Sáng sớm 9/2 (tức 28 Tết), nhiều người đã không quản ngại trời lạnh, mưa gió để xếp hàng mua giò chả, bánh chưng ở một cửa hàng trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Dòng người chờ tới lượt mua hàng kéo dài cả trăm mét.
Vỉa hè trước cửa hàng chật kín xe, nhiều người phải đỗ tạm dưới lòng đường chờ người thân vào xếp hàng mua.
Người dân xếp hàng trật tự, chờ tới lượt. Ai nấy đều đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng dịch.
Chủ cửa hàng cho biết ngay từ sáng sớm đã rất đông người tới xếp hàng. Lượng khách tới mua bánh chưng, giò chả năm nay ít hơn năm ngoái vì ảnh hưởng của dịch bệnh.
Bảng niêm yết giá ngay lối ra vào, đảm bảo bán đúng giá cho khách hàng. Giá cả năm nay không thay đổi. Giá bánh chưng là 60.000 đồng với cỡ nhỏ, 70.000 với cỡ to, giò gà là 250.000 đồng/kg, giò bò là 300.000 đồng/kg.
Giò chả chủ yếu được lấy từ Ước Lễ (Thanh Oai), riêng bánh chưng từ Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội), không phải sản xuất tại chỗ.
Hầu hết mỗi người đều xách ít nhất 2 túi khi ra khỏi cửa hàng.
Nhiều người cầm sẵn tiền trên tay, chờ tới lượt của mình vào mua hàng.
"Tôi hay mua chả ở đây và năm nào cũng mua bánh chưng để ăn tết. Năm thì đi mua vào ngày 28, có năm lại mua vào ngày 29, thường thì đi mua ngày 28 hơn vì sợ hết hàng. Năm nay tôi mua cho gia đình 4 chiếc bánh chưng và 2 lạng chả, còn lại mua hộ 16 chiếc bánh chưng cho người cùng làng", chị Ngô Bích Diệp (37 tuổi) chia sẻ.
Tới khoảng 10h sáng, cửa hàng thông báo hết bánh chưng, lượt hàng tiếp theo phải 1 tiếng nữa mới chuyển tới. Nhiều người xếp hàng thất vọng vì chờ tới lượt nhưng không mua được bánh.
Từ TP.HCM ra Hà Nội ăn tết, chị Quế Anh xếp hàng mua bánh chưng từ 9 rưỡi nhưng tới lượt thì không mua được. "Tôi cảm thấy hơi thất vọng vì chờ đã lâu nhưng không mua được bánh", chị nói.
Đi bộ từ Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) để xếp hàng mua bánh chưng, ông Đoàn Thanh (72 tuổi) khá hụt hẫng khi không mua được bánh sớm. Do mai về quê nên ông Thanh cho biết sẽ chờ thêm để mua được bánh thắp hương cho đỡ mất công.