16/04/2019 10:44

Dứa rớt giá thảm, dân 'cắn răng' bán tháo mong gỡ vốn

Người trồng dứa các xã ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) như ngồi trên đống lửa khi dứa đã vào vụ thu hoạch nhưng giá chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg. Họ đành cắn răng bán tháo mong gỡ vốn.

Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 1.
Gần một tháng nay, người trồng dứa ở xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Tân...(huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ) và một số nơi thuộc Ninh Bình lo lắng bởi đã vào vụ chính thu hoạch dứa nhưng giá bán đang thấp hơn so với các năm trước. Trong hình là những cánh đồng dứa bạt ngàn dọc các triền núi ở xã Tân Thắng.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 2.
Trên các cánh đồng dứa được trồng men theo các ngọn đồi, lâu lâu mới có những chuyến xe thu mua dứa của thương lái dù dứa đã chín.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 3.
Gia đình ông Lê Văn Chiến (43 tuổi, xã Tân Thắng) trồng hơn 2 ha dứa cho biết năm nay dứa vẫn đạt sản lượng tốt nhưng giá bán loại 1 (quả 1 kg) chỉ có 2.500-3.000 đồng/kg. Những loại dứa nhỏ hơn thì mỗi kg chỉ bán được 1.800-2.000 đồng. "Một ôtô dứa trước đây thu về 15-16 triệu đồng nhưng bây giờ chỉ được tầm 7 triệu. Trừ chi phí giống, đất đai, công người làm thì xác định lỗ nặng", ông Sỹ nói.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 4.
Theo người dân, mỗi ha dứa được mùa có thể cho sản lượng 30-50 tấn. Những năm trước, giá dứa đạt 6.000-7.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lời khoảng 50 triệu đồng/ha. Riêng năm do giá quá thấp, tiền thu hoạch không đủ trang trải các khoản chi phí.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 5.
So với các năm thương lái đứng kín đồng dứa để thu mua thì năm nay lượng người mua rất ít. Những chủ ruộng dứa phải chờ vào những đơn hàng rồi mới thuê nhân công hái và vận chuyển dứa lên xe.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 6.
Những ruộng dứa vào vụ thu hoạch nên đều đã bắt đầu chín, lo sợ nắng nóng diễn ra dứa sẽ càng chín nhanh hơn, người dân đành bán giá rẻ cho thương lái mong gỡ vốn.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 7.
Những ruộng dứa được trồng trên đỉnh các quả đồi cao chót vót. Để có thể thu hoạch hết số dứa này, người dân phải mất gần 1 tháng.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 8.
Huyện Quỳnh Lưu có diện tích trồng dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An với hơn 1.000 ha, trong đó nhiều nhất là xã Tân Thắng với hơn 900 ha. Hàng trăm hộ dân ở đây chuyển đổi đất sang trồng dứa từ khoảng 4 năm nay.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 9.
Ngoài diện tích đất đã trồng dứa ở xã Quỳnh Thắng, gia đình ông Hoàng Đình Thế (51 tuổi, trú xã Quỳnh Thắng) còn thuê thêm gần 3 ha đất rừng đồi ở xã Tân Thắng để trồng. Mỗi ha thuê trong 1 vụ dứa (khoảng 2 năm lúc trồng đến khi thu hoạch) gia đình phải trả hơn 1 triệu đồng.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 10.
"Năm nay thế này thì lỗ nặng, dứa mà chỉ 1.500-2.000 thì lấy gì mà bù cho tiền thuê đất của họ, tiền giống, tiền công. 4 năm trồng dứa nhưng chưa năm nào giá thấp như vậy. Giờ mà nắng to nữa là dứa chín hết, giá có rẻ đến đâu cũng phải bán", bà Hồ Thị Quyết (vợ ông Thế) lo lắng.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 11.
Bị ép giá thấp, nhiều hộ gia đình chạy đua tự thu hoạch rồi mang đi nhập cho các cửa hàng trong và ngoài huyện.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 12.
Ông Hồ Diên Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) cho biết xã này có trên dưới khoảng gần 90 ha dứa đang vào vụ thu hoạch. "Tình trạng thu mua và tiêu thụ dứa hiện vẫn còn đang bấp bênh.
Dứa rớt giá thảm, dân cắn răng bán tháo mong gỡ vốn - Ảnh 13.
Giá dứa chỉ đạt ở mức thấp từ 1.500-2.500 đồng/kg tùy vào chất lượng quả. Nếu cứ tình hình này, xem ra việc phát triển cây dứa ở địa phương còn rất mong manh”, ông Thắng nói.

Dân lo lỗ nặng vì dứa được mùa nhưng rớt giá Đang vụ thu hoạch nhưng người trồng dứa ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lo lỗ nặng vì giá dứa giảm quá thấp, chỉ 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo Phạm Trường - Minh Quân (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Yoga và bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ đẩy lùi ung thư
18/7/2019 548 1k
Ngày càng có nhiều người chọn Yoga để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất cũng như cải thiện tinh thần. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra lợi ích tuyệt vời của Yoga trong việc đẩy lùi các bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư
Apple chọn Việt Nam sản xuất thử nghiệm tai nghe Airpods?
18/7/2019 548 1k
(NLĐO) – Hãng Apple sắp sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong bối cảnh đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa sản xuất dòng sản phẩm điện tử tiêu dùng ngoài Trung Quốc.
Cherry Mỹ ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ
17/7/2019 548 1k
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến các thương nhân Trung Quốc ngưng đặt hàng cherry từ Mỹ.
Gửi tiền ưu đãi sốc, đón cơn lốc quà tặng
17/7/2019 548 1k
Gần 53.000 quà tặng cùng cơ hội trúng thưởng 48 sổ tiết kiệm trị giá đến 200 triệu đồng dành cho khách hàng cá nhân khi gửi tiền tiết kiệm nhân dịp sinh nhật VietinBank…
Chùm nho 250 triệu đồng, nhà giàu Việt mua 1 quả về ăn thử

Chùm nho 250 triệu đồng, nhà giàu Việt mua 1 quả về ăn thử

Chùm nho Ruby Roman 24 quả ở Nhật vừa được bán đấu giá 1,2 triệu yen (11.000 USD - khoảng 250 triệu đồng) gây xôn xao. Loại nho này đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng thay vì mua cả chùm nhiều...