Buổi sáng đi chợ, bà Phạm Thị Hoà ở Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội) đi bộ từ đầu phố tới cuối phố, thấy hàng hoa quả nào bà cũng ghé vào hỏi xem có mãng cầu bở không nhưng đều nhận được cái lắc đầu. Vào chợ Đại Từ, bà cũng lùng mua, may đến hàng hoa quả cuối chợ người bán nói "có đúng 3 quả".
Nhìn 3 quả mãng cầu bở khá xấu xí, mắt mãng cầu lại không đều nhưng bà đành đồng ý mua với giá 150.000 đồng/kg. 3 quả mãng cầu bở cân lên được 9 lạng, tính ra hết 135.000 đồng. Dù giá đắt đỏ nhưng bà Hoà vẫn mừng ra mặt. Bà khoe: "Từ đầu mua mãng cầu đến giờ, hôm nào đi chợ tôi cũng tìm mua mãng cầu bở nhưng có đâu. May sao hôm nay mua được 3 quả".
Mãng cầu bở từ hàng bị thất sủng bỗng thành hàng hiếm được mọi người lùng mua.
Bà Hoà chia sẻ, mãng cầu dai vào mùa đang bán đầy chợ, giá chỉ vài chục ngàn một cân, nhưng cả nhà bà ai cũng thích ăn mãng cầu bở vì vị ngọt rất thanh mát, không ngọt sắc như mãng cầu dai. Nhưng, mấy năm nay, mãng cầu bở ngày càng trở nên hiếm.
Cầm túi mãng cầu trên tay, bà Hoà nói: "Nhà đông người mà tìm mãi mới mua được 3 quả mãng cầu bở này thì tối về lại chia nhau thôi ăn cho đỡ thèm".
Cũng có sở thích ăn mãng cầu bở, song chị Đào Thanh Hương ở Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thừa nhận, mặc dù đã tới mua mãng cầu thu hoạch rộ nhưng mãng cầu bở vừa đắt đỏ vừa khó mua.
Cách đây khoảng 5 năm, mùa mãng cầu ra chợ gần nhà hay trên phố mãng cầu bở được bán la liệt, giá chỉ 20.000-30.000 đồng/kg loại ngon. Còn giờ đây, giá lên tới 160.000 đồng/kg mà vẫn không có để mua. Lần nào muốn ăn chị cũng phải lùng khắp chợ, không thì phải đặt hàng trước 4-5 ngày để người bán tìm mua giúp.
Ghi nhận của PV, hiện đã vào mùa mãng cầu. Mãng cầu dai được bày bán tràn ngập chợ Hà Nội, giá dao động từ 30.000-70.000 đồng/kg tuỳ loại to nhỏ. Riêng mãng cầu bở, giá thường đắt gấp 2-5 lần, từ 130.000-160.000 đồng/kg. Các chủ hàng cũng cho biết, nguồn cung mãng cầu bở ở Lạng Sơn bây giờ siêu hiếm, mãng cầu bở trên thị trường chủ yếu có nguồn gốc từ Thuỷ Nguyên (Hải Phòng).
Chị Nguyễn Thị Vân, một tiểu thương có 10 năm kinh nghiệm bán mãng cầu tại chợ Đại Từ, kể rằng, vào mùa mãng cầu, mỗi ngày chị thường bán trên dưới nửa tấn, nhưng tất cả đều là mãng cầu dai.
"Nhiều người hỏi mua mãng cầu bở về ăn, song loại này giờ hiếm lắm, mà giá cũng đắt đỏ nữa. Hôm nào mua được ít thì toàn để cho khách đã đặt trước thôi", chị nói và cho biết, giá mãng cầu bở đắt gấp nhiều lần giá mãng cầu dai mà dân Hà thành vẫn tranh nhau mua về ăn.
Cách đây khoảng 4 năm đổ về trước, mãng cầu bở nhiều vô kể, giá rẻ chỉ bằng 1/2-1/3 giá mãng cầu dai. Tuy nhiên, mãng cầu bở khi chín dễ bị nát, rất khó vận chuyển, đặc biệt giá bán lại không được cao như mãng cầu dai nên thương lái không chuộng mua về bán nên các nhà vườn chặt bỏ hết mãng cầu bở, trồng mãng cầu dai. Chưa kể, nhiều người chê mãng cầu bở nhiều hạt, khó bóc vỏ hơn vì sát vào thịt; khi nhằn múi mãng cầu ra khỏi hột cũng khó hơn vì nhiều hạt và hạt dính vào thịt.
"Đến giờ thì ngược lại, từ thất sủng mãng cầu bở bỗng trở thành hàng hiếm, được người dân lùng mua khắp chợ Hà thành với giá vô cùng đắt đỏ", chị Vân chia sẻ.
Trong khi đó, anh Trần Văn Nam, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch ở Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mãng cầu bở giá hiện tại lên đến 160.000 đồng/kg mà cửa hàng anh vẫn không đủ hàng để bán cho khách.
"Khoảng 3 năm nay mãng cầu bở bắt đầu đắt đỏ, khách đặt mua nhiều nên hàng về đến đâu chỉ đủ trả khách đặt trước đến đó, không có dư bao giờ. Dịp này cũng vậy, cứ 3 hay 5 ngày có một chuyến mãng cầu bở về, mỗi lần cũng chỉ được trên dưới 1 tạ mãng cầu, bán vèo cái đã hết sạch", anh Nam cho hay.
Lý giải về chuyện mãng cầu bở bỗng trở thành hàng hiếm, ông Nguyễn Văn Tiến, chủ một vườn mãng cầu 1.500 gốc ở Chi Lăng (Lạng Sơn) cho biết, trước kia vùng mãng cầu chuyên canh ở chỗ ông cũng trồng nhiều mãng cầu bở song song với mãng cầu dai. Tuy nhiên, nhu cầu về mãng cầu bở không cao, giá bán lại thấp nên các chủ vườn quyết định chặt hết mãng cầu bở, chuyển sang trồng mãng cầu dai.
Theo đó, mấy năm gần đây, nguồn cung mãng cầu bở hiếm dần, giá cũng ngày càng tăng cao. Bởi, giờ các vườn toàn bộ đều là mãng cầu dai, hầu như rất ít gia đình còn giữ lại trồng mãng cầu bở.
"Nhà tôi còn 5 cây mãng cầu bở ngoài góc vườn, hôm trước thương lái vào tận vườn đặt cọc để mua với giá gấp đôi mãng cầu dai nên tôi bán sạch, không để lại ăn quả nào", ông Tiến nói.