Đáng lưu ý vào những tháng cuối thai kỳ, thai phụ không thể ăn quá nhiều trong bữa. Do vậy, mì ăn liền là món ăn nhanh được nhiều người yêu thích bởi tính tiện lợi và hương vị hấp dẫn. Nhiều phụ nữ mang thai vẫn bất chợt thèm mì ăn liền, nhưng e ngại khi có thông tin cho rằng thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia cũng như chất béo không tốt cho sức khỏe. Vậy, các chuyên gia nói gì về vấn đề này?
Mì ăn liền có chứa phụ gia, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe?
Theo các chuyên gia, do hạn sử dụng của mì ăn liền lên tới 6 tháng nên nghĩ rằng có chất bảo quản. Nhưng thực chất, mì ăn liền bảo quản được lâu là do sản phẩm có hàm lượng độ ẩm rất thấp và được đóng gói trong bao bì kín.
Quy trình sản xuất mì ăn liền được chiên/ sấy để giảm độ ẩm trong vắt mì ở mức thấp nhất (mì chiên: dưới 3%; mì không chiên: dưới 10%) là yếu tố bảo quản mì trong thời gian dài. Vì thế, việc cho rằng mì ăn liền bảo quản được lâu do chứa nhiều chất bảo quản là chưa chính xác.
Không phải chất phụ gia nào cũng là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe
Cũng cần nhấn mạnh rằng, không phải cứ chất phụ gia/ chất bảo quản thì đều không tốt. Hiện nay, việc sử dụng các chất này trong sản xuất thực phẩm đều phải tuân theo quy định của Bộ Y tế với hàm lượng cho phép, an toàn với người sử dụng. Hiện, chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào khẳng định chất phụ gia thực phẩm sử dụng trong mì ăn liền là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khoẻ.
Chất béo trong mì ăn liền có thực sự gây hại?
Công nghệ sản xuất mì ăn liền hiện nay được cải tiến đã có thể kiểm soát tốt về hàm lượng trans fat phát sinh trong quá trình sản xuất. Quy trình chiên mì bằng dầu thực vật dạng sệt (bán rắn) có nguồn gốc từ dầu cọ, được tách lọc bằng công nghệ làm lạnh tự nhiên; được chứng minh có khả năng hạn chế tối đa việc phát sinh trans fat trong quá trình sản xuất.
Quy trình chiên mì hiện đại kiểm soát nhiệt độ chiên ổn định và rút ngắn thời gian chiên (2,5 phút). Chất béo không tốt (trans fat) làm tăng cholesterol xấu trong máu dẫn tới tăng nguy cơ về bệnh tim mạch - điều này, các chuyên gia cho biết việc kiểm soát nhiệt độ không vượt quá ngưỡng cho phép cũng giúp ngăn chặn phát sinh chất béo không tốt trong quá trình chiên.
Theo quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nếu sản phẩm có chứa dưới 0,5g trans fat/khẩu phần ăn thì sẽ được công bố "0 gram trans fat". Hiện nay, các sản phẩm mì ăn liền của các nhà sản xuất lớn tại Việt Nam có hàm lượng trans fat ở mức 0,01-0,04 g/khẩu phần ăn và đạt chuẩn công bố "0 gram trans fat" của FDA.
Mẹ bầu nên ăn mì tôm/ mì ăn liền đúng cách
Xét về dinh dưỡng, gói mì ăn liền (75g) chứa 40-50g bột đường, 10-13g chất béo và không ít hơn 6,8g đạm cung cấp cho cơ thể 300-350 Kcal - tương đương với 15-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành. Mì ăn liền được xếp vào nhóm thực phẩm cơ bản như cơm, bún, phở nên khi cần các bữa ăn nhanh hoặc muốn thay đổi khẩu vị, các mẹ bầu vẫn có thể sử dụng mì ăn liền như một bữa phụ.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là không có một thực phẩm riêng lẻ nào hoàn hảo về mặt dinh dưỡng và cũng không nên ăn thực phẩm nào quá nhiều, kể cả đó là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu muốn có các bữa ăn chất lượng về mặt dinh dưỡng, mỗi người phải tự biết cách chế biến, kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau và biết sử dụng thực phẩm với tần suất hợp lý. Nếu sử dụng mì ăn liền, mì gói, mì tôm thì các bà mẹ nên kết hợp với các thực phẩm đa dạng như thịt, tôm, trứng, rau… để có những bữa ăn cân bằng và đủ chất.
Nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý là phải kết hợp đầy đủ 4 nhóm chất (bột đường, chất đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin). Phụ nữ trong giai đoạn mang thai thì càng phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng để mẹ và con cùng khỏe. Để có được chế độ ăn phù hợp nhất với nhu cầu, phụ nữ mang thai nên đi khám tư vấn dinh dưỡng tại những cơ sở uy tín để được tư vấn chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng thực phẩm.
Từ những phân tích trên có thể thấy, việc phụ nữ mang thai lo lắng sử dụng mì ăn liền ảnh hưởng tới sức khỏe là không cần thiết. Vì thế, bạn không cần phải lo sợ, kiêng khem mà quan trọng là phải thực hiện ăn uống đa dạng, phong phú các loại thực phẩm và có sự cân bằng trong mỗi bữa ăn.