Thị trường 09/03/2021 12:43

Sen quan âm đi máy bay ra Hà Nội, đổ mối vạn bông vẫn không đủ bán

Loại sen quan âm trồng ở miền Nam dịp này đang được vận chuyển ra Hà Nội bằng máy bay để phục vụ nhu cầu mua cắm trưng trong nhà hay đi lễ đầu năm. Nhờ đó, dân buôn nhập cả vạn bông mỗi tuần vẫn không đủ bán.

Mở tất cả 14 thùng hoa sen vừa được chở từ sân bay về để kiểm tra chất lượng, chị Đào Thị Tuyết Liên ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) nói rằng Hà Nội hiện chưa phải mùa sen. Tất cả số hoa sen quan âm trắng và hồng này chị đều nhập từ miền Nam và vận chuyển ra đây bằng máy bay. Mỗi ngày hàng về một chuyến tùy thuộc số lượng khách đặt.

Có ngày hàng về 700-800 bông, có những ngày tới hơn 1.000 bông. Như hôm 7-3, lượng hoa sen trong miền Nam chuyển ra tới 1.500 bông các loại.

Chị Liên cho biết người Hà Nội thì không lạ gì hoa sen. Vào mùa hè, sen Hồ Tây và các vùng lân cận bung nở, xe hàng rong chở sen đi bán xuất hiện khắp các tuyến phố, ngõ chợ, trên "chợ mạng" cũng được rao bán la liệt. Thế nên, thời điểm này, hoa sen xuất hiện ở Hà Nội là chuyện lạ với nhiều người. Đây cũng là lý do mà sen đắt khách.

Sen quan âm đi máy bay ra Hà Nội, đổ mối vạn bông vẫn không đủ bán - Ảnh 1.

Hoa sen miền Nam đang đổ bộ ra Hà Nội những ngày gần đây

Sen quan âm thực chất là sen Thái, hay còn gọi là sen Bách Diệp. Sen có 2 màu trắng và hồng, đặc điểm nổi bật là có rất nhiều cánh nhỏ li ti bên trong. Nụ sen hình cầu, hoa nhiều cánh và to bằng 2 bàn tay úp vào nhau. Ở miền Bắc, loại sen này được trồng khá nhiều, nhưng mùa hoa nở thường vào tầm tháng 5-7 hàng năm. Còn ở miền Nam, sen này gần như nở quanh năm nên chị tranh thủ nhập hàng về bán.

Tháng Giêng mọi người rảnh rỗi thích mua hoa về cắm chơi, cũng có nhiều người mua để đi lễ chùa, do đó hoa sen rất đắt khách.

Chị Liên tiết lộ giá sen quan âm hiện nay là 150.000 đồng/bó 10 bông, mỗi tuần chị nhập khoảng trên dưới 1 vạn bông mà nhiều hôm "cháy hàng". Cao điểm nhất là vào Rằm tháng Giêng, chị nhập gần 2.000 bông vẫn không đủ trả hàng cho khách đặt trước đó.

"Người mua ít thì lấy một bó 10 bông, người mua nhiều thì đặt 2-3 bó. Có người đặt tới 5-6 bó một lần", chị nói. Chị nhập hoa về bán từ sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu tới nay, đều đặn tuần nào cũng bán trên dưới 1 vạn bông. Mấy hôm nay xu hướng đặt mua sen đang tăng nên lượng hàng chị nhập cũng tăng theo.

Sen quan âm đi máy bay ra Hà Nội, đổ mối vạn bông vẫn không đủ bán - Ảnh 2.

Dân buôn cho biết đây là sen quan âm, được trồng nhiều ở miền Nam và hoa nở quanh năm

Sen quan âm đi máy bay ra Hà Nội, đổ mối vạn bông vẫn không đủ bán - Ảnh 3.

Thời điểm này sen được nhiều người mua về cắm chơi hoặc mua đi lễ chùa

Với số lượng hoa bán như gần đây, cả ngày từ sáng sớm tới tối muộn chị đều phải tập trung vào nhập hoa sen, phân chia cho shipper giao hàng, chốt đơn khách đắt... Nhiều khi còn không kịp ăn cơm vì quá bận rộn. Song đổi lại, doanh thu mỗi tuần lên tới 150 triệu đồng, trừ đi chi phí còn lãi được một khoản kha khá, chị Liên chia sẻ.

Chị Nguyễn Hoài Thương - đầu mối bán hoa sen quan âm ở Phú Diễn (Hà Nội) - thừa nhận sen quan âm miền Nam chuyển ra Hà Nội bằng đường máy bay, khách mua về cắm chơi được khoảng 4-5 ngày, sen cũng không thể bung nở to như sen Bắc chính vụ. Nhưng loại hoa này lại được người Hà Nội chuộng mua. Do đó, có ngày chị tiêu thụ hết 300-500 bông.

Nếu mua theo bó về cắm bình chơi thì giá 150.000 đồng/bó 10 bông, còn nếu mua để đi lễ chùa thì chị bán theo mẹt với giá 450.000 đồng/mẹt gồm có hoa sen và vài loại hoa khác.

Là người khá cuồng hoa sen, chị Đinh Thị Phương Lan ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, cứ đến hè gần như lúc nào trong nhà chị cũng cắm 1-2 bình hoa sen. Cứ tàn đợt này chị lại mua đợt khác về cắm tiếp cho tới khi hết mùa.

Sen quan âm đi máy bay ra Hà Nội, đổ mối vạn bông vẫn không đủ bán - Ảnh 4.

Giá hoa sen thời điểm hiện tại lên tới 15.000 đồng/bông, khá đắt đỏ so với những loại hoa khác song vẫn hút khách Hà Nội mua chơi

Sen quan âm đi máy bay ra Hà Nội, đổ mối vạn bông vẫn không đủ bán - Ảnh 5.

Có người mỗi tuần bán được cả vạn bông sen quan âm

"Hoa sen cắm trưng trong nhà tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Song thường phải chờ đến hè mới có thể mua chơi vì lúc đó là mùa sen nở", chị nói.

Còn năm nay, chị chơi hoa sen từ sau Tết đến giờ, dù giá có hơi đắt, hoa cũng nhanh tàn và không thể nở to đẹp như sen Hồ Tây, nhưng cảm giác được chơi sen trái mùa và cũng vì mê loại hoa này nên mỗi lần chị thường mua vài chục bông.

Bình nhỏ cắm khoảng chục bông, còn bình mà thực ra là cái chum chuyên cắm hoa sen khủng trong phòng khách thì phải cắm tầm 30 bông. Tính ra, mỗi lần mua sen cũng tốn gần nửa triệu đồng, chị cho hay.

Ghi nhận trên thị trường, sen quan âm miền Nam đang đổ bộ ra Hà Nội, được bán khá nhiều tại các cửa hàng hoa hay trên "chợ mạng". Giá bán dao động từ 120.000-150.000 đồng/bó 10 bông. Các chủ hàng chia sẻ, với người Hà Nội, sen xuất hiện thời điểm này khá lạ nên hút khách mua hơn. Tuy nhiên, phần lớn khách mua đều phải đặt trước, bởi sen miền Nam đi máy bay ra Hà Nội chỉ cắm được vài ngày sẽ tàn, các đầu mối rất ít nhập trước vì sợ ế hỏng.

Theo Châu Giang (Vietnamnet)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sawaco phản hồi về tiền nước tăng cao bất thường
23/10/2021 548 1k
Đại diện Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết, thời gian qua Tổng công ty có tiếp nhận phản ảnh của nhiều khách hàng về vấn đề tiền nước tăng cao bất thường sau thời gian giãn cách xã hội.
Prudential trao hàng ngàn phần quà giá trị trong chương trình “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”
22/10/2021 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) triển khai chương trình khuyến mại “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”, áp dụng cho khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential thông qua 7 ngân hàng đối tác của Prudential trên toàn quốc.
EPS hoàn thành đại tu S4 Nhiệt điện Quảng Ninh
22/10/2021 548 1k
Sau gần 60 ngày, Công ty EPS đã hoàn thành gói thầu Đại tu tổ máy số 4 Nhiệt điện Quảng Ninh (công suất 300 MW), bảo đảm an toàn, tiến độ, chất lượng công trình trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Techcombank dẫn đầu ngành về tỉ lệ CASA ở mức 49%, lợi nhuận đạt 17,1 ngàn tỉ đồng
21/10/2021 548 1k
Techcombank duy trì tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) dẫn đầu ngành, lần lượt đạt mức 49,0% và 3,8%. Lợi nhuận trước thuế (PBT) đạt 17,1 ngàn tỉ đồng. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) tăng 37,9% so với cùng kỳ, đạt 26,9 ngàn tỉ đồng
Sở hữu nhà phố Gem Sky World theo xu hướng “one plus one”

Sở hữu nhà phố Gem Sky World theo xu hướng “one plus one”

Đã trở thành xu hướng sở hữu bất động sản kép tại một số nước trong khu vực, nhưng với dự án khu đô thị Gem Sky World thì xu hướng “one plus one” mới trở nên rõ rệt và tạo nên hiệu ứng mới