Thị trường 06/08/2021 08:47

Cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine cho nhân viên ngành bán lẻ - sản xuất trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài

Mới đây, CDC đã công bố trường hợp một công ty cung cấp thực phẩm cho nhiều bệnh viện, trường học, siêu thị tại Hà Nội xuất hiện hàng chục ca nhiễm. Kết quả là các siêu thị và cửa hàng tiện lợi có liên quan phải tạm dừng hoạt động, thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết. Điều này đã làm tăng thêm áp lực cho hệ thống bán lẻ vốn đang “căng mình” phục vụ kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Áp lực mua sắm vẫn đè nặng lên hệ thống bán lẻ hiện đại

6 giờ 30 sáng, mọi người xếp hàng dài trước siêu thị VinMart đường 3/2 (Quận 10) mặc dù đến 7 giờ siêu thị mới mở cửa. Cầm phiếu đi chợ do chính quyền cấp trên tay, cô Mỹ Hương chia sẻ: "Một tuần nhà tôi được đi chợ 2 lần nhưng chỉ có hôm nay là được đi vào buổi sáng nên tranh thủ mua nhiều đồ hơn để dự trữ cho cả tuần, đặc biệt là hàng tươi sống như thịt cá, rau củ quả. Dù xếp hàng khá đông nhưng siêu thị bảo đảm giãn cách, đo thân nhiệt đầy đủ nên tôi cũng yên tâm mua sắm."

Mặc dù đã có dấu hiệu "hạ nhiệt" so với những ngày đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, lượng khách đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại TP HCM vẫn rất đông, đặc biệt vào buổi sáng. Hệ thống bán lẻ hiện đại trước đây vốn chỉ chiếm 30% nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng vẫn đang "căng sức" phục vụ trong khi nhiều chợ truyền thống vẫn còn đóng cửa.

Cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine cho nhân viên ngành bán lẻ - sản xuất trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài - Ảnh 1.

Khách hàng mua sắm tại siêu thị

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm tại hệ thống bán lẻ vẫn còn rất cao. Mới đây, CDC Hà Nội đã công bố hàng chục ca nhiễm của một nhà cung cấp cho các siêu thị lớn tại Hà Nội. Kết quả là nhiều siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố phải tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, đồng thời cách ly các nhân viên có liên quan để bảo đảm an toàn cho khách hàng. Điều này làm tăng thêm áp lực cho hệ thống bán lẻ trong bối cảnh nhu cầu mua sắm của người dân vẫn cao và tình hình nhân lực ngành bán lẻ đang bị quá tải.

Tại các nhà máy sản xuất hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là tại các doanh nghiệp áp dụng "3 tại chỗ", tình hình cũng rất khó khăn. Nhà máy Masan Bình Dương (MSI), trực thuộc Tập đoàn Masan, là một trong những đơn vị tuân thủ nghiêm túc "3 tại chỗ" ngay từ khi có yêu cầu từ chính quyền địa phương. "Chúng tôi đã đầu tư nhiều tỉ đồng để phục vụ công tác "3 tại chỗ" như bố trí khu vực ăn ở, vệ sinh cá nhân; mua sắm trang thiết bị lưu trú như mền, nệm, gối, vật tư y tế…; triển khai các biện pháp an ninh, phun xịt khử khuẩn thường xuyên; thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 3 ngày/lần. Vấn đề lớn nhất hiện nay là thiếu hụt nhân sự. Xét nghiệm nhanh cũng là một thách thức lớn cho doanh nghiệp khi các nơi cung cấp dịch vụ đều quá tải, chi phí lại cao", đại diện nhà máy cho biết.

Cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine cho nhân viên ngành bán lẻ - sản xuất trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài - Ảnh 2.

Khử khuẩn trước khi vào nhà máy

Thực tế cho thấy trong thời gian qua, dù các doanh nghiệp đã áp dụng kỹ lưỡng các biện pháp chống dịch khi duy trì "3 tại chỗ" song vẫn phát sinh ca nhiễm, cụ thể như ở Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đã có hàng chục F0. Hơn nữa, nếu áp dụng "3 tại chỗ" trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều bất tiện cho người lao động. Đơn cử, nhiều lao động nữ không thể thực hiện "3 tại chỗ" vì cần chăm sóc gia đình, con nhỏ, dẫn đến thiếu hụt công nhân tại nhà máy.

"Mong muốn được tiêm vaccine để yên tâm phục vụ hơn!"

Chị Lan Anh, nhân viên bán hàng tại cửa hàng VinMart+ (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Hiện mỗi ngày tôi và đồng nghiệp tiếp xúc từ 4.000 – 5.000 khách hàng/ngày. Đi làm lúc dịch bệnh phức tạp, bản thân và gia đình luôn thường trực nỗi lo lắng về nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nhưng để đáp ứng nhu cầu hàng hóa rất cấp thiết cho người dân trong giai đoạn hiện nay, tôi và các đồng nghiệp đã gạt những nỗi lo sang một bên để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất."

Cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine cho nhân viên ngành bán lẻ - sản xuất trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài - Ảnh 3.

Nhân viên cửa hàng VinMart+

Là doanh nghiệp bán lẻ có quy mô lớn nhất với gần 2.500 siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+ khắp Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc VinCommerce (thành viên của Tập đoàn Masan, đơn vị chủ quản của VinMart/VinMart+) cho biết mỗi ngày hệ thống bán lẻ này phục vụ hàng triệu lượt khách hàng. Có thời điểm, siêu thị chỉ còn 10-12 nhân viên bán hàng trên tổng số 100 nhân viên do phải thực hiện cách ly tại khu vực phong tỏa. Nhà bán lẻ này đã phải điều động nhân viên từ vùng khác về để hỗ trợ cho vùng dịch. "Chúng tôi bị ảnh hưởng lớn đến nguồn lực lao động khi tỉ lệ nghỉ việc của Tập đoàn trong năm nay dự kiến lên đến 100% (nghỉ quay vòng, chủ yếu tập trung ở khối bán lẻ), cao nhất từ trước tới nay", bà Phương chia sẻ.

Được biết, ngoài chuỗi bán lẻ, Tập đoàn Masan hiện có khoảng 30 nhà máy và hàng chục trang trại chăn nuôi, trồng trọt quy mô lớn tại hầu hết các khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước. Masan cung cấp các loại thực phẩm thiết yếu cho đời sống hàng ngày của nhân dân như gạo, mì, nước tương, nước mắm, nước uống, thịt heo, thịt gà, trứng gà, rau xanh các loại. Để bảo đảm vận hành cho một hệ thống sản xuất – bán lẻ quy mô như thế, doanh nghiệp này đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng vào công tác phòng, chống dịch bệnh với mục tiêu duy nhất là bảo đảm hệ thống sản xuất, phân phối và bán lẻ hàng hóa thiết yếu của Masan không bị đổ vỡ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân và người tiêu dùng trong cả nước.

Tính đến nay, mới chỉ có khoảng 10.000 nhân viên trong tổng số 40.000 nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất và bán lẻ hàng tiêu dùng thiết yếu của Masan được tiêm vaccine. Trong công văn kiến nghị gửi đến Bộ Y Tế và Bộ Công Thương, Tập đoàn Masan đề xuất: "Masan khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế và Bộ Công Thương phối hợp tạo điều kiện cho 40.000 cán bộ nhân viên của Tập đoàn được nhanh chóng tiêm vaccine phòng Covid-19. Ngoài mục đích bảo vệ sức khỏe cho tuyến đầu của các doanh nghiệp sản xuất - bán lẻ song song tạo một môi trường mua sắm an toàn cho người tiêu dùng."


Thái An

Tin liên quan

Viết bình luận

Trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng cao cấp tại Charm Resort Long Hải
28/9/2022 548 1k
Sau những ngày làm việc căng thẳng, cùng đến Charm Resort Long Hải để trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng đích thực, hòa cùng thiên nhiên và khơi nguồn những cảm hứng mới. Từ TP. HCM, du khách chỉ mất chưa đầy 90 phút để di chuyển đến khu resort 5 sao này.
Bị ngừng hỗ trợ muối i-ốt, người nghèo dùng muối "bẩn"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tỉnh Gia Lai ngừng hỗ trợ muối i-ốt, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số mua muối hạt có nhiều tạp chất để sử dụng.
Cuối tuần đưa trẻ đến Charm Resort Hồ Tràm học lớp kỹ năng mềm miễn phí
26/9/2022 548 1k
Lớp học được hướng dẫn bởi hai giáo viên nước ngoài và một trợ giảng người Việt sẽ giúp các em rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích cũng như tăng phản xạ ngoại ngữ một cách tự nhiên.
SCB bổ nhiệm thêm 02 Phó Tổng Giám Đốc
24/9/2022 548 1k
Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa có quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao.
Tiềm năng Charm Resort Hồ Tràm với sự lên ngôi của xu hướng du lịch sức khỏe

Tiềm năng Charm Resort Hồ Tràm với sự lên ngôi của xu hướng du lịch sức khỏe

Charm Resort Hồ Tràm được đánh giá cao về tiềm năng thu hút du khách nhờ sở hữu Goco Spa Hồ Tràm - Wellness Center với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện chuẩn quốc tế khi xu hướng du lịch...