Cách phân biệt miến sạch và miến bẩn dựa vào một số đặc tính sau:
Miến sạch có màu trắng đục hoặc xám đen và màu sắc đều nhau. Những sợi miến nguyên chất sẽ có độ quánh, thơm mùi của tinh bột, độ dài đều nhau, thẳng, sợi nhỏ, không bị dính sỏi sạn trong bó miến.
Qua quá trình xử lí với hóa chất, miến bẩn có màu sắc vô cùng bắt mắt, vàng óng hoặc trắng tinh. Vì thế, các bạn đừng căn cứ vào việc miến có màu sắc đẹp mà nghĩ đó là miến cao cấp.
Hiện nay miến làm từ củ dong riềng đang được mọi người ưa chuộng hơn cả. Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Trong khi đó, miến bẩn thường vụn nát, khô giòn, các sợ miến không đều và hay dính vào nhau.
Mùi vị: Miến sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn, khoai tây và không bị sạn. Trong khi đó miến nhuộm màu hóa chất sẽ làm mất đi hương thơm tự nhiên của các nguyên liệu, đánh mất đi mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu, mùi của hóa phẩm hoặc là không có mùi và có nhiều sạn.
Khi nấu miến bẩn, các sợi miến nhanh mềm nhũn ra, và không có độ dai, để lâu các sợi miến bết lại.
Lưu ý khi lựa chọn mua miến cho gia đình
Khi mua miến người nội trợ cần chọn sản phẩm có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín. Bên cạnh đó, người mua có thể lựa miến trực tiếp từ cơ sở đã biết rõ quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng thực phẩm.
Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa mua các loại miến có màu trắng đục, màu tự nhiên của củ dong. Miến có màu khác lạ, bóng bẩy và không đúng màu của củ dong thì không nên mua.Trước khi chế biến, chị em nội trợ đem miến rửa sạch, ngâm vào nước để miến nở tự nhiên.