20/02/2020 13:59

Reuters nói nhờ sản xuất ở Việt Nam, Samsung gặt hái thành quả sau 10 năm

Samsung vẫn đang hoạt động bình thường, trong khi các đối thủ như Apple, Huawei đang bị gián đoạn sản xuất.

Tập đoàn Samsung có vẻ đang hưởng lợi từ những rắc rối trong sản xuất của đối thủ tại Trung Quốc. Đây là "phần thưởng" của tập đoàn này sau 10 năm đầu tư sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam.

Một nửa số smartphone Samsung được sản xuất tại Việt Nam, nơi dịch Covid-19 tác động rất hạn chế. Trong khi đó, những đối thủ của hãng này, đơn cử như Apple, đang tê liệt hoạt động tại Trung Quốc.

Thứ hai tuần này, Apple cho biết họ sẽ không đạt mục tiêu doanh thu trong quý III do ảnh hưởng của Covid – 19 vì cả lý do sản xuất lẫn tiêu thụ tại Trung Quốc, nơi hầu hết những chiếc iPhone được xuất xưởng. Xiaomi, nhà sản suất smartphone Trung Quốc cũng cảnh báo doanh số quý III của hãng cũng sẽ bị tác động không nhỏ vì Covid – 19.

Reuters nói nhờ sản xuất ở Việt Nam, Samsung gặt hái thành quả sau 10 năm - Ảnh 1.

Huawei, một đối thủ lớn khác của Samsung, dù không công bố thông tin nào về tình hình sản xuất nhưng các nhà nghiên cứu cũng cho rằng hãng cũng sẽ bị tác động năng nề do phụ thuộc quá vào hoạt động sản xuất, cung ứng tại Trung Quốc.

Nhiều công ty Trung Quốc và cả nước ngoài đã bắt đầu đi vào hoạt động trở lại sau nhiều tuần đóng cửa. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân và các vấn đề khác khiến sản lượng chỉ đạt ở mức tối thiểu.

Samsung đã nhường lại phần lớn thị trường tại Trung Quốc cho các đối thủ trong những năm gần đây. Nó có nghĩa rằng Samsung sẽ không bị tác động nhiều từ việc đóng cửa và suy giảm nhu cầu, hai yếu tố đang tấn công Apple cũng như nhiều hãng điện thoại thông minh khác.

Samsung đang có vị trí tốt hơn để vượt qua tình hình dịch bệnh do Covid-19 mang đến, một nhà quan sát nói với Reuters. Virus corona phơi bày rủi ro từ Trung Quốc. Chúng tôi cảm thấy khá may khi có thể thoát khỏi rủi ro đó".

Một nguồn tin thân cận với Samsung thì cho biết: "Samsung không công khai nhưng họ thực sự cảm thấy nhẹ nhõm".

Tuy nhiên, hai nguồn tin thân cận với các hoạt động của Samsung từ Việt Nam cảnh báo rằng nếu dịch virus bùng phát kéo dài, Samsung sẽ cảm nhận được tác động, vì công ty cũng nhập khẩu nhiều linh kiện từ Trung Quốc.

Các vấn đề về chuyển hàng xuyên biên giới cũng xuất hiện rõ trong giai đoạn đầu của sự bùng phát virus, khi Việt Nam áp biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Phòng Doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam nhận định.

Theo ông, các vấn đề đã được giải quyết, nhưng rủi ro vẫn còn đó nếu các nhà cung ứng linh kiện Trung Quốc không thể trở lại sản xuất.

Samsung cũng phụ thuộc vào các nhà sản xuất theo hợp đồng của Trung Quốc đối với một số dòng điện thoại cấp thấp.

Trong một tuyên bố với Reuters, Samsung cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giảm thiểu mọi tác động đến hoạt động của mình".

TrendForce gần đây giảm dự báo sản lượng quý I của Huawei bớt 15% và Apple bị giảm 10%. Trong khi đó, TrendForce chỉ giảm dự báo của Samsung khoảng 3%.

Theo Ngọc Bích (Trí thức trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng cao cấp tại Charm Resort Long Hải
28/9/2022 548 1k
Sau những ngày làm việc căng thẳng, cùng đến Charm Resort Long Hải để trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng đích thực, hòa cùng thiên nhiên và khơi nguồn những cảm hứng mới. Từ TP. HCM, du khách chỉ mất chưa đầy 90 phút để di chuyển đến khu resort 5 sao này.
Bị ngừng hỗ trợ muối i-ốt, người nghèo dùng muối "bẩn"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tỉnh Gia Lai ngừng hỗ trợ muối i-ốt, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số mua muối hạt có nhiều tạp chất để sử dụng.
Cuối tuần đưa trẻ đến Charm Resort Hồ Tràm học lớp kỹ năng mềm miễn phí
26/9/2022 548 1k
Lớp học được hướng dẫn bởi hai giáo viên nước ngoài và một trợ giảng người Việt sẽ giúp các em rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích cũng như tăng phản xạ ngoại ngữ một cách tự nhiên.
SCB bổ nhiệm thêm 02 Phó Tổng Giám Đốc
24/9/2022 548 1k
Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa có quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao.
Tiềm năng Charm Resort Hồ Tràm với sự lên ngôi của xu hướng du lịch sức khỏe

Tiềm năng Charm Resort Hồ Tràm với sự lên ngôi của xu hướng du lịch sức khỏe

Charm Resort Hồ Tràm được đánh giá cao về tiềm năng thu hút du khách nhờ sở hữu Goco Spa Hồ Tràm - Wellness Center với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện chuẩn quốc tế khi xu hướng du lịch...