01/09/2017 15:08

Thánh địa Mecca và những điều bạn chưa biết

Hàng triệu người Hồi giáo toàn thế giới đang đổ về thánh địa Mecca (Saudi Arabia) dự lễ hội hành hương Haji diễn ra từ 30-8 đến 4-9. Thánh địa Mecca là nơi như thế nào, chuyện gì đã xảy ra ở đó?

 1. Chỉ có người Hồi giáo mới được đến Mecca

Thánh địa Mecca và những điều bạn chưa biết - Ảnh 1.

Mecca, tên đầy đủ là Makkah al-Mukarramah, thuộc Ả Rập Saudi, nằm bên dãy núi Shadad, cách cảng Jeddah bên bờ Hồng Hải khoảng 70km, thành phố cổ Mecca là thủ đô tinh thần của thế giới Hồi giáo. Thành phố này là địa điểm đầu tiên trên Trái đất được tôn thờ, bởi nơi đây Ibrahim và con trai ngài là Ismail xây nên Tòa thánh Kaba, một trung tâm của giáo hội Hồi giáo, một địa điểm thu hút khách hàng hương mỗi năm.
Thánh địa Mecca và những điều bạn chưa biết - Ảnh 2.

Theo quy định của đạo Hồi, mỗi giáo dân ít nhất một lần trong cuộc đời phải hành hương về Mecca bằng kinh phí của bản thân. Trước khi đi, họ phải chuẩn bị đồ ăn thức uống đầy đủ cho những người thân ở nhà trong thời gian họ đi hành lễ. Cuộc hành hương về thánh địa Mecca của người Hồi giáo gọi là lễ Hajj, được tổ chức thường niên và diễn ra sau khi tháng ăn chay Ramadan kết thúc.
Thánh địa Mecca và những điều bạn chưa biết - Ảnh 3.

Chỉ có người Hồi giáo mới được tới Mecca. Sau khi hành hương tới đây trong lễ Hajj, họ sẽ có được danh hiệu là “Haj” hoặc “Haji”. Trong lễ Hajj, có hàng triệu người thuộc nhiều chủng tộc và quốc gia khác nhau đổ về Mecca.
Thánh địa Mecca và những điều bạn chưa biết - Ảnh 4.

Bất cứ tín đồ đạo Hồi nào cũng có 1 lần trong đời đến Mecca để cầu nguyện tại Masjid al-Haram - một trong những thánh đường lớn nhất thế giới. Thông thường, họ thực hiện các Umrah (tức các cuộc hành hương nhỏ) trên đường hành hương đến Masjid al-Haram. Đạo Hồi dạy rằng, nếu một người thực hiện Umrah hoặc Hajj đúng theo nghi thức và với ý nguyện chân thành (để cầu xin đức Allah) thì tất cả họ sẽ được tha tội.
Thánh địa Mecca và những điều bạn chưa biết - Ảnh 5.

Mỗi mùa lễ Hajj là một lần giới chức xứ sở tại đau đầu bởi dù đã cố gắng mọi cách, họ vẫn không lường trước những gì xảy ra khi hàng triệu người đổ về thánh địa này.

2. Thánh địa Mecca - Nơi chứng kiến không ít thảm họa

Năm 1987, một cuộc đụng độ tại Mecca giữa giới chức Arabia Saudi với những người Iran đang dàn dựng các cuộc biểu tình chống Mỹ bất hợp pháp đã khiến 402 người chết, phần lớn trong số đó là người Iran. Ngoài ra có 649 người khác bị thương.

Năm 1989, 2 quả bom phát nổ tại thánh địa Hồi giáo lớn nhất thế giới – khiến 1 người hành hương tử vong tại chỗ và 16 người khác bị thương. Giới chức Ả rập Xê Út sau đó đã đổ lỗi cho những phần tử cực đoan người Iran mặc cho giới chức Iran phủ nhận liên quan tới vụ việc.

Năm 1990, một thảm họa lớn nhất trong lịch sử hành hương của người Hồi giáo đã diễn ra tại thánh địa Mecca, khiến 1426 người bị thương. Các nạn nhân thiệt mạng mang nhiều quốc tịch khác nhau, phần lớn trong số đó là công dân Malaysia, Indonesia và Pakistan. Vụ giẫm đạp xảy ra tại một hầm đường bộ dẫn từ Mecca tới Mina.

Thánh địa Mecca và những điều bạn chưa biết - Ảnh 6.

Dòng người hành hương về thánh địa Mecca.


Năm 1994, một vụ giẫm đạp xảy ra tại lễ ném đá quỷ Satan đã khiến cho 270 người, phần lớn trong số đó là người Indonesia thiệt mạng.

Năm 1997, một vụ cháy lều trại của những người hành hương đã khiến cho hơn 340 người thiệt mạng và 1500 người khác bị thương tại Mina, cách thánh địa Mecca chỉ 5km.

Năm 2004, 251 người hành hương đã thiệt mạng và 244 người bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra tại lễ hội ném đá ở Mina.

Năm 2006, một vụ giẫm đạp của những người hành hương khi chen nhau hoàn tất phần quan trọng cuối cùng của lễ hành hương Hajj đã khiến cho 356 người thiệt mạng và gần 300 người khác bị thương.

Thánh địa Mecca và những điều bạn chưa biết - Ảnh 7.

Vụ giẫm đạp ở Thánh địa Mecca ngày 24-9-2015 đã khiến 717 người thiệt mạng và 863 người bị thương.


Ngày 11/9/2015, một chiếc cần cẩu khổng lồ đã đổ sập xuống đại thánh đường Masjid al Haram ở Mecca – một trong những thánh đường lớn nhất của người Hồi giáo khiến ít nhất 107 người thiệt mạng và 230 người khác bị thương khi đang hành lễ.

Ngày 24/9/2015, một thảm họa giẫm đạp kinh hoàng nhất đã xảy ra kể từ sau năm 1990 (làm hơn hơn 1400 người thiệt mạng), thánh địa Mecca lại chứng kiến 717 người tử vong và 863 người khác bị thương do 2 đoàn người hành hương đi ngược chiều nhau.

2. Vì sao hàng ngàn người sẵn sàng “tử vì đạo”? 

Trong lễ Hajj, các tín đồ phải thực hiện nhiều nghi thức, gồm có: Đi bộ ngược chiều kim đồng hồ 7 lần xung quanh Kaaba ở chính giữa sân Thánh đường Hồi giáo Masjid al-Haram; Chạy qua chạy lại giữa các ngọn đồi Al-Safa và Al-Marwah; Uống nước từ giếng Zamzam; Tham gia lễ ném đá quỷ Satan để trừ tà.

Thánh địa Mecca và những điều bạn chưa biết - Ảnh 8.

Tín đồ đạo Hồi bất chấp tính mạng để thực hiện lễ hành hương Hajj.


Với các tín đồ đạo Hồi, lễ Hajj không chỉ là bổn phận tôn giáo cần hoàn thành, nó thể hiện sự đoàn kết và lòng quy phục hướng về Thánh Allah. Họ bất chấp hiểm nguy, sinh mạng và thậm chí mang tiền bạc tiết kiệm trong hàng chục năm trời chỉ để tới vùng thánh địa thiêng liêng này.

Chưa hết, hàng triệu người Hồi giáo đổ về Mecca mỗi năm bởi họ tin rằng, lễ Hajj có thể khiến linh hồn được tái sinh. Kinh Koran viết, vào được gọi là Ngày Phán xét, Thượng đế (Allah) sẽ cân nhắc giữa điều ác và những việc thiện mà con người làm trong cuộc đời để quyết định xem, họ được lên thiên đàng hay xuống địa ngục sau khi chết. Và Hajj được xem là một trong những cơ hội để các tín đồ đạo Hồi tẩy rửa tội lỗi, được đến thiên đàng sau khi chết.


(Tổng  hợp)

Theo Thái Bình (baonghean.vn)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Vietnam Airlines bay thẳng Hà Nội - Đồng Hới, giá vé từ 399,000 đồng/chiều
7 giờ trước 548 1k
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết có kết hoạch mở đường bay Hà Nội - Đồng Hới (Quảng Bình) từ ngày 1-6-2019 với tần suất 1 chuyến bay/ngày.
Lá chanh ở Việt Nam sang châu Âu bán 6,3 triệu đồng/kg
22/5/2019 548 1k
Lá chanh, loại lá gia vị được bán với giá “rẻ như cho” ở nước ta, được bán với giá 6,3 triệu đồng/kg ở nước ngoài.
Xây nhà ở cho công nhân quá khó
22/5/2019 548 1k
(NLĐO) - Vướng mắc lớn cản trở việc phát triển nhà ở cho công nhân là quỹ đất chưa có
Konnit Group tiếp tục đồng hành cùng Ngày hội Phú Mỹ Hưng Hướng về Trẻ em lần 10-2019
21/5/2019 548 1k
Nhằm cùng xây dựng một không gian vui chơi, giải trí bổ ích, lành mạnh cho các bé nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1-6), Konnit Group tiếp tục đồng hành cùng Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức Ngày hội Phú Mỹ Hưng Hướng về Trẻ em lần 10-2019 vào ngày 26-5-2019 tại khu Hồ Bán Nguyệt, quận 7, TP HCM.
Hà Nội sẽ có Tổ hợp vui chơi giải trí Sanrio Hello Kitty rộng 30.000 m2

Hà Nội sẽ có Tổ hợp vui chơi giải trí Sanrio Hello Kitty rộng 30.000 m2

(NLĐO)- Tại buổi công bố triển khai dự án Sanrio Hello Kitty World Hanoi by BRG, Tập đoàn BRG đây sẽ là Tổ hợp vui chơi giải trí đầu tiên mang thương hiệu của Sanrio tại Đông Nam Á, có tổng...