23/11/2017 14:30

Săn vô tội vạ, lan rừng quý có nguy cơ cạn kiệt

Để đáp ứng nhu cầu chơi hoa dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều người dân ở Gia Lai đã đổ xô đi buôn lan. Từng đoàn người đua nhau vào rừng tìm kiếm các loại lan quý, khiến cho không chỉ thị trường lan sôi động mà nhiều loài lan quý đang có nguy cơ cạn kiệt.

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, ngay từ sáng sớm trên các tuyến đường Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku,Gia Lai), người dân đã bày bán rất nhiều loại lan khác nhau như Ninh Xuân, Giả Hạc, Trầm Tím...

 
Săn vô tội vạ, lan rừng quý có nguy cơ cạn kiệt - Ảnh 1.

Đa dạng các loại lan được bày bán tràn lan trên đường Hai Bà Trưng. Những sạp lan rừng đa dạng với nhiều mẫu mã được bày bán khá bắt mắt.


Trò chuyện với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Trang (47 tuổi, trú tại TP. Pleiku), một người buôn lan cho biết: “Mỗi loại lan sẽ có mức giá khác nhau, một số dòng lan quý như Trầm Tím, Giả Hạc, Hoàng Thảo Kèn sẽ rơi vào khoảng 1 triệu đến 2 triệu, các dòng khác như U Lồi, Đùi Gà lại bán theo kg từ 150.000- 250.000 đồng/kg. Điểm độc đáo của lan rừng là vừa có sắc thắm vừa thoảng hương thơm. Còn lan nhập ngoại tuy màu sắc rực rỡ nhưng rất hiếm loài có hương thơm nên đa số khách hàng đều thích lan rừng”.

Được biết, vài năm trở lại đây ở Gia Lai phong trào “săn” lan rừng của người dân đang nở rộ. Ông Nguyễn Văn Thuận (54 tuổi, trú tại huyện Chư Pah, Gia Lai), một khách hàng mua lan cho biết: “Tôi rất thích sưu tầm lan rừng, đặc biệt là những loài lan có hương thơm nồng và bông nở to. Giờ lan rừng cũng hiếm dần, không nhiều như trước nên muốn lấy được lan càng hiếm thì phải vào tận rừng càng sâu mới có. Mấy hôm nay tôi đang tìm dòng Ngân Xuân để còn chăm sóc cho kịp nở vào dịp tết nguyên đán sắp tới...”.

 
Săn vô tội vạ, lan rừng quý có nguy cơ cạn kiệt - Ảnh 2.

Một khách hàng đang tìm gốc lan quý (lan Giả Hạc)


Cũng chính vì phong trào “săn” lan rừng “nở rộ” nên giá cả một số loại lan tăng khá nhanh. Bà Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi, TP. Pleiku, Gia Lai), một thương lái buôn lan thông tin: “Hiện giá lan tăng khá nhanh, đặc biệt là các dòng lan quý như Giả Hạc đã tăng từ 450.000 đến hơn 1 triệu/ cây. Dự là vẫn tăng thêm vì cận tết nên lượng người mua rất lớn, dù đã nhập về rất nhiều loại nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là Giả Hạc mấy hôm nay nhiều người hỏi mà không có. Sắp tới tôi đang phải nhập thêm từ ngoài bắc vào chứ ở đây không đủ cung cấp, Tết thì sắp đến rồi...”.

 
Săn vô tội vạ, lan rừng quý có nguy cơ cạn kiệt - Ảnh 3.

Người dân đổ xô đi mua lan rừng, khiến những loài lan quý đang dần biến mất


Ông Võ Văn Công (38 tuổi, trú tại TP. Pleiku, Gia Lai), người đã có 20 năm sưu tầm lan lo lắng: “Những năm gần đây rất nhiều người trồng lan, đặc biệt là lan rừng. Để có được những gốc lan quý mọi người đã đổ xô vào những cánh rừng lớn đề tìm lan. Tôi nghĩ cứ cái đà ồ ạt như hiện nay, nguy cơ tuyệt chủng lan rừng sẽ là không xa. Gần đây những dòng lan rừng quý như Giả Hạc, Trầm Tím đang dần hiếm hoi. Hiện tại, tôi đang gom những quả lan để lấy hạt vào rừng gieo, tránh cho nhiều giống lan khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Hàng trăm quả giống của các loại phong lan như Mạc Lan, Thanh Ngọc, Hoàng Thảo Đơn Cam, Long Tu, Giáng Hương... đã được tôi thụ phấn thành công từ vườn rồi đưa trở lại rừng...”

Theo Dân Việt

Viết bình luận

Chọn đúng dịch vụ giao hàng, bí quyết tăng doanh số online
17/1/2019 548 1k
Bên cạnh cách tạo những đoạn phim quảng cáo đơn giản và hiệu quả bằng điện thoại và những tuyệt chiêu khuyến mãi…, thì việc chọn đúng dịch vụ giao hàng chính là bí quyết được các diễn giả bật mí tại hội thảo GrabAcademy.
“Ngân hàng có dịch vụ chấp nhận thẻ và quản lý dòng tiền tốt nhất Việt Nam 2019”
17/1/2019 548 1k
BIDV vừa trở thành "Ngân hàng có dịch vụ chấp nhận thẻ và quản lý dòng tiền tốt nhất Việt Nam 2019 - Best Payment Merchant Service". Đây là giải thưởng được trao cho BIDV tại Hội nghị Triển vọng ngành dịch vụ Ngân hàng - Tài chính năm 2019, bởi The Asian Banker vào ngày 10-1-2019.
Hồng ngoại, hồng cổ Sapa "hét giá" chục triệu đồng/chậu
17/1/2019 548 1k
Cận Tết, thời điểm người dân đã bắt đầu đổ đi mua hoa, cây cảnh đón năm mới, bên cạnh các loại hoa truyền thống mỗi dịp Tết đến, Xuân về như đào, mai, cúc, lan... thú chơi hoa hồng của gia đình trẻ đang khá phổ biến.
Dân Việt chơi môtô tiền tỷ: Từ khốn khó tới huy hoàng
16/1/2019 548 1k
Thừa tiền để mua xe sang 4 bánh, nhưng nhiều người Việt sẵn sàng chi cả tỷ đồng để chơi môtô “khủng” 2 bánh. Nhờ "cầu" đặc biệt này, thị trường siêu môtô Việt Nam đã đi từ khốn khó tới thời huy hoàng. Chia sẻ
Chi 1,5 tỉ đồng mua 500 nhành lan Trần Mộng chơi Tết

Chi 1,5 tỉ đồng mua 500 nhành lan Trần Mộng chơi Tết

Một đại gia ở Hà Nội đã mạnh tay chi 1,5 tỉ đồng để mua 5 chậu địa lan Trần Mộng huyền thoại với tổng số lượng lên tới 500 nhành lan để về chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.