Tiêu dùng 31/12/2021 13:51

Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam: Thành công nhờ thấu hiểu khách hàng, sản phẩm vượt trội

Thương hiệu Cô Gái Hà Lan luôn có những sáng kiến nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. Đó là nhận định của bà Tạ Thúy Hà, Giám đốc tiếp thị sữa tiêu dùng của FrieslandCampina Việt Nam, trong buổi trò chuyện cùng chúng tôi

Nhiều sáng kiến dựa trên sự thấu hiểu

* Phóng viên: Cô Gái Hà Lan luôn khẳng định về sự đồng nhất chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Hà Lan. Ở Việt Nam, cam kết này được thể hiện thế nào, thưa bà?

- Bà TẠ THÚY HÀ: Tiêu chuẩn Hà Lan nói về những dòng sữa tươi chất lượng cao sản xuất dựa trên chuyên môn được kiểm chứng trong ngành sữa. Cô Gái Hà Lan xây dựng quy trình quản lý chất lượng FoQus áp dụng đồng bộ tại hơn 100 quốc gia mà tập đoàn đặt chân đến, trong đó có Việt Nam, nhằm bảo đảm toàn bộ sản phẩm Cô Gái Hà Lan luôn đồng nhất và vượt trội về chất lượng trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, sữa Cô Gái Hà Lan giữ được sự tự nhiên, thuần khiết, nguyên màu, nguyên vị dựa trên bộ "quy tắc 4 không": không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học. Chúng tôi cũng đã áp dụng thành công quy tắc "20 phút vàng" trong vận chuyển sản phẩm sữa tươi nguyên liệu. Nhờ đó, sản phẩm an toàn hơn chuẩn 11 lần vì khống chế số đếm tạp trùng ở mức thấp dưới quy định 11 lần.

Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam: Thành công nhờ thấu hiểu khách hàng, sản phẩm vượt trội - Ảnh 1.

Bà Tạ Thúy Hà, Giám đốc tiếp thị sữa tiêu dùng của FrieslandCampina Việt Nam

* Theo bà, chìa khóa kinh doanh thành công của thương hiệu Cô Gái Hà Lan tại thị trường Việt Nam là gì?

- Với kinh nghiệm từ di sản 150 năm trong ngành sữa, bí quyết thành công của chúng tôi chính là sự thấu hiểu khách hàng. Những đúc kết quý giá trong gần 2 thế kỷ đó đã giúp Cô Gái Hà Lan tự tin hiểu ngành sữa hơn ai hết, từ đó có thể đáp ứng từng nhu cầu của những thị trường khác nhau.

Cụ thể, ở thị trường khu vực Đông Nam Á, chúng tôi đã tìm hiểu chính xác nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi thông qua cuộc khảo sát nghiên cứu với quy mô rất lớn SEANUTs 2010 và 2020. Từ đó, chúng tôi có thể đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt nhất, cao nhất, phù hợp nhất mà chúng tôi gọi đó là dinh dưỡng yêu thương nhất với nhu cầu của người tiêu dùng Việt.

Bên cạnh đó, Cô Gái Hà Lan đã xây dựng thành công "Bộ tiêu chuẩn dinh dưỡng toàn cầu" - Global Nutrition Standard, gọi tắt là GNS với sự đầu tư đến 80 triệu euro mỗi năm vào công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm toàn cầu nhằm bảo đảm sản phẩm đạt được chất lượng tốt nhất. Với GNS, chúng tôi bảo đảm các thông số về dinh dưỡng trong các sản phẩm luôn đo lường cụ thể và công khai, minh bạch; bảo đảm nguồn dinh dưỡng cân bằng - nền tảng cho một thể chất và trí tuệ phát triển toàn diện của trẻ nhỏ nói riêng và toàn bộ người tiêu dùng nói chung; bảo đảm lưu giữ tối đa lượng dinh dưỡng tự nhiên, giảm thiểu những chất không có lợi cho sức khỏe như đường, muối bổ sung hay chất béo bão hòa.

Ngoài ra, để các sản phẩm sữa chất lượng từ Cô Gái Hà Lan có thể đến với nhiều khách hàng Việt Nam hơn, chúng tôi đã triển khai các hoạt động phát triển sản phẩm, thay đổi chính sách bán hàng, chính sách giá và gần đây nhất là ra mắt dịch vụ Home Delivery - giao miễn phí tận nhà trong 48 giờ tại TP HCM hoặc Hà Nội. Dịch vụ được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu nỗi lo của khách hàng trong giai đoạn "thắt chặt chi tiêu" với 42 sản phẩm cùng nhiều lựa chọn, giá bán hợp lý theo thùng hoặc combo và có thêm ưu đãi. Dịch vụ giúp gỡ rối bài toán kinh tế cho nhiều gia đình có con nhỏ trong giai đoạn giãn cách xã hội và đang tiếp tục áp dụng.

Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam: Thành công nhờ thấu hiểu khách hàng, sản phẩm vượt trội - Ảnh 2.

“Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” - dự án phát triển toàn diện cho trẻ em Việt Nam của Cô Gái Hà Lan

* Không xây dựng nông trại riêng mega-farm, doanh nghiệp duy trì nguồn cung cấp sữa ổn định và bền vững tại thị trường Việt Nam bằng cách nào?

- Chúng tôi ý thức rằng mỗi bước đi của mình không chỉ để phát triển thương hiệu Cô Gái Hà Lan mà còn tác động đến ngành công nghiệp sữa tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi luôn thiết lập các chiến lược dài hơi, đầu tư phát triển ngành sữa Việt, đồng hành với nông dân nhiều năm qua trên cả 3 lĩnh vực là tri thức, tài chính và thị trường.

Cô Gái Hà Lan vinh dự là một trong những tập đoàn tiên phong sáng tạo giá trị, cùng nông dân phát triển ngành sữa Việt lên một tầm cao mới. Điều này thể hiện thông qua việc chúng tôi là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đầu tiên thực hiện Chương trình Phát triển ngành sữa tại Việt Nam mô hình nông hộ theo quy trình hoạt động "từ đồng cỏ tới ly sữa" và cam kết áp dụng tiêu chuẩn FoQus nghiêm ngặt.

Trong 25 năm qua, với hơn 8.500 hộ nông dân tham gia chương trình cùng 12.000 lượt đào tạo trong khuôn khổ tập huấn Farmer-to-Farmer và những sáng tạo sản phẩm mới nhất hằng năm, chúng tôi tự hào đã thực hiện thành công việc đầu tư, chuyển giao kiến thức và công nghệ từ Hà Lan cho nông dân Việt Nam, góp phần chia sẻ kiến thức, kiến tạo giá trị cho người nông dân nuôi bò sữa. Qua đó, từ những nông hộ chăn nuôi tự phát, đến nay các đối tác nông hộ Việt Nam của FrieslandCampina đã trở thành thành viên trong chuỗi cung ứng của tập đoàn, cung cấp sữa tươi cho toàn tập đoàn và cho nhãn hàng Cô Gái Hà Lan với đầy đủ kiến thức và trình độ chăn nuôi bò sữa theo chuẩn chất lượng sữa Hà Lan. Đây là điều kiện tiên quyết để sản xuất những hộp sữa tươi đạt tiêu chuẩn Hà Lan cho người tiêu dùng Việt Nam.

Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam: Thành công nhờ thấu hiểu khách hàng, sản phẩm vượt trội - Ảnh 3.

Cô Gái Hà Lan đồng hành cùng trẻ em Việt Nam để xây dựng nền tảng sức khỏe vững vàng

Thành quả trong phát triển sản phẩm, quản lý nhân sự

* Những yếu tố nào giúp tập đoàn sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan này vào top 3 bảng xếp hạng "Tiếp cận dinh dưỡng thế giới" do Quỹ Tiếp cận Dinh dưỡng đánh giá mới đây?

- Bảng xếp hạng Tiếp cận dinh dưỡng thế giới (ATNI) được đánh giá sau mỗi 2 năm nhằm khuyến khích các công ty F&B (thực phẩm và đồ uống) thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội bao gồm những yếu tố về năng lực sản xuất, giá cả hợp lý, dễ tiếp cận nhằm cải thiện dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Top 3 bảng xếp hạng Tiếp cận dinh dưỡng thế giới là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của Cô Gái Hà Lan để mang đến nguồn dinh dưỡng cân bằng cho mọi người.

Mỗi năm, chúng tôi đầu tư đến 80 triệu euro vào công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm toàn cầu nhằm bảo đảm sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất thông qua bộ tiêu chuẩn dinh dưỡng toàn cầu GNS.

Đặc biệt, với tiêu chí "mở rộng tiếp cận dinh dưỡng", chúng tôi đã đa dạng hóa sản phẩm, giúp các sản phẩm của Cô Gái Hà Lan có mặt ở tất cả phân khúc giá, từ bình dân đến cao cấp, bảo đảm người dùng luôn có thể tiếp cận các sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất với mức giá phù hợp nhất. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2025, nâng cao tỉ lệ các sản phẩm có mức giá hợp lý, dễ tiếp cận, đồng thời vẫn bảo đảm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng toàn cầu tại các nước có thu nhập bình quân đầu người thấp.

Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam: Thành công nhờ thấu hiểu khách hàng, sản phẩm vượt trội - Ảnh 4.

Mỗi năm Cô Gái Hà Lan đầu tư 80 triệu eurovào công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm toàn cầu

* FrieslandCampina và Cô Gái Hà Lan cũng là những thương hiệu tuyển dụng lớn, thu hút được nhiều nhân tài. Điều gì giúp doanh nghiệp liên tục được đánh giá là nơi làm việc tốt nhất trong nhiều năm qua?

- Chúng tôi chú trọng phát triển bền vững bằng cách đầu tư vào con người. FrieslandCampina Việt Nam được bình chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á. Điều này là minh chứng cho quan điểm nguồn nhân lực là tài sản quý giá mà tập đoàn đề ra.

Chúng tôi đặt chân đến Việt Nam khi bản đồ nhân sự tại Việt Nam còn sơ khai, cần đầu tư nhiều hoạt động đào tạo. Giờ đây, Việt Nam đã trở thành thị trường lao động sôi nổi, trẻ trung và đầy cạnh tranh. Sau 25 năm gắn bó, hiện 90% thành phần ban giám đốc là người Việt Nam và 100% đội ngũ quản lý là người Việt Nam. Đó là những con số minh chứng cho tầm quan trọng của chiến lược phát triển con người, minh chứng cho sức mạnh và tài năng của người Việt Nam.

Định hướng phát triển bền vững

* Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan định hướng phát triển như thế nào ở thị trường Việt Nam trong thời gian tới?

- Phát triển bền vững là phương châm mà tập đoàn nói chung và nhãn hàng Cô Gái Hà Lan nói riêng theo đuổi trong suốt 25 năm gắn bó tại Việt Nam. Là một trong số các công ty đa quốc gia đầu tiên đầu tư vào Việt Nam ở thời kỳ đổi mới, chúng tôi luôn xem mình là một phần của Việt Nam, chúng tôi chỉ có thể thành công khi Việt Nam thành công và phát triển. Đó cũng chính là bối cảnh mà chúng tôi muốn tô đậm trong sứ mệnh của mình: Cùng Việt Nam vươn cao vượt trội.

Sau nhiều năm đồng hành và chắp cánh cho thế hệ tương lai Việt Nam, thông qua Quỹ Học bổng Đèn Đom Đóm (từ năm 2020) hay chương trình "Uống sữa - Vận động - Khỏe mạnh" tại trường học (từ năm 2017), mới đây, Cô Gái Hà Lan đã ký kết chương trình hợp tác chiến lược với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai dự án 5 năm "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội", với tổng đầu tư 55 tỉ đồng. Dự án này là sự chăm sóc toàn diện về dinh dưỡng và kiến thức dinh dưỡng cho trẻ.

Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam: Thành công nhờ thấu hiểu khách hàng, sản phẩm vượt trội - Ảnh 5.

Cô Gái Hà Lan thực hiện thành công việc đầu tư, chuyển giao kiến thức và công nghệ từ Hà Lan cho nông dân Việt Nam

Từ con số thực tế mỗi năm có hơn 1,2 triệu sản phẩm của công ty được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng, chúng tôi đánh giá Việt Nam là một trong các thị trường trọng điểm của tập đoàn khi hội đủ yếu tố dân số trẻ và nhu cầu về phát triển dinh dưỡng toàn diện. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy đội ngũ R&D thực hiện trọng tâm cải tiến liên tục mà tập đoàn đề ra.

Một điều cuối cùng cũng quan trọng không kém trong hành trình phát triển bền vững của chúng tôi, đó chính là bảo vệ môi trường. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất trên tinh thần đó. Cụ thể, trong những năm gần đây, 2 nhà máy của chúng tôi tại Bình Dương và Hà Nam tiết kiệm 6 triệu KWh điện, giảm 45 triệu lít nước, giảm gần 4.000 tấn CO2 thải ra thị trường, tái sử dụng trên 98% chất thải trong nhà máy và hướng đến 100% không rác thải chôn lấp trong những năm tới.

Đó là một hành trình và tôi cũng rất vui, tự tin khi có thể chia sẻ với các bạn rằng chúng tôi đang tiến nhanh và đi những bước vững chắc để vươn tới mục tiêu đó!

Xin cảm ơn bà!

Long Giang thực hiện
từ khóa :

Viết bình luận

Siêu ưu đãi ngày đôi 6-6, vé bay giảm đến 90%
1 giờ trước 548 1k
Ngày đôi 6-6 ưu đãi khủng với giá vé giảm đến 90%, áp dụng toàn mạng nội địa và quốc tế, nhận thêm E-Voucher 100.000 đồng. Hè cực phiêu chỉ với 1 cú click tại www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.
Trải nghiệm bay thời công nghệ cùng Vietjet
2/6/2023 548 1k
Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Chin-su gây ấn tượng với bộ gia vị và Phở tại sự kiện Seoul Food 2023
30/5/2023 548 1k
Ngày 30-5-2023, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu Bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
Bùng nổ hè cùng thời trang Khatoco
29/5/2023 548 1k
Mùa hè này, Thời trang Khatoco đem đến cho bạn những Bộ Sưu Tập (BST) tươi mới với chất liệu thiên nhiên để có thể làm nên một mùa hè rực rỡ.
Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Sản phẩm Vida Plus đang được đông đảo người u bướu sử dụng đang trong tình trạng thật - giả lẫn lộn. Vậy giải pháp nào cho người tiêu dùng để có thể mua được sản phẩm chính hãng?