Tiêu dùng
03/10/2018 07:23

Lợi ích từ chương trình sữa học đường

Trẻ em được bổ sung mỗi ngày ít nhất 1 hộp sữa trong bữa ăn học đường là điều cần thiết và nên làm

Chương trình sữa học đường được thực hiện từ rất sớm tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Mỹ… Khi ra đời, chương trình được hưởng ứng rất nhiều bởi những lợi ích của nó. Trong khi đó, tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi lên tới 24,6%, thể nhẹ cân, thiếu máu… vẫn ở mức rất cao so với thế giới.

Cải thiện tầm vóc

Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8-7-2016: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hằng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai. Tất cả trẻ em trong độ tuổi mầm non và tiểu học đều được uống sữa để phát triển. Chương trình được xã hội hóa, với sự tham gia của nhà nước, doanh nghiệp và gia đình phụ huynh học sinh. Chương trình sữa học đường nhằm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho các em thông qua khẩu phần ăn hằng ngày của các em học sinh mẫu giáo và tiểu học ở các trường; đáp ứng 90%-95% nhu cầu năng lượng của trẻ vào năm 2020; 90% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ ở thành thị và 60% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ ở nông thôn phải được truyền thông, giáo dục và tư vấn về dinh dưỡng; chương trình sữa học đường giúp chiều cao trung bình của trẻ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5-2 cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010.

Lợi ích từ chương trình sữa học đường - Ảnh 1.

Uống sữa mỗi ngày giúp cải thiện tầm vóc trẻ em

Tại Việt Nam, hiện nay đã có 10 tỉnh, thành triển khai chương trình này và đạt được nhiều kết quả khả quan trong việc cải thiện thể chất của học sinh, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi và nhẹ cân tại các địa phương. Đề án sữa học đường được triển khai sẽ đem lại nhiều lợi ích từ nhiều phía. Phụ huynh yên tâm 100% con em mình sẽ được uống sữa tại lớp dưới sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên. Chi phí mua sữa chỉ bằng 1/2 chi phí mua sữa trên thị trường. Đặc biệt đối với các trường hợp gia đình chính sách, hộ nghèo sẽ được nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ 100% chi phí. Đối với một số địa phương ở vùng sâu vùng xa, nơi kinh tế các hộ gia đình còn nhiều khó khăn thì đây sẽ là động lực cho các em ham thích đến trường. Tạo điều kiện cho học sinh phát triển về thể chất và trí tuệ để có thể xây dựng cho mình một tương lai tốt đẹp hơn. Cải thiện được tình trạng thể chất, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi của trẻ em trong độ tuổi đến trường của các tỉnh. Đồng thời, phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại các tỉnh, tạo việc làm ổn định cho các hộ chăn nuôi bò sữa và trồng cỏ phục vụ chăn nuôi.

Lợi ích từ chương trình sữa học đường - Ảnh 2.

Chính sách đúng đắn

Chương trình này cơ bản giống chương trình của Nhật, thậm chí đã được đưa thành luật "Bữa trưa học đường từ năm 1954". Người Nhật tin rằng phương pháp dinh dưỡng giúp tăng chiều cao đơn giản và hiệu quả nhất chính là uống sữa. Bữa trưa của học sinh Nhật được xây dựng để bảo đảm 33%-50% dinh dưỡng và một nửa nhu cầu canxi trong ngày của học sinh, luôn bao gồm một hộp sữa 200 ml. Từ đó tới nay, chiều cao trung bình của người Nhật đã tăng thêm hơn 10 cm. Người Hàn thành công hơn, nhờ nguồn gien thuần chủng Đông Bắc Á và sống trong lục địa, dù tới đầu những năm 80 người Hàn vẫn thấp hơn người Nhật, ngày nay họ đã vượt Nhật 4 cm về chiều cao trung bình.

Người Việt có gien không dung nạp lactose, trong khi trẻ em phương Tây uống sữa thay nước vô tư. Tuy nhiên, nếu uống sữa đều đặn từ khi còn nhỏ, khả năng hấp thụ lactose sẽ được cải thiện, vì thế khuyến khích uống sữa từ mẫu giáo là chính sách đúng và khoa học. Người Việt tiêu thụ trung bình 12 lít sữa/năm, xấp xỉ 1/2 Thái Lan. Chương trình sữa học đường là cấp thiết để cải thiện nòi giống.

Việt Nam là đất nước đang phát triển, nhiều gia đình chưa có điều kiện sử dụng sữa mỗi ngày, trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo và tiểu học rất cần chăm sóc dinh dưỡng cho sự phát triển trong tương lai vì đây là độ tuổi đang trưởng thành và phát triển nhanh cả về thể chất và trí tuệ.

Bài và ảnh: HOÀNG MINH
từ khóa :

Viết bình luận

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.