Hãng CNN còn gợi ý bất cứ du khách nào đến Việt Nam cũng nên thưởng thức món cà phê sữa đá đầu tiên, cho thấy sự đánh giá cao của quốc tế với thức uống mang đậm bản sắc Việt này.
Do cà phê sữa đá có cách pha chế và thưởng thức đặc thù nên khó xuất khẩu. Vì vậy, khách quốc tế chưa biết đến nhiều thức uống này.
Mới đây, một doanh nghiệp Việt đã tìm cách "đóng gói" cà phê sữa đá Việt dưới dạng cà phê hoà tan "3 trong 1" để thuận lợi trong việc xuất ngoại.
Bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai) thưởng thức cà phê sữa đá kiểu mới ngày ra mắt sản phẩm "Nuticafé – Cà phê sữa đá tươi" tại TP HCM ngày 22-8
Cụ thể, Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng NutiFood (NutiFood) vừa ra mắt sản Nuticafé với định hướng sẽ xuất khẩu sản phẩm, không chỉ cho người Việt Nam ở nước ngoài mà cả cho người nước ngoài thưởng thức hương vị cà phê Việt Nam. NutiFood cho biết công ty đang tích cực tìm kiếm thị trường, đàm phán với đối tác để hướng tới xuất khẩu chính thức trong thời gian tới. Hiện tại, nhà máy sản xuất của NutiFood đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm tra, cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đồng thời, đã có đối tác là Công ty Delori hiện phân phối sữa của NutiFood tại thị trường này.
Để chuẩn bị xuất khẩu, NutiFood đã ký kết hợp tác với Liên đoàn VOVINAM thế giới và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhằm quảng bá văn hóa cà phê sữa đá ra thế giới.
Theo TS Francois Berrier, thành viên Ban Chấp hành Liên đoàn Vovinam thế giới, dù ẩm thực và võ thuật khác nhau nhưng cùng chung con đường quảng bá văn hóa cổ truyền Việt Nam ra thế giới. Do đó, Liên đoàn Vovinam thế giới sẽ nỗ lực đồng hành cùng với NutiFood giới thiệu văn hóa cà phê Việt nói riêng và văn hóa ẩm thực Việt nói chung ra thế giới trong những chuyến công tác, những giải đấu, những buổi giao lưu võ thuật với bạn bè quốc tế.