Thị trường 16/05/2020 16:48

Thanh mai Trung Quốc ồ ạt về chợ

Là loại quả có tác dụng giải nhiệt, thanh mai Trung Quốc đang ồ ạt về chợ Việt với giá 110.000-130.000 đồng/kg vẫn đắt hàng.

Hà Nội đang trải qua đợt nắng gắt đầu mùa, ngoài dừa, cam, chanh… mọi người còn tìm mua quả thanh mai về làm thức uống giải nhiệt khá nhiều trong những ngày này.

Ghi nhận của PV, trên thị trường hiện nay, quả thanh mai (hay còn gọi là dâu rừng) có xuất xứ từ Trung Quốc được bày tràn ngập. Loại quả này cũng đặt biệt hút khách dù giá bán khá đắt đỏ, dao động từ 110.000-130.000 đồng/kg.

Chị Kim Hồng, chủ một cửa hàng hoa quả online ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), cho hay, thanh mai trái tròn màu đỏ cực kỳ bắt mắt. Được mọi người mua nhiều về làm siro uống giải nhiệt hoặc ăn trực tiếp vì chúng có vị chua ngọt rất dễ ăn. Vài năm trước, thời điểm mới xuất hiện trên thị trường, loại trái cây này từng gây sốt với giá bán tới 200.000 đồng/kg.

Thanh mai Trung Quốc ồ ạt về chợ - Ảnh 1.

Thanh mai Trung Quốc đang được nhiều người mua về làm thức uống giải nhiệt trong những ngày nắng gắt này

Năm nay, dù không còn gây sốt, song thanh mai vẫn là một trong những loại quả đặc biệt hút khách khi thời tiết đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt.

“Giá thanh mai đầu mùa tôi bán 110.000 đồng/kg, hàng tuyển 130.000 đồng/kg”. Theo chị Hồng, so với chính vụ năm ngoái thì giá thanh mai hiện tại đắt gấp 2,5 lần. Trung bình mỗi ngày chị bán hết khoảng 1-1,5 tạ. Phần lớn khách thường mua 1-2kg về ăn, còn mua về làm siro thì 3-5kg một lần.

Chị Lê Thanh Lan, chủ cửa hàng trái cây tại chợ chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), cũng cho hay, thanh mai đang được nhiều người mua về làm thức uống giải nhiệt

Tầm này năm ngoái giá thanh mai chỉ 50.000-60.000 đồng/kg, năm nay giá đắt gấp đôi, tầm  120.000 đồng/kg. Song, mỗi ngày chị vẫn bán hết khoảng 70-80kg thanh mai.

"Thanh mai khó bảo quản, quả chín dễ bị thối hỏng, thâm đen. Thế nên, dù rất hút khách mua tôi cũng chỉ nhập một lượng vừa phải về bán trong ngày", chị nói.

Thanh mai Trung Quốc ồ ạt về chợ - Ảnh 2.

Năm nay giá thanh mai đắt gấp đôi so với năm ngoái

Trao đổi với PV, anh Đoàn Văn Hải, một đầu mối đổ buôn thanh mai ở chợ Long Biên (Hà Nội), cho biết, thanh mai đang vào vụ thu hoạch. Lượng hàng từ Trung Quốc đổ về chợ tương đối lớn, khách là mối sỉ đặt mua cũng rất nhiều bởi đây là loại quả giải nhiệt, dễ bán vào mùa hè.

Giá thanh mai phụ thuộc vào lượng hàng. Nếu hàng đổ về chợ đầu mói bên Trung Quốc nhiều thì giá rẻ và ngược lại. Như hôm nay, lượng thanh mai anh nhập về khoảng gần 2 tấn, giá đổ là 670.000 đồng/thùng 12kg. Theo anh Hải, đầu vụ giá thanh mai luôn khá đắt. Bước vào chính vụ giá sẽ giảm còn một nửa, thậm chí còn 1/3.

Một chuyên gia trong ngành bảo vệ thực vật cho hay, thanh mai là loại quả được trồng nhiều ở Trung Quốc. Loại quả này thường được ăn trực tiếp, ngâm rượu hoặc làm siro. Song, quả thanh mai thường xuất hiện dòi bọ (là sâu non giống như trên quả ổi, nhãn,... ).

Dòi là loại ấu trùng không có độc, nếu ăn phải cũng sẽ không gây hại cho cơ thể nhưng khi nhìn thấy sẽ tạo cảm giác ghê sợ cho người ăn. Thế nên, để loại bỏ được hết dòi bọ trong quả thanh mai, trước khi ăn cần ngâm loại quả này vào nước muối pha loãng, nếu có chúng sẽ tự bò ra hết. Sau đó, đem rửa sạch lại quả thanh mai một lần nữa dưới vòi nước đang chảy là được.

Theo Châu Giang (VietnamNet)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
TaxPlus Solution ra mắt dịch vụ cho thuê văn phòng tại quận 5
25/3/2023 548 1k
Từ đầu tháng 3/2023, công ty Taxplus bắt đầu tung ra các gói dịch vụ cho thuê văn phòng tại TPHCM với chi nhánh đầu tiên tại quận 5. Các giải phải tại Taxplus đang dần khẳng định vị thế mới trên thị trường.
Gu Chất - thời trang phá tan mọi giới hạn
24/3/2023 548 1k
Với thông điệp “Không chỉ người trẻ mà bất cứ độ tuổi nào cũng phải chất, phải chỉn chu” Gu Chất là thương hiệu thời trang công sở được các quý ông độ tuổi tứ tuần yêu thích nhất hiện nay.
Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng
22/3/2023 548 1k
Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh bạch thông tin và thanh toán đúng hạn.
“F2C” giúp Lamer Fashion “vươn mình” một cách dễ dàng

“F2C” giúp Lamer Fashion “vươn mình” một cách dễ dàng

Nguy cơ từ suy thoái kinh tế đang là vấn đề quan tâm của hầu hết doanh nghiệp thời trang nói chung, Lamer Fashion nói riêng. Tuy nhiên, với mô hình F2C được nhãn hàng tạo dựng từ sớm và vẫn...