01/05/2020 08:03

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực

(NLĐO) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp (DN) là tìm kiếm nguồn nhân lực đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu phát triển, đặc biệt là tại những vùng hạn chế về nguồn lao động (LĐ) chất lượng cao như ĐBSCL.


Theo đó, song song hoạt động tuyển dụng, hỗ trợ việc làm, nhiều DN đã tổ chức đào tạo cho LĐ địa phương, qua đó góp phần giải quyết bài toán đầu tư và phát triển nguồn nhân lực tại khu vực này.

Thách thức phát triển nhân lực chất lượng cao

Lực lượng LĐ dồi dào và cơ cấu lao động trẻ là lợi thế lớn nhất của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư. Tuy nhiên, hiện 2/3 người lao động (NLĐ) đang thiếu hụt kỹ năng về LĐ và kỹ thuật; 55% số DN cho rằng rất khó tìm kiếm nguồn LĐ có chất lượng cao. Do đó, nhiều khu vực tuy có nguồn cung LĐ dồi dào nhưng không thể đáp ứng nhu cầu của DN về mặt chất lượng, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế chuyên sâu, khoa học cơ bản và kỹ thuật. Do đó, việc thu hút và phát triển nguồn lực LĐ chất lượng cao đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của nhiều địa phương, trong đó có ĐBSCL - nơi được xem là "vùng trũng" LĐ cả nước.

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh 1.

Chính sách đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư

Bấy lâu nay, bất cập của ĐBSCL trong việc phát triển nhân lực chính là công tác đào tạo nghề và môi trường làm việc chưa có sự gắn kết. Do đó, một số tỉnh thành trong khu vực đã lấy nhu cầu của DN để định hướng, phối hợp đào tạo phù hợp, góp phần cân bằng cán cân LĐ của các DN. Qua đó, NLĐ vừa được đào tạo chuyên môn và có việc làm, DN vừa có thể tiết kiệm chi phí, giúp địa phương phát triển về mặt kinh tế, xã hội.

DN FDI hỗ trợ địa phương "gỡ khó"

Sau những chật vật bước đầu trong việc phát triển LĐ có chuyên môn, nhiều DN FDI đã "biến thách thức thành cơ hội" bằng cách chủ động đào tạo nhân lực chất lượng từ nguồn cung LĐ địa phương. Điển hình như cách làm của Công ty Giấy Lee & Man Việt Nam (Hậu Giang). Công ty đã phối hợp với Trường Cao đẳng Điện lực và ĐH Nông lâm TP HCM… để mở lớp đào tạo sinh viên ngành điện và kỹ thuật sản xuất giấy từ địa phương và tài trợ toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt cho các em.

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh 2.

Các sinh viên sau khi ra trường sẽ được nhận vào làm tại công ty với mức lương khởi điểm 6-7 triệu đồng/tháng

Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên tổ chức hoặc cử nhân viên tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng vận hành nhà máy. Lee & Man cũng được đánh giá là công ty có chế độ đãi ngộ tốt dành cho nhân viên với nhiều cơ hội việc làm, chế độ lương, thưởng, thăng tiến công bằng.

Mới đây, Lee & Man đã hoàn thành xây dựng khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân viên, gồm 640 căn hộ, đảm bảo chỗ ở cho khoảng 2.500 nhân viên cùng gia đình, người thân. Ông Patrick Chung – Tổng Giám đốc Lee & Man Việt Nam - chia sẻ: "Dự án khu nhà ở là mong muốn của Lee & Man Việt Nam nhằm cung cấp nơi ở tốt nhất và đảm bảo sinh hoạt ổn định cho nhân viên của công ty. Bên cạnh đó, công ty cũng cam kết hỗ trợ giải quyết bài toán về nhân lực, đóng góp cho sự phát triển toàn diện của địa phương nói riêng và cả nước nói chung."

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh 3.

Khu nhà ở của Lee & Man có quy mô hàng đầu khu vực ĐBSCL

Với định hướng đầu tư đúng đắn, chính sách đãi ngộ phù hợp cùng cam kết phát triển lâu dài, Công ty Giấy Lee & Man đã đào tạo thành công nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất, phát triển của công ty. Qua đó, công ty cũng chứng tỏ được tiềm năng mở rộng sản xuất, khả năng vận hành và quản trị nhân lực, góp phần tạo việc làm cho LĐ địa phương, tạo sức bật phát triển kinh tế xã hội đồng bộ tại tỉnh Hậu Giang.

Có thể nói, vai trò của các DN FDI trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu LĐ trong nước là rất quan trọng và phù hợp với xu hướng phát triển của kinh tế, xã hội Việt Nam.

Bài và ảnh: KIM ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

4 bài học dạy con về tài chính và nguyên tắc “Giảm kỳ vọng, tăng kỳ công”
13/5/2021 548 1k
Phần lớn phụ huynh đều có mong muốn con lớn lên sẽ trở thành người thành đạt, tự chủ về tài chính nhưng lại thường ngần ngại khi phải nói chuyện với con về tiền. PGS. TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa các Khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: “Thay vì đặt quá nhiều kỳ vọng, hãy dành thời gian và công sức ra để dạy con về tiền từ sớm”. Dưới đây là 4 bài học cần thiết để các phụ huynh tham khảo.
Vietravel tính bán bớt vốn, cổ phần hoá Vietravel Airlines
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) –Vietravel sẽ tiến hành cổ phần hoá hãng hàng không lữ hành Vietravel Airlines nhưng vẫn giữ vai trò cổ đông sáng lập, chi phối.
Vì sao bưởi Đoan Hùng, gà đồi Yên Thế... bị 'thất thế'?
8/5/2021 548 1k
Xây dựng nhãn hiệu cộng đồng cho sản phẩm không có tiềm năng thị trường, sau khi có nhãn hiệu cộng đồng lại không duy trì được sự ổn định về chất lượng
Bộ Tài chính nói về đề xuất tăng giá trần vé máy bay của Vietnam Airlines
5/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh mức trần khung giá vé máy bay sẽ phải xem xét thận trọng, tính toán mức độ và thời điểm điều chỉnh thích hợp nếu có.
Dịp lễ 30-4, đến Nha Trang có gì vui?

Dịp lễ 30-4, đến Nha Trang có gì vui?

Đã bao lâu rồi bạn chưa đi du lịch? Tạm quên đi những bộn bề của cuộc sống, dịp lễ 30-4, 1-5 này là khoảng thời gian lý tưởng để cùng nhau tìm về thiên đường du lịch Nha Trang, tận hưởng những...