Thị trường
23/11/2017 14:30

Săn vô tội vạ, lan rừng quý có nguy cơ cạn kiệt

In bài viết

Để đáp ứng nhu cầu chơi hoa dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều người dân ở Gia Lai đã đổ xô đi buôn lan. Từng đoàn người đua nhau vào rừng tìm kiếm các loại lan quý, khiến cho không chỉ thị trường lan sôi động mà nhiều loài lan quý đang có nguy cơ cạn kiệt.

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, ngay từ sáng sớm trên các tuyến đường Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku,Gia Lai), người dân đã bày bán rất nhiều loại lan khác nhau như Ninh Xuân, Giả Hạc, Trầm Tím...

 
Săn vô tội vạ, lan rừng quý có nguy cơ cạn kiệt - Ảnh 1.

Đa dạng các loại lan được bày bán tràn lan trên đường Hai Bà Trưng. Những sạp lan rừng đa dạng với nhiều mẫu mã được bày bán khá bắt mắt.


Trò chuyện với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Trang (47 tuổi, trú tại TP. Pleiku), một người buôn lan cho biết: “Mỗi loại lan sẽ có mức giá khác nhau, một số dòng lan quý như Trầm Tím, Giả Hạc, Hoàng Thảo Kèn sẽ rơi vào khoảng 1 triệu đến 2 triệu, các dòng khác như U Lồi, Đùi Gà lại bán theo kg từ 150.000- 250.000 đồng/kg. Điểm độc đáo của lan rừng là vừa có sắc thắm vừa thoảng hương thơm. Còn lan nhập ngoại tuy màu sắc rực rỡ nhưng rất hiếm loài có hương thơm nên đa số khách hàng đều thích lan rừng”.

Được biết, vài năm trở lại đây ở Gia Lai phong trào “săn” lan rừng của người dân đang nở rộ. Ông Nguyễn Văn Thuận (54 tuổi, trú tại huyện Chư Pah, Gia Lai), một khách hàng mua lan cho biết: “Tôi rất thích sưu tầm lan rừng, đặc biệt là những loài lan có hương thơm nồng và bông nở to. Giờ lan rừng cũng hiếm dần, không nhiều như trước nên muốn lấy được lan càng hiếm thì phải vào tận rừng càng sâu mới có. Mấy hôm nay tôi đang tìm dòng Ngân Xuân để còn chăm sóc cho kịp nở vào dịp tết nguyên đán sắp tới...”.

 
Săn vô tội vạ, lan rừng quý có nguy cơ cạn kiệt - Ảnh 2.

Một khách hàng đang tìm gốc lan quý (lan Giả Hạc)


Cũng chính vì phong trào “săn” lan rừng “nở rộ” nên giá cả một số loại lan tăng khá nhanh. Bà Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi, TP. Pleiku, Gia Lai), một thương lái buôn lan thông tin: “Hiện giá lan tăng khá nhanh, đặc biệt là các dòng lan quý như Giả Hạc đã tăng từ 450.000 đến hơn 1 triệu/ cây. Dự là vẫn tăng thêm vì cận tết nên lượng người mua rất lớn, dù đã nhập về rất nhiều loại nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là Giả Hạc mấy hôm nay nhiều người hỏi mà không có. Sắp tới tôi đang phải nhập thêm từ ngoài bắc vào chứ ở đây không đủ cung cấp, Tết thì sắp đến rồi...”.

 
Săn vô tội vạ, lan rừng quý có nguy cơ cạn kiệt - Ảnh 3.

Người dân đổ xô đi mua lan rừng, khiến những loài lan quý đang dần biến mất


Ông Võ Văn Công (38 tuổi, trú tại TP. Pleiku, Gia Lai), người đã có 20 năm sưu tầm lan lo lắng: “Những năm gần đây rất nhiều người trồng lan, đặc biệt là lan rừng. Để có được những gốc lan quý mọi người đã đổ xô vào những cánh rừng lớn đề tìm lan. Tôi nghĩ cứ cái đà ồ ạt như hiện nay, nguy cơ tuyệt chủng lan rừng sẽ là không xa. Gần đây những dòng lan rừng quý như Giả Hạc, Trầm Tím đang dần hiếm hoi. Hiện tại, tôi đang gom những quả lan để lấy hạt vào rừng gieo, tránh cho nhiều giống lan khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Hàng trăm quả giống của các loại phong lan như Mạc Lan, Thanh Ngọc, Hoàng Thảo Đơn Cam, Long Tu, Giáng Hương... đã được tôi thụ phấn thành công từ vườn rồi đưa trở lại rừng...”

Theo Dân Việt
Chủ xe VinFast háo hức với hệ thống 99 siêu trạm sạc mới, thoải mái đi xa không lo điểm dừng

Chủ xe VinFast háo hức với hệ thống 99 siêu trạm sạc mới, thoải mái đi xa không lo điểm dừng

Sản phẩm 16:33

Thông tin V-Green công bố đầu tư 10.000 tỉ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc đã "tạo sóng lớn" trong cộng đồng yêu xe điện.

OCB hợp tác cùng Cục thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế

OCB hợp tác cùng Cục thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế

Ngân hàng 16:32

OCB cam kết cùng hệ thống cơ quan Thuế trên địa bàn để tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận các giải pháp số một cách thuận tiện và hiệu quả

Học sinh quốc tế trải nghiệm quy trình xử lý rác tại VWS

Học sinh quốc tế trải nghiệm quy trình xử lý rác tại VWS

Nhịp sống 11:23

Hành trình “biến rác thành tài nguyên” tại VWS đã mang đến góc nhìn thực tế về phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn cho học sinh trường quốc tế Bắc Mỹ.

K-Home: bài toán sống tiện nghi nhưng vẫn tiết kiệm

K-Home: bài toán sống tiện nghi nhưng vẫn tiết kiệm

Thị trường 10:32

Chuỗi NOXH K-Home do Kim Oanh Land phát triển đạt chuẩn xanh EDGE, tích hợp tiện ích đa dạng, giúp nâng cao chất lượng sống và tiết kiệm chi phí lâu dài.

Xuất huyết sau mãn kinh kéo dài, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư

Xuất huyết sau mãn kinh kéo dài, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư

Dinh dưỡng – Sức khỏe 18:07

Trước nghi ngờ về bệnh lý tiềm ẩn, bác sĩ Vinmec Cần Thơ đã chỉ định hút buồng tử cung từng phần và gửi toàn bộ mẫu mô thu được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỉ đồng, chia cổ tức gần 19%

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 11.550 tỉ đồng, chia cổ tức gần 19%

Ngân hàng 18:06

VIB dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 8-4 tại TP Hồ Chí Minh.

Vịnh Ngọc: Nơi “hít thở sâu oxy nguyên sinh mỗi ngày” định hình chuẩn xa xỉ mới

Vịnh Ngọc: Nơi “hít thở sâu oxy nguyên sinh mỗi ngày” định hình chuẩn xa xỉ mới

Không gian sống 18:06

Sự kết hợp giữa hệ sinh thái rừng - biển hiếm có, quy hoạch đô thị mở và hạ tầng kết nối nhanh đang định hình Vịnh Ngọc như một không gian sống mới của TP HCM