01/05/2020 08:03

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực

(NLĐO) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp (DN) là tìm kiếm nguồn nhân lực đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu phát triển, đặc biệt là tại những vùng hạn chế về nguồn lao động (LĐ) chất lượng cao như ĐBSCL.


Theo đó, song song hoạt động tuyển dụng, hỗ trợ việc làm, nhiều DN đã tổ chức đào tạo cho LĐ địa phương, qua đó góp phần giải quyết bài toán đầu tư và phát triển nguồn nhân lực tại khu vực này.

Thách thức phát triển nhân lực chất lượng cao

Lực lượng LĐ dồi dào và cơ cấu lao động trẻ là lợi thế lớn nhất của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư. Tuy nhiên, hiện 2/3 người lao động (NLĐ) đang thiếu hụt kỹ năng về LĐ và kỹ thuật; 55% số DN cho rằng rất khó tìm kiếm nguồn LĐ có chất lượng cao. Do đó, nhiều khu vực tuy có nguồn cung LĐ dồi dào nhưng không thể đáp ứng nhu cầu của DN về mặt chất lượng, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế chuyên sâu, khoa học cơ bản và kỹ thuật. Do đó, việc thu hút và phát triển nguồn lực LĐ chất lượng cao đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của nhiều địa phương, trong đó có ĐBSCL - nơi được xem là "vùng trũng" LĐ cả nước.

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh 1.

Chính sách đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư

Bấy lâu nay, bất cập của ĐBSCL trong việc phát triển nhân lực chính là công tác đào tạo nghề và môi trường làm việc chưa có sự gắn kết. Do đó, một số tỉnh thành trong khu vực đã lấy nhu cầu của DN để định hướng, phối hợp đào tạo phù hợp, góp phần cân bằng cán cân LĐ của các DN. Qua đó, NLĐ vừa được đào tạo chuyên môn và có việc làm, DN vừa có thể tiết kiệm chi phí, giúp địa phương phát triển về mặt kinh tế, xã hội.

DN FDI hỗ trợ địa phương "gỡ khó"

Sau những chật vật bước đầu trong việc phát triển LĐ có chuyên môn, nhiều DN FDI đã "biến thách thức thành cơ hội" bằng cách chủ động đào tạo nhân lực chất lượng từ nguồn cung LĐ địa phương. Điển hình như cách làm của Công ty Giấy Lee & Man Việt Nam (Hậu Giang). Công ty đã phối hợp với Trường Cao đẳng Điện lực và ĐH Nông lâm TP HCM… để mở lớp đào tạo sinh viên ngành điện và kỹ thuật sản xuất giấy từ địa phương và tài trợ toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt cho các em.

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh 2.

Các sinh viên sau khi ra trường sẽ được nhận vào làm tại công ty với mức lương khởi điểm 6-7 triệu đồng/tháng

Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên tổ chức hoặc cử nhân viên tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng vận hành nhà máy. Lee & Man cũng được đánh giá là công ty có chế độ đãi ngộ tốt dành cho nhân viên với nhiều cơ hội việc làm, chế độ lương, thưởng, thăng tiến công bằng.

Mới đây, Lee & Man đã hoàn thành xây dựng khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân viên, gồm 640 căn hộ, đảm bảo chỗ ở cho khoảng 2.500 nhân viên cùng gia đình, người thân. Ông Patrick Chung – Tổng Giám đốc Lee & Man Việt Nam - chia sẻ: "Dự án khu nhà ở là mong muốn của Lee & Man Việt Nam nhằm cung cấp nơi ở tốt nhất và đảm bảo sinh hoạt ổn định cho nhân viên của công ty. Bên cạnh đó, công ty cũng cam kết hỗ trợ giải quyết bài toán về nhân lực, đóng góp cho sự phát triển toàn diện của địa phương nói riêng và cả nước nói chung."

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh 3.

Khu nhà ở của Lee & Man có quy mô hàng đầu khu vực ĐBSCL

Với định hướng đầu tư đúng đắn, chính sách đãi ngộ phù hợp cùng cam kết phát triển lâu dài, Công ty Giấy Lee & Man đã đào tạo thành công nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất, phát triển của công ty. Qua đó, công ty cũng chứng tỏ được tiềm năng mở rộng sản xuất, khả năng vận hành và quản trị nhân lực, góp phần tạo việc làm cho LĐ địa phương, tạo sức bật phát triển kinh tế xã hội đồng bộ tại tỉnh Hậu Giang.

Có thể nói, vai trò của các DN FDI trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu LĐ trong nước là rất quan trọng và phù hợp với xu hướng phát triển của kinh tế, xã hội Việt Nam.

Bài và ảnh: KIM ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng cao cấp tại Charm Resort Long Hải
28/9/2022 548 1k
Sau những ngày làm việc căng thẳng, cùng đến Charm Resort Long Hải để trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng đích thực, hòa cùng thiên nhiên và khơi nguồn những cảm hứng mới. Từ TP. HCM, du khách chỉ mất chưa đầy 90 phút để di chuyển đến khu resort 5 sao này.
Bị ngừng hỗ trợ muối i-ốt, người nghèo dùng muối "bẩn"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tỉnh Gia Lai ngừng hỗ trợ muối i-ốt, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số mua muối hạt có nhiều tạp chất để sử dụng.
Cuối tuần đưa trẻ đến Charm Resort Hồ Tràm học lớp kỹ năng mềm miễn phí
26/9/2022 548 1k
Lớp học được hướng dẫn bởi hai giáo viên nước ngoài và một trợ giảng người Việt sẽ giúp các em rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích cũng như tăng phản xạ ngoại ngữ một cách tự nhiên.
SCB bổ nhiệm thêm 02 Phó Tổng Giám Đốc
24/9/2022 548 1k
Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa có quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao.
Tiềm năng Charm Resort Hồ Tràm với sự lên ngôi của xu hướng du lịch sức khỏe

Tiềm năng Charm Resort Hồ Tràm với sự lên ngôi của xu hướng du lịch sức khỏe

Charm Resort Hồ Tràm được đánh giá cao về tiềm năng thu hút du khách nhờ sở hữu Goco Spa Hồ Tràm - Wellness Center với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện chuẩn quốc tế khi xu hướng du lịch...