Thị trường 01/05/2020 08:03

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực

(NLĐO) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp (DN) là tìm kiếm nguồn nhân lực đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu phát triển, đặc biệt là tại những vùng hạn chế về nguồn lao động (LĐ) chất lượng cao như ĐBSCL.


Theo đó, song song hoạt động tuyển dụng, hỗ trợ việc làm, nhiều DN đã tổ chức đào tạo cho LĐ địa phương, qua đó góp phần giải quyết bài toán đầu tư và phát triển nguồn nhân lực tại khu vực này.

Thách thức phát triển nhân lực chất lượng cao

Lực lượng LĐ dồi dào và cơ cấu lao động trẻ là lợi thế lớn nhất của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư. Tuy nhiên, hiện 2/3 người lao động (NLĐ) đang thiếu hụt kỹ năng về LĐ và kỹ thuật; 55% số DN cho rằng rất khó tìm kiếm nguồn LĐ có chất lượng cao. Do đó, nhiều khu vực tuy có nguồn cung LĐ dồi dào nhưng không thể đáp ứng nhu cầu của DN về mặt chất lượng, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế chuyên sâu, khoa học cơ bản và kỹ thuật. Do đó, việc thu hút và phát triển nguồn lực LĐ chất lượng cao đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của nhiều địa phương, trong đó có ĐBSCL - nơi được xem là "vùng trũng" LĐ cả nước.

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh 1.

Chính sách đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư

Bấy lâu nay, bất cập của ĐBSCL trong việc phát triển nhân lực chính là công tác đào tạo nghề và môi trường làm việc chưa có sự gắn kết. Do đó, một số tỉnh thành trong khu vực đã lấy nhu cầu của DN để định hướng, phối hợp đào tạo phù hợp, góp phần cân bằng cán cân LĐ của các DN. Qua đó, NLĐ vừa được đào tạo chuyên môn và có việc làm, DN vừa có thể tiết kiệm chi phí, giúp địa phương phát triển về mặt kinh tế, xã hội.

DN FDI hỗ trợ địa phương "gỡ khó"

Sau những chật vật bước đầu trong việc phát triển LĐ có chuyên môn, nhiều DN FDI đã "biến thách thức thành cơ hội" bằng cách chủ động đào tạo nhân lực chất lượng từ nguồn cung LĐ địa phương. Điển hình như cách làm của Công ty Giấy Lee & Man Việt Nam (Hậu Giang). Công ty đã phối hợp với Trường Cao đẳng Điện lực và ĐH Nông lâm TP HCM… để mở lớp đào tạo sinh viên ngành điện và kỹ thuật sản xuất giấy từ địa phương và tài trợ toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt cho các em.

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh 2.

Các sinh viên sau khi ra trường sẽ được nhận vào làm tại công ty với mức lương khởi điểm 6-7 triệu đồng/tháng

Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên tổ chức hoặc cử nhân viên tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng vận hành nhà máy. Lee & Man cũng được đánh giá là công ty có chế độ đãi ngộ tốt dành cho nhân viên với nhiều cơ hội việc làm, chế độ lương, thưởng, thăng tiến công bằng.

Mới đây, Lee & Man đã hoàn thành xây dựng khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân viên, gồm 640 căn hộ, đảm bảo chỗ ở cho khoảng 2.500 nhân viên cùng gia đình, người thân. Ông Patrick Chung – Tổng Giám đốc Lee & Man Việt Nam - chia sẻ: "Dự án khu nhà ở là mong muốn của Lee & Man Việt Nam nhằm cung cấp nơi ở tốt nhất và đảm bảo sinh hoạt ổn định cho nhân viên của công ty. Bên cạnh đó, công ty cũng cam kết hỗ trợ giải quyết bài toán về nhân lực, đóng góp cho sự phát triển toàn diện của địa phương nói riêng và cả nước nói chung."

Doanh nghiệp FDI chủ động đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh 3.

Khu nhà ở của Lee & Man có quy mô hàng đầu khu vực ĐBSCL

Với định hướng đầu tư đúng đắn, chính sách đãi ngộ phù hợp cùng cam kết phát triển lâu dài, Công ty Giấy Lee & Man đã đào tạo thành công nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất, phát triển của công ty. Qua đó, công ty cũng chứng tỏ được tiềm năng mở rộng sản xuất, khả năng vận hành và quản trị nhân lực, góp phần tạo việc làm cho LĐ địa phương, tạo sức bật phát triển kinh tế xã hội đồng bộ tại tỉnh Hậu Giang.

Có thể nói, vai trò của các DN FDI trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu LĐ trong nước là rất quan trọng và phù hợp với xu hướng phát triển của kinh tế, xã hội Việt Nam.

Bài và ảnh: KIM ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

“Rise Up Now 2023” - Giải chạy gắn kết nội bộ của Microtec
7 giờ trước 548 1k
Rise Up Now 2023 là một trong những hoạt động thường niên của công ty Microtec - OnePay nhằm duy trì sức khỏe dẻo dai, tinh thần bền bỉ và hơn nữa cũng là hoạt động để mọi người từ các vùng miền có thể tụ họp về gặp gỡ giao lưu tăng tính đoàn kết, gắn bó hơn nữa.
PVcomBank đi đầu trong ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,hướng tới chuyển đổi số toàn diện
26/5/2023 548 1k
Ngày 26-5-2023 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty CP Công nghệ và dịch vụ số Quang Trung (QTS) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác "Ứng dụng Căn cước công dân gắn chip trong hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán bằng phương thức eKYC".
Nỗ lực nâng cao trải nghiệm khách hàng của MB Ageas Life
26/5/2023 548 1k
Trong những năm qua, cùng với ngành bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life không ngừng phát triển, đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó cung cấp những giải pháp bảo vệ đa dạng cùng những trải nghiệm dịch vụ vượt trội cho khách hàng.
Những bí quyết giúp bạn khỏe mạnh và cải thiện vóc dáng
24/5/2023 548 1k
Chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như những thói quen lành mạnh giúp bạn quản lý cân nặng, duy trì vóc dáng đẹp và cơ thể khỏe mạnh.
Khai trương Khu phức hợp thể thao và du lịch Legend Valley Country Club - Điểm đến đẳng cấp thế giới

Khai trương Khu phức hợp thể thao và du lịch Legend Valley Country Club - Điểm đến đẳng cấp thế giới

(NLĐO) - Khu phức hợp thể thao và du lịch Legend Valley Country Club, một điểm đến đẳng cấp thế giới cho cộng đồng yêu thể thao trong nước và quốc tế, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Hà Nam