siêu đắt đỏ, mối buôn bán 2.000 cành/ngày
9/4/2021 548 1k
Loại hoa rừng với những bông hoa rủ xuống như bông lúa, thơm mùi thảo mộc... thời gian gần đây đang được nhiều người săn mua dù có giá khá đắt đỏ. Nhiều đầu mối bán được cả vài ngàn cành mỗi ngày
Nội thất văn phòng hiện đại Govi: Khi sáng tạo và sự đam mê là không giới hạn
9/4/2021 548 1k
Đã và đang đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong việc kiến tạo một không gian làm việc năng động, tràn đầy cảm hứng - nội thất văn phòng hiện đại Govi đang là một trong những tên tuổi nổi bật trên thị trường nội thất được khách hàng ưa chuộng.
Co.opmart đồng loạt giảm giá các mặt hàng giải nhiệt

Co.opmart đồng loạt giảm giá các mặt hàng giải nhiệt

(NLĐO)- Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cho biết sẽ giảm giá hàng loạt sản phẩm giải nhiệt, chống nóng tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile…