08/12/2017 09:25

Kinh doanh nhỏ dễ vay vốn ngân hàng?

Xoay quanh việc các quán vỉa hè tại TP HCM và Hà Nội bị buộc phải trả lại vỉa hè, đường phố, về lâu dài, đây là điều đúng đắn bởi việc lấn chiếm vỉa hè để dựng hàng quán trái phép vừa gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường, vừa không đảm bảo an ninh trật tự và đặc biệt không kiểm soát được các vấn đề vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, việc làm này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và cuộc sống của các hộ kinh doanh. Nhìn nhận sâu hơn cho các vấn đề này chính là vấn đề địa điểm kinh doanh, và xa hơn nữa là việc thiếu vốn của các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

Không tài sản thế chấp, không có sự đảm bảo về thu nhập là lý do các hộ kinh doanh nhỏ không tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ đáng tin cậy cho việc kinh doanh của mình. Trong khi nhiều ngân hàng còn e ngại rủi ro đến từ nhóm khách hàng này, thì những ngân hàng năng động đã chủ động vào cuộc để tháo gỡ khúc mắc này như VPBank là một điển hình.

Hộ kinh doanh chiếm tỉ trọng không hề nhỏ trong lực lượng lao động và đóng thuế

Thực tế, Theo VCCI, Việt Nam hiện có đến 4,6 triệu hộ kinh doanh cá thể chiếm đến 40% lực lượng lao động, với 1,7 triệu hộ tham gia đóng thuế, góp đến 12.000 tỉ đồng tiền thuế (theo Tổng cục thống kê). Bạn thử nghĩ xem, họ kinh doanh từ cọng rau, bát phở, những nhu yếu phẩm phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của tất cả mọi người. So với việc đầu tư vốn vào những doanh nghiệp lớn, lựa chọn phân khúc khách hàng này trên 1 phương diện khác thực tế đã giúp ngân hàng chia nhỏ được rủi ro về nợ xấu. Với số tiền vay không lớn, thời gian vay lại ngắn, lạc quan mà nói, đây còn là phân khúc khách hàng có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao cho các tổ chức tín dụng.

Chính quyền đang bắt tay thực hiện kế hoạch phát triển dài hạn cho phân khúc hộ kinh doanh

TP HCM - Đầu tàu kinh tế cả nước có kế hoạch chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp để đạt mục tiêu 500.000 doanh nghiệp năm 2020. Điều này cho thấy tầm quan trọng của phân khúc kinh tế hộ gia đình trong bức tranh kinh tế chung của đất nước. Nhưng từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp là cả một chặng đường dài để chuẩn bị về tài chính, tâm lý và sự hiểu biết. Chính vì vậy, các hộ kinh doanh luôn mong muốn có nhiều hơn chính sách hỗ trợ về tài chính, đơn giản hóa thủ tục thuế, hành chính.

Tất cả các vấn đề trên đều có lời giải là "vốn". Có vốn để nâng cấp cơ sở kinh doanh cố định khang trang, có vốn để đầu tư vào nguyên liệu sản xuất hay thực phẩm, thậm chí vốn để xây dựng thương hiệu, niềm tin cho người tiêu dùng. Nên hơn lúc nào hết, việc có giải pháp vốn cho các đối tượng hộ kinh doanh là vấn đề bức thiết trong hiện tại.

Sự bùng nổ của phong trào khởi nghiệp

Năm 2016 được coi là năm quốc gia khởi nghiệp với sự bùng nổ cúa đủ các thương hiệu startup lớn bé. Thử nhìn ra xung quanh bạn xem, ít nhất cũng có anh bạn nào đó mở quán cà phê, đâu đó một cô bạn mở tiệm quần áo, nhiều cơ sở thực phẩm sạch ra đời… Ngày càng nhiều những bạn trẻ năng động và nhiệt huyết muốn bứt phá làm ăn riêng với hàng triệu ý tưởng ra đời kéo theo cơn khát vốn cho mức độ kinh doanh nhỏ lẻ.

Đây cũng là một lý do quan trọng để các tổ chức tín dụng mạnh dạn hơn trong việc cho các mô hình kinh doanh nhỏ vay vốn.

Thiên thời địa lợi nhân hòa, và thế là các nhà băng thi nhau cho ra đời các gói cho vay dành riêng cho các thượng đế là "hộ kinh doanh". Nhưng dẫn đầu cuộc đua hiện tại không thể không nhắc đến VPBank.

Kinh doanh nhỏ dễ vay vốn ngân hàng? - Ảnh 1.

Ngân hàng này đã phát triển gói cho vay kinh doanh vô cùng linh hoạt đồng thời tháo gỡ tối đa các rào cản thủ tục để bơm vốn cho các khách hàng hộ kinh doanh. VPBank đã xây dựng một đội ngũ nhân viên đến tư vấn từng hộ kinh doanh, chọn gói vay phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Thủ tục vay cũng được đơn giản hóa cho phù hợp với tình hình thực tế; bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều cuộc "xuống đường" rầm rộ để làm quen, tiếp cận với các hộ kinh doanh.

Thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, hạn mức vay đến 200 triệu đồng, quy trình lại nhanh gọn, chỉ 2 ngày phê duyệt hồ sơ. Thêm vào đó, các gói cho vay được thiết kế vô cùng linh hoạt với kỳ hạn từ 1 cho đến 60 tháng, phù hợp với nhiều đối tượng đã thuyết phục được rất nhiều khách hàng.

Sự nhạy bén với thị trường, cùng việc cải tiến hệ thống thủ tục cho vay 1 cách hiệu quả, VPBank đã chứng minh xuất sắc cho tuyên bố luôn đồng hành cùng các hộ kinh doanh, và không để nỗi lo thiếu vốn ám ảnh bất cứ một kế hoạch kinh doanh nào.

Minh Quân

Viết bình luận

Bước đi chiến lược của Masan Resources
17/8/2018 548 1k
Việc Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo mua lại 49% nhà máy chế biến hoá chất vonfram từ H.C.Starck được xem là bước đi chiến lược của Masan Resources
Lựu "khổng lồ" hơn 400.000 đồng/kg vẫn bán chạy
16/8/2018 548 1k
(NLĐO) – Lựu bán trên thị trường TP HCM đa phần là hàng nhập khẩu, nhiều loại giá cao ngất ngưởng, mỗi quả 300.000 đồng vẫn bán chạy
Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm
16/8/2018 548 1k
Trong khi mãng cầu dai được bày bán ê hề tại chợ với giá chỉ từ 30.000-70.000 đồng/kg thì mãng cầu bở giá lên tới 130.000-160.000 đồng/kg vẫn không có hàng để mua. Từ "thất sủng", mãng cầu bở giờ đây bỗng trở thành hàng hiếm, được lùng mua khắp chợ Hà thành với giá đắt đỏ.
“Sống xanh – Sống khỏe”cùng cư dân Phú Mỹ Hưng
15/8/2018 548 1k
Từ 8 giờ đến 20 giờ, ngày 25 và 26-8-2018, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức Ngày hội Xanh Phú Mỹ Hưng lần 3 – 2018 với chủ đề "Sống xanh – Sống khỏe", tại khu The Crescent (Hồ Bán Nguyệt), Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.
Vinamilk tiên phong giới thiệu sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam

Vinamilk tiên phong giới thiệu sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam

Từ cuối tháng 6, đàn bò sữa A2 của Vinamilk đã cho ra đời lô sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam. Hiện sản phẩm sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100% A2 đã được bày bán ở các cửa hàng giới...