16/04/2019 10:44

Dứa rớt giá thảm, dân 'cắn răng' bán tháo mong gỡ vốn

Người trồng dứa các xã ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) như ngồi trên đống lửa khi dứa đã vào vụ thu hoạch nhưng giá chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg. Họ đành cắn răng bán tháo mong gỡ vốn.

Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 1.
Gần một tháng nay, người trồng dứa ở xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Tân...(huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ) và một số nơi thuộc Ninh Bình lo lắng bởi đã vào vụ chính thu hoạch dứa nhưng giá bán đang thấp hơn so với các năm trước. Trong hình là những cánh đồng dứa bạt ngàn dọc các triền núi ở xã Tân Thắng.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 2.
Trên các cánh đồng dứa được trồng men theo các ngọn đồi, lâu lâu mới có những chuyến xe thu mua dứa của thương lái dù dứa đã chín.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 3.
Gia đình ông Lê Văn Chiến (43 tuổi, xã Tân Thắng) trồng hơn 2 ha dứa cho biết năm nay dứa vẫn đạt sản lượng tốt nhưng giá bán loại 1 (quả 1 kg) chỉ có 2.500-3.000 đồng/kg. Những loại dứa nhỏ hơn thì mỗi kg chỉ bán được 1.800-2.000 đồng. "Một ôtô dứa trước đây thu về 15-16 triệu đồng nhưng bây giờ chỉ được tầm 7 triệu. Trừ chi phí giống, đất đai, công người làm thì xác định lỗ nặng", ông Sỹ nói.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 4.
Theo người dân, mỗi ha dứa được mùa có thể cho sản lượng 30-50 tấn. Những năm trước, giá dứa đạt 6.000-7.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lời khoảng 50 triệu đồng/ha. Riêng năm do giá quá thấp, tiền thu hoạch không đủ trang trải các khoản chi phí.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 5.
So với các năm thương lái đứng kín đồng dứa để thu mua thì năm nay lượng người mua rất ít. Những chủ ruộng dứa phải chờ vào những đơn hàng rồi mới thuê nhân công hái và vận chuyển dứa lên xe.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 6.
Những ruộng dứa vào vụ thu hoạch nên đều đã bắt đầu chín, lo sợ nắng nóng diễn ra dứa sẽ càng chín nhanh hơn, người dân đành bán giá rẻ cho thương lái mong gỡ vốn.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 7.
Những ruộng dứa được trồng trên đỉnh các quả đồi cao chót vót. Để có thể thu hoạch hết số dứa này, người dân phải mất gần 1 tháng.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 8.
Huyện Quỳnh Lưu có diện tích trồng dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An với hơn 1.000 ha, trong đó nhiều nhất là xã Tân Thắng với hơn 900 ha. Hàng trăm hộ dân ở đây chuyển đổi đất sang trồng dứa từ khoảng 4 năm nay.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 9.
Ngoài diện tích đất đã trồng dứa ở xã Quỳnh Thắng, gia đình ông Hoàng Đình Thế (51 tuổi, trú xã Quỳnh Thắng) còn thuê thêm gần 3 ha đất rừng đồi ở xã Tân Thắng để trồng. Mỗi ha thuê trong 1 vụ dứa (khoảng 2 năm lúc trồng đến khi thu hoạch) gia đình phải trả hơn 1 triệu đồng.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 10.
"Năm nay thế này thì lỗ nặng, dứa mà chỉ 1.500-2.000 thì lấy gì mà bù cho tiền thuê đất của họ, tiền giống, tiền công. 4 năm trồng dứa nhưng chưa năm nào giá thấp như vậy. Giờ mà nắng to nữa là dứa chín hết, giá có rẻ đến đâu cũng phải bán", bà Hồ Thị Quyết (vợ ông Thế) lo lắng.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 11.
Bị ép giá thấp, nhiều hộ gia đình chạy đua tự thu hoạch rồi mang đi nhập cho các cửa hàng trong và ngoài huyện.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 12.
Ông Hồ Diên Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) cho biết xã này có trên dưới khoảng gần 90 ha dứa đang vào vụ thu hoạch. "Tình trạng thu mua và tiêu thụ dứa hiện vẫn còn đang bấp bênh.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 13.
Giá dứa chỉ đạt ở mức thấp từ 1.500-2.500 đồng/kg tùy vào chất lượng quả. Nếu cứ tình hình này, xem ra việc phát triển cây dứa ở địa phương còn rất mong manh”, ông Thắng nói.

Dân lo lỗ nặng vì dứa được mùa nhưng rớt giá Đang vụ thu hoạch nhưng người trồng dứa ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lo lỗ nặng vì giá dứa giảm quá thấp, chỉ 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo Phạm Trường - Minh Quân (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Konnit Group tiếp tục đồng hành cùng Ngày hội Phú Mỹ Hưng Hướng về Trẻ em lần 10-2019
9 giờ trước 548 1k
Nhằm cùng xây dựng một không gian vui chơi, giải trí bổ ích, lành mạnh cho các bé nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1-6), Konnit Group tiếp tục đồng hành cùng Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức Ngày hội Phú Mỹ Hưng Hướng về Trẻ em lần 10-2019 vào ngày 26-5-2019 tại khu Hồ Bán Nguyệt, quận 7, TP HCM.
Tài khoản yêu cầu - Dẫn đầu phong cách
20/5/2019 548 1k
Lựa chọn số tài khoản thanh toán theo yêu cầu không chỉ là “xu thế mới” dành cho khách hàng làm kinh doanh; mà còn là trào lưu “tạo phong cách” dành cho giới trẻ.
Bốn lý do nhân viên tài năng không phát huy hết khả năng
20/5/2019 548 1k
Nếu nhận thấy bản thân không phát huy được hết tài năng vốn có thì rất có thể bạn đang vướng vào 4 lý do sau.
Hà Nội sẽ có Tổ hợp vui chơi giải trí Sanrio Hello Kitty rộng 30.000 m2
19/5/2019 548 1k
(NLĐO)- Tại buổi công bố triển khai dự án Sanrio Hello Kitty World Hanoi by BRG, Tập đoàn BRG đây sẽ là Tổ hợp vui chơi giải trí đầu tiên mang thương hiệu của Sanrio tại Đông Nam Á, có tổng diện tích gần 30.000 m2 và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.
VietinBank Lào tuyển dụng 31 chỉ tiêu đợt 1 năm 2019

VietinBank Lào tuyển dụng 31 chỉ tiêu đợt 1 năm 2019

Trong chiến lược mở rộng quy mô, VietinBank Lào chuẩn bị mở Phòng Giao dịch Mê Kông tại Thủ đô Viêng Chăn.