06/10/2018 03:30

Ngân hàng nội địa cho doanh nghiệp FDI

Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 6-2018, cả nước có 1.366 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký là 11,8 tỉ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng tăng mạnh với 2.749 thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) được ký kết, tổng số vốn đầu tư lên tới 4,1 tỉ USD. Trong những năm gần đây, nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đã và đang thu hút lượng đầu tư lớn và xu hướng này được dự kiến còn tiếp tục trong tương lai. Bất động sản cũng thu hút nhiều nhà đầu tư.

Cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, tỉ lệ tăng trưởng dân số và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng sẽ góp phần thúc đẩy các thương vụ M&A tại Việt Nam. Bên cạnh đó, lĩnh vực tài chính và ngân hàng (NH) tiếp tục tạo thêm tiềm năng cho các hoạt động M&A nhờ các chính sách đẩy mạnh tái cấu trúc hệ thống NH.

Mặc dù khu vực FDI đã có những hiệu ứng lan tỏa đối với các lĩnh vực của nền kinh tế, song sự liên kết giữa khu vực này với khu vực doanh nghiệp (DN) trong nước tham gia chuỗi giá trị chưa đạt như kỳ vọng. Việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và hoạt động chuyển giao công nghệ còn ở mức thấp. Các DN trong nước hầu như chưa tham gia nhiều; nếu có chỉ chủ yếu gia công các sản phẩm phụ, giá trị thấp. Do đó, vấn đề mấu chốt là làm thế nào để DN FDI hỗ trợ, tương tác, kết nối với DN trong nước, từ đó thúc đẩy sự phát triển. Đồng thời, xu thế cũng đòi hỏi DN trong nước phải nâng cao trình độ công nghệ, tăng cường năng lực cạnh tranh để nâng cao vai trò trong chuỗi.

Ngân hàng nội địa cho doanh nghiệp FDI - Ảnh 1.

Thông điệp “VietinBank - Ngân hàng nội địa dành cho doanh nghiệp quốc tế”

Trong bối cảnh đó, các NH trong nước đang thích ứng, đổi mới để cạnh tranh với các NH ngoại trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho phân khúc khách hàng là các DN FDI đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, hiện có hơn 50 NH nước ngoài đang hoạt động, trong đó có 9 NH 100% vốn nước ngoài. Các NH này có lợi thế về danh tiếng, kinh nghiệm, trình độ quản trị và sức khỏe tài chính. Song cũng không thể phủ nhận năng lực cạnh tranh của các NH nội. Trong đó, có thể nói tới Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) với tiềm lực tài chính, am hiểu thị trường và khả năng kết nối các DN trong nước với DN FDI.

VietinBank với vai trò là NHTM hàng đầu Việt Nam đã tiên phong hợp tác, hỗ trợ DN FDI trên chặng đường hoạt động kinh doanh và phát triển. VietinBank trợ giúp các DN FDI hoạt động ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề - nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản và thương mại.

Hiện nay, VietinBank đã có sự đầu tư bài bản nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu tài chính của các DN FDI thông qua việc cung ứng các cơ chế chính sách đặc thù. VietinBank còn thành lập Japan Desk, Korea Desk và Chinese Desk để chuyên nghiệp hóa và nâng cao hiệu quả phục vụ nhóm khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc và nhóm khách hàng nói tiếng Trung. VietinBank cũng thiết lập quan hệ hợp tác với các định chế tài chính uy tín trên toàn thế giới (JFC, Bank of America, Commerzbank, KDB, Krungsri Bank, Kasikorn Bank, KeximBank, các NH địa phương Nhật Bản) nhằm triển khai các chương trình kết nối kinh doanh cho các DN FDI với các DN Việt Nam.

Xét về mặt danh tiếng, VietinBank luôn nằm trong tốp 2.000 DN lớn nhất thế giới của Forbes trong vòng 6 năm liên tiếp và tốp 400 thương hiệu NH giá trị nhất thế giới theo xếp hạng của Brand Finance. Ngoài ra, VietinBank hiện còn là đối tác chiến lược dài hạn và được tin tưởng của nhiều khách hàng tên tuổi lớn trên khắp thế giới... như: LG Electronics, Lotte, Hyosung, Piaggio, Brotex, Gain Lucky, CP, Phú Mỹ Hưng, VSIP... Chất lượng hoạt động của VietinBank được minh chứng bằng tổng dư nợ cho vay tăng 35% mỗi năm. Trong đó, nhóm DN FDI tăng mạnh 16% mỗi năm, đạt gần 3.000 khách hàng vào cuối năm 2017.

Mới đây, VietinBank đưa ra thông điệp "VietinBank - Ngân hàng nội địa dành cho DN quốc tế" như tuyên ngôn khẳng định sức mạnh đáp ứng nhu cầu cho các đối tác lớn toàn cầu, trong đó có các DN FDI và các nhà đầu tư đến với thị trường Việt Nam. 

Bài và ảnh: Nhật Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM ra mắt chứng nhận "Goût Français”
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 20-1, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM vừa tổ chức ra mắt chứng nhận "Goût Français”, giúp người tiêu dùng Việt Nam an tâm về chất lượng sản phẩm
Bố trí thêm 248 tỉ đồng cho cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Vĩnh Hảo
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình trạm thu phí mở rộng Quốc lộ 1 và cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh này. Trong đó, sẽ bổ sung 248 tỉ đồng để người dân nhận tiền giải phóng mặt bằng kịp đón Tết Nguyên đán 2021.
Chợ ế, tiểu thương tìm đường bán hàng qua mạng
8 giờ trước 548 1k
Quá ế ẩm, tiểu thương các chợ truyền thống phải tìm đủ mọi cách, trong đó có bán online để tìm kiếm khách hàng
Vé máy bay Tết bắt đầu "tăng nhiệt"
9 giờ trước 548 1k
Thị trường hàng không trong nước có thêm hãng mới nhập cuộc mở bán vé dịp Tết nguyên đán 2021 giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn
Giá vàng hôm nay 20-1: Chờ thời cơ đi lên khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Giá vàng hôm nay 20-1: Chờ thời cơ đi lên khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

(NLĐO) – Sau khi tăng khoảng 10 USD/ounce, giá vàng đã khựng lại vá đang chờ thời cơ đi lên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden