Thị trường
20/09/2017 01:03

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang

In bài viết

An Giang mùa nào cũng đẹp, nhưng đẹp nhất có lẽ là vào mùa nước nổi. Nước nổi làm trời xanh lung linh hơn, những vạt bèo cũng trở nên đẹp hơn và lòng người thì thơi thới, an nhiên.

Nghe đứa cháu chồng kể rằng ở huyện Phú Tân vào mùa nước nổi, đám nhỏ ngồi trên nhà sàn thả cần câu xuống nghịch cũng câu được đám cá linh ham mồi ở dưới. Và cũng chỉ cần một tai lưới thả phía sau nhà thì suốt mùa đó cá linh có dư để làm mắm ăn cả năm. Nghe mà phát mê. Kể từ đó tôi ủ mưu đi An Giang mùa nước nổi nhưng rồi gần 10 năm qua vẫn chưa có dịp đến. Thế rồi một bữa nọ, đang làm, bỗng người yêu kiếp trước rủ rê: "Mình đi Trà Sư đi, mùa này là mùa nước nổi đó". Ừ liền, suy nghĩ chi cho mất thời gian.   

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 1.

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 2.

Dù không đẹp bằng bèo cám nhưng bèo dâu tây cũng phủ một màu xanh mát mắt cho rừng tràm Trà Sư

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 3.

Sen nở hồng trong rừng tràm xanh

Mùa nước nổi nên dọc đường đi từ TP Châu Đốc đến rừng tràm Trà Sư là những cánh đồng, bưng mênh mông nước. Các chòi nhỏ dựng ven đường đặt rổ, thau chất đầy những con ốc đồng béo ú, vỏ đen bóng bán cho du khách. Rồi sẽ có không ít khách ngạc nhiên như tôi khi thấy một cặp ngỗng hồng bơi tung tăng trên cánh đồng cùng một đám vịt nhà. Hỏi một "thổ địa" đi cùng thì được biết là không chỉ có hồng mà còn có thể có ngỗng xanh. Lý do đơn giản chủ nhà "trang điểm" chúng màu hồng để phân biệt với con…của hàng xóm.  

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 4.

Đường vào rừng tràm yên bình với những cây rơm dọc đường

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 5.

Cặp ngỗng hồng tung tăng trong mùa nước nổi

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 6.

Núi Cấm bao bọc rừng tràm

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 7.

Từ vọng đài ở rừng tràm nhìn sang núi Sam

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 8.

Bạt ngàn là màu xanh của tràm

Vào mùa nước nổi, rừng tràm Trà Sư mới mở cửa đón du khách tham quan. Đi tắc ráng vào rừng tràm khách mới có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của thiên nhiên mùa này. Bèo tấm, bèo dâu tây sinh sôi nảy nở ngập khắp mặt nước khi đập Tha La xả lũ, tháo chua rửa phèn có nước ra vào, lưu thông. Lúc chúng tôi đi, đập chưa được mở nên nước vẫn còn ít, nước không trong xanh và bèo tấm chưa có. 

Người chèo ghe đưa chúng tôi đi tham quan vườn tràm cứ tiếc hùi hụi vì khách đi không đúng lúc dù nhóm chúng tôi đang mãn nhãn và bị ngợp trước vẻ xanh rờn của đám bèo trước mặt. Chúng tôi tận hưởng cái không khí trong lành, mát mẻ trong tiếng chèo ghe nhẹ và nghe rộn rã tiếng kêu, hót của đám chim chóc; tiếng vỗ cánh bay chới với đậu lên một cành cây của mấy con chim giật mình trước đám người lạ làm khách càng ngẩn ngơ dõi theo.

Rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi. Clip: Phúc Điền


Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 10.

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 11.

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 12.

Đường từ bến phà Châu Phong đi búng Bình Thiên (huyện An Phú) đầy những cây hoàng yến nở hoa vàng hai bên đường

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 13.

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 14.

Hoàng hôn trên búng Bình Thiên

Mùa nước nổi, búng Bình Thiên trở nên lung linh hơn. Khi hoàng hôn đến, những tia nắng vàng cuối ngày hắt xuống nước những vệt sáng vàng phản chiếu làm mặt nước óng ánh. Đường vào búng có thể làm bạn chết mê chết mệt với các bến nước nhỏ bên dưới, nơi bọn trẻ chơi đùa dưới nước và đây đó vài những mảnh đất trống bên dưới là táng cây có cái chòi be bé, trên đó là một vài cái võng bỏ không trong gió chiều hiu hiu. 

Trời chiều trở nên huyền ảo, thanh bình và an nhiên hơn với một vài chiếc ghe đang cố lưới cá trên hồ trước khi trời tối hẳn. Lòng người sẽ tím rịm trong buổi chiều tà ngắm búng yên bình và tĩnh lặng bên giề lục bình trôi. Nếu muốn hưởng thú sầu vạn cổ, bạn có thể thuê một chiếc ghe thả xuôi dòng, nghe câu cải lương văng vẳng từ đâu đó rồi gặm nhấm nỗi buồn trong đêm cô tịch trên hồ nước bao la này. 

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 15.

Mớ rau núi hơn chục loại dùng để ăn bánh xèo tại chân núi Thất Sơn

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 16.

Một đĩa bánh xèo và rau núi này có giá 20.000 đồng

Về mùa này bạn mới có thể thưởng thức cá linh-đặc sản của "đặc sản" nước nổi. Ở các quán cơm ven đường hay quán hạng sang đều cùng một thực đơn với món lẩu cá linh, bông điên điển; cá linh kho tiêu, cá linh chiên bột…"Thổ địa" ở An Giang còn bày món mới dễ làm nhưng cực kỳ tốn mồi nữa là kiếm cá linh to chiên xù, cuốn bánh tráng ăn cùng nước mắm me mới là tuyệt đỉnh của món cá linh.

Dù có 2 ngày ngang dọc ở Châu Đốc, Tịnh Biên nhưng tôi vẫn thòm thèm được ghé lại những ngôi nhà sàn ven đường, được thấy trai đẹp quấn xà rông và ngắm đôi mắt hút hồn của các thiếu nữ người Chăm. Mới đi đó mà lòng đã nhớ. Thiệt là khó hiểu quá đi.

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 17.

Bông điên điển xào tép này thì mùa nào cũng có (Ảnh: Phúc Điền)

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 18.

Riêng món lẩu cá linh cùng bông điên điển chỉ có vào mùa nước nổi (Ảnh: Phúc Điền)

Lung linh mùa nước nổi ở An Giang - Ảnh 19.

Bữa cơm đạm bạc (Ảnh: Phúc Điền)


Song Ngọc
IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Thị trường 19:30

Trong bức tranh đô thị đa trung tâm, khu Tây TP HCM đang bước vào giai đoạn bứt phá nhờ loạt dự án hạ tầng tỷ đô và quỹ đất dồi dào cùng mức giá hấp dẫn.

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

Thị trường 18:00

Trong bối cảnh ngành tổ chức sự kiện và du lịch ngày càng chuyên nghiệp, THD Travel & Event khẳng định vị thế uy tín, sáng tạo, được nhiều doanh nghiệp tin chọn