Tiêu dùng
24/08/2016 20:32

Thẻ BHYT có dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày…” có ý nghĩa gì?

Nhiều người đến BHXH TP HCM thắc mắc về việc trên thẻ BHYT của họ có ghi dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày…” nhưng có thẻ lại không có ghi dòng chữ này.

Điều này được hiểu như thế nào? Để hiểu rõ từ ngữ ghi trên thẻ bảo hiểm trên, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, giải thích cụ thể hơn về vấn đề này.

Căn cứ vào điểm đ, khoản 1, điều 4, chương II Nghị định 105/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật BHYT sửa đổi bổ sung năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 thì đối tượng được hưởng chuyển đổi mã quyền lợi 100% chi phí khi khám chữa bệnh cần có đủ điều kiện như sau:

Người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 7,260 triệu đồng) tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Sử dụng thẻ BHYT cần hiểu rõ thông tin ghi trên thẻ để được hưởng quyền lợi khi tham gia
Sử dụng thẻ BHYT cần hiểu rõ thông tin ghi trên thẻ để được hưởng quyền lợi khi tham gia

Như vậy, trên thẻ BHYT ghi dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày…” để người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh lưu ý về phần chi trả của mình, đồng thời lưu giữ những chứng từ đã thanh toán trong năm. Khi đủ điều kiện nêu trên thì liên hệ BHXH TP và BHXH các quận, huyện - nơi cấp thẻ để nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận miễn đồng chi trả.

Việc cấp giấy chứng nhận miễn đồng chi trả này, BHXH TP HCM đã thực hiện từ tháng 1-2015 cho đến nay và tính riêng 7 tháng đầu năm 2016, BHXH TP HCM đã cấp giấy chứng nhận miễn đồng chi trả cho 844 trường hợp. Việc cấp giấy chứng nhận này đã mở rộng quyền lợi cho những người có quá trình tham gia BHYT lâu năm và cũng là chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT, giúp người bệnh bớt đi gánh nặng tài chính, nhất là bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo. Thời gian qua, BHXH đã chi trả cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo lên đến hàng trăm triệu đồng, đặc biệt là bệnh nhân thuộc diện BHYT hộ gia đình, là những người không có quan hệ lao động, thường xuyên đau ốm, có những bệnh nhân điều trị bệnh ung thư máu gần 600 triệu đồng, các bệnh khác cả trăm triệu đồng và bệnh này còn phải điều trị nhiều năm.

Từ khi có quy định này BHXH TP HCM cũng đã thông báo trên trang web: bhxhtphcm.gov.vn, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các bệnh viện để các bác sĩ thông báo trực tiếp cho người bệnh biết khi đi khám và điều trị nắm rõ quy định để thực hiện quyền lợi của mình. Để được hưởng quyền lợi, người có thẻ BHYT khi đã đủ điều kiện 5 năm liên tục cần lưu giữ những chứng từ chi trả 5% hoặc 20% trong năm, tập hợp đủ hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận miễn chi trả. Trong trường hợp phần đồng chi trả đó đã đủ mà người bệnh bị thất lạc chứng từ thì vẫn có thể liên hệ BHXH để xác minh trong kho dữ liệu chi trả cho bệnh viện để cấp giấy xác nhận.

Đỗ Thuyên

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.