16/08/2017 08:49

Mùa nước nổi nhớ con cá éc

Mùa nước nổi đang về trên thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu khiến những người xa quê lại cồn cào nhớ những ngày thơ ấu ở quê nhà.

Nhắc tới nghề chài lưới của ba, trong mùa nước nổi này, tôi nhớ tới những con cá éc của ba. Đó là những con cá mà những người trung lưu và thượng lưu đều không ai ưa nó nên nó được liệt vào hạng “cá nhà nghèo”. Tuy bủa lưới giăng câu kiếm được khá nhiều tiền, nhưng ba tôi vẫn dành những con cá éc bị người đời dè bỉu cho bữa cơm gia đình thêm phần no đủ.

Mùa nước nổi nhớ con cá éc - Ảnh 1.

Cá éc con nhà nghèo, đổi vận nằm trong thực đơn nhà hàng trong mùa nước nổi. Ảnh: T.L

Cá éc thường dính lưới, dính chài, dính câu. Nhưng ba tôi lại có khiếu bắt nó một cách nhàn nhã. Là, chịu khó một lần tiện mấy khúc tre già, thông mắt, đục một số lỗ quanh thân tre rồi cắm chặt bãi bờ sông. Một đêm sáng ngày chỉ việc dỡ ống tre lên là nghe tiếng cá kêu “éc, éc” một cách... đáng yêu! Chính bởi tiếng cá kêu sau khi lên khỏi mặt nước mà người ta đặt tên cá như vậy. Nhìn những con cá ba bắt được, tôi thấy nó giống con cá chép nhưng thân mình dài và thon hơn, lại có những chiếc vảy màu xám đen.

Hồi đó, có cá là má tôi chỉ biết kho hoặc chiên mỡ ăn suông với cơm trắng. Dù thịt cá không mấy ngọt và dai như các loại cá sông khác, nhưng với chén cơm bới ra từ nồi mới nhấc khỏi bếp còn bốc hơi nghi ngút, nóng hổi, anh em tui lúc nào cũng vét sạch chén, cạn nồi.

“Con cá của nhà nghèo” sau hàng chục năm đã thay danh đổi tánh, trở thành “con cá thời thượng” trong mùa nước nổi ở đầu nguồn sông Cửu Long. Được vậy là nhờ tài nghệ của các đầu bếp. Họ đã “hóa thân” con cá éc thành “đặc sản mùa nước nổi”, quyến rũ thực khách nhiều nơi tìm tới thưởng thức. Đó là các món nướng như: Nướng tươi, nướng muối ớt, chiên sả nghệ, chiên tươi dằm nước mắm, đặc biệt là làm chả. Hầu như món nào cũng ăn kèm với bún, rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế chấm nước mắm dâm ớt đường theo đúng khẩu vị miền Tây sông nước. Chính nhờ “cái hồn” này mà cá éc dai thơm và ngon, “đổi đời, đổi vận”, chễm chệ trong thực đơn nhà hàng.

Theo Cúc Tần (Danviet)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những loại cà phê độc và lạ mà có thể bạn chưa từng nghe
23/9/2022 548 1k
Chỉ có 1 loại "cà phê trứng" mới được thịnh hành ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng với thế giới vẫn được xem là cà phê độc và lạ nhé. Cách pha những loại cà phê độc và lạ dưới đây cũng không phức tạp, không cầu kì nhiều, nguyên liệu cũng khá dễ tìm ở Việt Nam, nhưng sự kết hợp với những nguyên liệu này có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.
Người Việt chi gần 8.500 tỉ đồng/năm cho trà sữa!
19/9/2022 548 1k
Ở các thành phố lớn của Việt Nam, văn hóa trà sữa ngày càng đậm nét, trở thành một phần của lối sống đô thị hiện đại. Không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài người trẻ xếp hàng chờ mua ở những tiệm trà sữa hoành tráng hay những quán trà sữa vỉa hè... Nhưng trà sữa thực sự có lợi cho sức khỏe không?
Nutifood đầu tư vào Thụy Điển, hướng đến thị trường 5 tỉ dân
18/9/2022 548 1k
Nutifood đã có cú "lội ngược dòng" khi mua 51% cổ phần Cawells - một thương hiệu thực phẩm bổ sung của Thụy Điển giữa làn sóng các thương hiệu thực phẩm Việt đang bị nước ngoài thâu tóm.
Lợi, hại của cà phê và những cách pha cà phê phổ biến
14/9/2022 548 1k
Bên cạnh tác dụng không mấy tích cực từ việc tiêu thụ quá nhiều, uống cà phê ở mức vừa phải lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Bình thường bạn hay dùng nấm kim châm, nấm bào ngư để xào, nấu canh hoặc ăn lẩu thì nay hãy thử làm nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn nhé. Đảm bảo ngon tuyệt đấy!